18 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Ba 28, 2023

Có hay không việc tàu hộ vệ tên lửa quang trung ra bãi Tư Chính?

Từ tối ngày 17/8 đến nay trên mạng xã hội râm ran chuyện Việt Nam đưa tàu Quang Trung – 016 ra Tư Chính. Ryan Martinson – nhà nghiên cứu tại Viện Nghiên cứu Trung Quốc thuộc Đại học Hải chiến Mỹ tại Newport, Rhode Island, đưa lên trang cá nhân của mình thông tin và vị trí của chiến hạm Quang Trung.

Được biết, tàu 016 – Quang Trung là tàu hộ vệ tên lửa thứ tư thuộc lớp Gepard 3.9 được biên chế Lữ đoàn 162 (đơn vị tàu chiến đấu mặt nước hiện đại nhất của Quân chủng Hải quân). Tàu có chiều dài 102,4 m, rộng 14,7 m, mớm nước 5,6 m, lượng giãn nước toàn tải 2.200 tấn, tốc độ tối đa 29 hải lý/giờ (53 km/giờ), phạm vi hoạt động 7.000 km, thời gian hoạt động liên tục trên biển 20 ngày. Đây là loại tàu chiến có khả năng tàng hình, săn tàu ngầm, chống hạm, chống ngầm, chống các loại tàu chiến mặt nước, được trang bị các loại vũ khí tiên tiến nhất của Nga hiện nay. Trong đó, có tổ hợp pháo – tên lửa phòng không đa năng Palma, tổ hợp tên lửa Ural và trực thăng săn ngầm Ka-28. Chiến hạm có khả năng tiến công đa năng ba trong một (trên mặt nước, dưới nước và trên không), đặc biệt là khả năng chống ngầm.

Nhân thông tin này, nhiều tài khoản mạng xã hội đã ồn lên tin đồn “Tàu chiến hiện đại của Hải quân Việt Nam đã có mặt tại bãi Tư Chính để đối đầu với các tàu hải cảnh và kiểm ngư của Trung Quốc. Lần đầu tiên kể từ năm 1994, Việt Nam đã đưa tàu chiến ra đối đầu với các loại tàu của Trung Quốc”, “Nhà nước Việt Nam đã bắt đầu từ bỏ chính sách “ba không”… trực tiếp xuyên tạc chính sách nhất quán về quốc phòng, đối ngoại của Đảng và Nhà nước ta

Tuy nhiên, thông tin này chưa được các cơ quan hữu trách tại Việt Nam xác nhận.

Thời gian qua, theo người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng, Việt Nam đã giao thiệp với Trung Quốc, phản đối việc Trung Quốc tái diễn vi phạm nghiêm trọng, yêu cầu Trung Quốc rút toàn bộ nhóm tàu nói trên ra khỏi vùng biển của Việt Nam, tôn trọng quyền chủ quyền, quyền tài phán, các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của Việt Nam theo UNCLOS và luật pháp quốc tế.

Bà Lê Thị Thu Hằng nêu rõ các lực lượng chức năng của Việt Nam tiếp tục triển khai các biện pháp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán theo đúng pháp luật Việt Nam và luật pháp quốc tế. “Việt Nam cũng khẳng định hết sức coi trọng hòa bình, an ninh, thượng tôn pháp luật ở Biển Đông và thiện chí giải quyết các bất đồng thông qua các biện pháp hòa bình, luôn coi trọng và mong muốn thúc đẩy quan hệ hữu nghị với Trung Quốc vì lợi ích của hai nước, nhân dân hai nước, và hòa bình, ổn định, an ninh khu vực và quốc tế, đồng thời kiên quyết, kiên trì bảo vệ các quyền và lợi ích hợp pháp, chính đáng của mình. Việt Nam kêu gọi các nước có liên quan và cộng đồng quốc tế đóng góp tích cực vào duy trì hòa bình, ổn định và hợp tác ở Biển Đông, khu vực và quốc tế” – Người phát ngôn nhấn mạnh.

Nhà báo Nguyễn Đức Hiển bình luận “. Mình nghĩ ko thể có chuyện đưa tàu chiến ra thực địa để mà mắc bẫy bạn Tàu. Nếu có, là một kiểu “đối ngoại quân sự” dưới hình thức tuần tra từ xa, thể hiện sự tăng cấp về thái độ phản ứng. Hơn nữa, ko ai lấy cái tàu săn ngầm diệt hạm hiện đại nhất ra thực địa xung đột, nơi chỉ có đâm va, để cản phá.”

Cờ đỏ TPHCM khẳng định, nếu có việc chúng ta điều tàu Quang Trung ra khu vực bãi Tư Chính thì cũng không bao giờ nhằm mục tiêu gây hấn để tạo cớ cho xung đột quân sự. Người dân cần cẩn trọng tìm hiểu thông tin chính thức từ các cơ quan chức năng, tránh lan tỏa các thông tin không đúng, tạo cớ cho kẻ xấu xuyên tạc, nói xấu Đảng và Nhà nước.

Có hay không việc tàu hộ vệ tên lửa quang trung ra bãi Tư Chính?
Có hay không việc tàu hộ vệ tên lửa quang trung ra bãi Tư Chính?
Có hay không việc tàu hộ vệ tên lửa quang trung ra bãi Tư Chính?
Có hay không việc tàu hộ vệ tên lửa quang trung ra bãi Tư Chính?

Nguồn: Fanpage Cờ Đỏ Tp. Hồ Chí Minh

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

5 COMMENTS

  1. Tôi nghĩ, với chính sách đối ngoại của Đảng, NN ta hiên nay, nhất là TQ, ta không muốn đối đầu quân sự đâu, vì không có lợi. Chúng ta hãy bình tĩnh theo dõi tình hình, lhoong nên bình luận lung tung để kẻ xấu lợi dung, kích động.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
449FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG