22 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Tư 2, 2023

Phá án khủng bố trụ sở Công an ở TP.HCM – Kỳ 1: Truy bắt 'tỉnh trưởng'

Ít ai biết được hành trình phá án như một bộ phim hành động nghẹt thở, nhiều tình tiết đến bây giờ mới kể của các chiến sĩ công an trong vụ án nổ bom khủng bố tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình, TP.HCM.

Phá án khủng bố trụ sở Công an ở TP.HCM - Kỳ 1: Truy bắt 'tỉnh trưởng'

Hiện trường vụ nổ – Ảnh: A.X.

Khoảng 14h25 ngày 20-6-2018, người dân qua đường Trường Chinh hoảng hốt nghe hai tiếng nổ lớn tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình. Khói bụi mù mịt cùng mùi thuốc nổ. Tường gạch trụ sở công an, nhà bên cạnh cũng bị bể nứt, nhiều xe máy hư hỏng.

Hành trình phá án khủng bố dùng chất nổ khiến 3 người bị thương tại trụ sở Công an phường 12, quận Tân Bình hết sức phức tạp. Lực lượng Công an TP.HCM đã quyết liệt vạch trần tổ chức khủng bố xuyên quốc gia và ngăn chặn được nhiều kế hoạch đánh bom nguy hiểm…

Lần theo biển số giả

Trong khung cảnh hỗn loạn, 3 người bị thương được khẩn cấp chuyển đi cấp cứu. Chuyện gì xảy ra? Ai dám liều lĩnh cho nổ trụ sở công an làm nhiều người bị thương?

Ban giám đốc Công an TP.HCM xác định vụ án đặc biệt nghiêm trọng và họp khẩn các đơn vị nghiệp vụ để huy động lực lượng tinh nhuệ tập trung cao độ điều tra truy xét.

Thông tin trinh sát liên tục cập nhật, phân tích, loại dần mâu thuẫn cá nhân, người tâm thần gây án, cuối cùng khả năng cao nhất là do một tổ chức khủng bố gây ra.

Phòng cảnh sát hình sự Công an TP.HCM nhận nhiệm vụ chủ công phá án.

“Tội phạm khủng bố rất nguy hiểm, anh em cố gắng sớm phá án nhưng thận trọng từng chút, tránh đổ máu cho mình, người dân và cả tội phạm” – một trinh sát nhớ lại sự chỉ đạo.

Nhiều tổ công tác dày dạn kinh nghiệm khẩn cấp lên đường, đeo bám hướng đi của nghi phạm trực tiếp gây án, nguồn gốc vật liệu nổ và đối tượng, tổ chức khủng bố đứng đằng sau. Bằng các biện pháp nghiệp vụ, họ xác định hai thanh niên bịt kín mặt, đi xe Wave màu đen trực tiếp gây ra vụ nổ.

Phá án khủng bố trụ sở Công an ở TP.HCM - Kỳ 1: Truy bắt 'tỉnh trưởng'

Camera ghi hình hai nghi can gây ra vụ nổ – Ảnh: TTO

Nhưng biển số xe giả khiến việc lần tìm gặp khó khăn. Trong lúc điều tra manh mối, trinh sát phát hiện sau vụ nổ, hai thanh niên đi xe Wave về Đồng Nai gặp một người đàn ông đi xe máy hiệu Air Blade.

Lực lượng điều tra xác minh xe Air Blade này thuộc sở hữu của Nguyễn Tấn Thành, 28 tuổi, ngụ xã Hố Nai 3, huyện Trảng Bom, Đồng Nai.

Ngay sau đó, nhiều mũi trinh sát tập trung đến Đồng Nai và xác định đối tượng Thành ở tại địa chỉ đăng ký xe. Mọi hành tung của người này lập tức bị theo dõi chặt chẽ.

“Tuy nhiên, chưa rõ Thành liên quan mức độ nào. Để tránh bứt dây động rừng, nhiệm vụ quan trọng đặt ra là khi “mời” Thành về làm việc phải tuyệt đối không cho bạn hay thân nhân người này biết” – trinh sát kể lại.

Cơ hội xuất hiện, sáng 22-6-2018, Thành rời khỏi nhà cùng một số người bạn lên khu vực lễ hội trái cây tại thị xã Long Khánh, Đồng Nai.

Phát hiện Thành cùng nhóm bạn cắm trại tại một vườn chôm chôm cách lễ hội khoảng 4km, trinh sát bật tín hiệu cho lực lượng chi viện, sử dụng thủ thuật trinh sát, bí mật tách Thành khỏi nhóm bạn.

Tuy nhiên, đến khoảng 15h cùng ngày, Thành lại bất ngờ cùng nhóm bạn lên xe máy bỏ đi. Các trinh sát đeo bám, thông tin lộ trình cho đồng đội có phương án hỗ trợ.

Lát sau, Thành và nhóm bạn dừng xe bên đường mua trái cây. Hai trinh sát tiếp cận đóng giả như khách hàng, bắt chuyện khiến Thành phân tâm. Trong lúc đó, nhóm bạn của Thành đã mua xong, đi trước.

Đợi họ khuất tầm nhìn, trinh sát nhanh chóng ra tay khống chế Thành và áp tải lên ôtô. Thành bất chợt như người “tàng hình”, không ai biết đã bị bắt. Nhưng sau đó nghi phạm giả điên, khai báo quanh co, không thừa nhận liên quan vụ nổ khủng bố trụ sở công an.

Tuy nhiên trước các nghiệp vụ điều tra, Thành phải “tỉnh lại”, dần khai ra một số manh mối làm cơ sở cho lực lượng điều tra phá án…

Phá án khủng bố trụ sở Công an ở TP.HCM - Kỳ 1: Truy bắt 'tỉnh trưởng'

Trinh sát đeo bám Nguyễn Tấn Thành mua trái cây – Ảnh: Công an cung cấp

Hé lộ tổ chức khủng bố

Trong đó, mấu chốt quan trọng mà Thành buộc phải thừa nhận là cha ruột của mình, tức Nguyễn Khanh (54 tuổi, ngụ cùng địa chỉ với Thành) liên quan đến vụ khủng bố tại trụ sở công an.

Khoảng tháng 3-2018, Khanh ngừng làm nghề mua bán cây tràm, ở nhà truy cập những trang mạng xã hội có nội dung chống phá chế độ. Khanh nói mình là thành viên của tổ chức phản động, khủng bố do những người nước ngoài điều hành, Thành cũng tham gia.

Để đảm bảo bí mật, Thành tạo nhóm riêng trên mạng xã hội, lôi kéo nhiều người tham gia, bàn cách kích động chống phá, gây mất an ninh trật tự. Trong đó, riêng Khanh được phong làm “tỉnh trưởng”…

Tháng 5-2018, trao đổi trên mạng xã hội, người trong tổ chức ở nước ngoài yêu cầu Thành chế tạo bom, mìn gây những vụ nổ tại cơ quan nhà nước, tạo tiếng vang cho tổ chức. Khi thực hiện sẽ có người đưa tiền mua vật liệu nổ để chế tạo bom, mìn.

Theo chỉ dẫn bí mật, Thành đi đến ngã ba Cây Xoài (huyện Trảng Bom, Đồng Nai) gặp một người đàn ông và nhận 20 triệu đồng. Sau đó, tiền này được chuyển cho Khanh đi mua vật liệu, rồi giao Thành chế tạo trái nổ.

Qua hướng dẫn của tổ chức bí mật và sự giúp đỡ của một người tên Hậu (đàn em của Khanh), cả hai đã chế tạo thành công 5 trái nổ. Họ đem thử nghiệm 3 trái, rồi đưa 2 trái cho Khanh cất giữ, chuẩn bị kế hoạch khủng bố.

Thành thừa nhận có liên quan vụ nổ tại trụ sở công an, nhưng không biết ai là người trực tiếp gây nổ. Đặc biệt, không chỉ Thành cùng Hậu chế tạo trái nổ, mà một số người khác cũng bí mật chế tạo giao lại cho Khanh cất giữ, chờ cơ hội ra tay.

Thành nói tổ chức rất bí mật, chỉ gọi tên chung chung theo “nick name” trên mạng, không rõ nhân thân lai lịch. Ngay cả Hậu cùng chế tạo trái nổ nhưng Thành không rõ ở đâu, chỉ nhớ Hậu đi xe máy Sirius, ngoài 30 tuổi, cao khoảng 1,6m, tóc ngắn, luôn mặc áo sơmi dài tay, quần jean, nói giọng miền Nam…

Phá án khủng bố trụ sở Công an ở TP.HCM - Kỳ 1: Truy bắt 'tỉnh trưởng'

Bắt “tỉnh trưởng” Nguyễn Khanh trong đêm – Ảnh: Công an cung cấp

“Tỉnh trưởng” sa lưới

Từ lời khai về vũ khí của Thành khiến lực lượng điều tra hình dung sự nguy hiểm nếu bắt giữ, khám xét nhà người cha là Khanh.

“Những phương án xấu nhất được đưa ra, Khanh có thể ném trái nổ, sử dụng vũ khí khác để chống trả thoát thân, cũng có thể cho nổ tung tự sát…” – trinh sát phân tích.

Ngay thời điểm Thành khai ra cha mình, các trinh sát liền nhận lệnh hóa trang để mật phục, theo dõi căn nhà và nhất cử nhất động của Khanh.

“Khanh biết con trai đi chơi với bạn, chưa nghĩ đã bị bắt, nên sinh hoạt gia đình bình thường. Qua đêm nay Thành không về, có thể Khanh nghi vấn, khi đó tình hình sẽ rất phức tạp” – trinh sát nhận định.

Công an TP.HCM huy động chó nghiệp vụ, đội rà phá bom mìn, đặc nhiệm Trung đoàn cảnh sát cơ động phối hợp Công an tỉnh Đồng Nai nhanh chóng có mặt. Tất cả áp sát căn nhà, sẵn sàng ra tay chớp nhoáng bắt Khanh và dự liệu mọi tình huống xấu xảy ra để ứng phó.

Đêm 22-6-2018, khi Khanh tay không đứng cạnh cửa nhà hé mở, lệnh bắt được thực thi. Trinh sát giả người dân đi đến cửa, Khanh nghi ngờ lui lại, lúc này một mũi đặc nhiệm khác cũng leo đột nhập vào nhà. Họ nhanh chóng khống chế Khanh cùng một số người trong gia đình, không cho ai kịp phản ứng nguy hiểm.

Sau khi đưa Khanh ra ngoài, xung quanh được phong tỏa nghiêm ngặt, lực lượng rà phá bom mìn cẩn trọng kiểm soát. Rất nhiều vật liệu chế tạo trái nổ, đạn AR-15, thuốc súng, dao tự chế, tài khoản ngân hàng, sim card điện thoại, hộ chiếu, ống nhòm, máy ảnh… được phát hiện.

Đặc biệt có khoảng 10kg thuốc nổ TNT, trong đó một số trái nổ đã chế tạo thành công, chỉ cần bấm nút kích hoạt là nổ tung…

Kỳ tới: Lật mặt những kẻ chế bom

SƠN BÌNH

Nguồn:  Tuổi trẻ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
449FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG