18 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Mười Hai 4, 2022

Tại sao Mỹ ghét Cuba mà thế giới lại kính trọng Fidel Castro?

Tại sao Mỹ ghét Cuba mà thế giới lại kính trọng Fidel Castro?

Đất nước Cuba dưới sự điều hành của Chủ tịch Fidel Castro đã làm được nhiều điều mà cả thế giới phải kính nể:

1. Không có một chế độ độc tài nào chỉ với 20 người đàn ông dám thách thức một đế quốc Mỹ và đã chiến thắng!

2. Không một nơi nào khác xóa hẳn mù chữ trong vòng 1 năm.

3. Không một nơi nào khác giảm tỷ lệ tử vong ở trẻ sơ sinh từ 42% xuống 4%.

4. Không một nơi nào khác trên thế giới có 130 ngàn bác sĩ để đảm bảo sao cho cứ 130 người dân có 1 bác sĩ.

5. Không một nơi nào khác tìm ra những phương thuốc thần kì nhất thế giới, mỗi năm đào tạo cho hơn 1500 bác sĩ ngoại quốc, với 25000 bác sĩ tốt nghiệp của 84 quốc gia khác nhau.

6. Không một ai khác gửi 30 ngàn bác sĩ tới hơn 68 quốc gia để thực hiện hơn 600 ngàn nhiệm vụ cứu trợ.

7. Không một nơi nào khác ở châu Mỹ La Tinh là nước duy nhất không có trẻ suy dinh dưỡng.

8. Không một nơi nào khác ở châu Mỹ La Tinh là nước duy nhất không có tệ ma túy.

9. Không một nơi nào khác 100% trẻ em được đi học.

10. Không một nơi nào khác trên thế giới là nước duy nhất mà người ta không thể thấy cảnh trẻ em phải ngủ ngoài đường.

11. Không một nơi nào khác trên thế giới là nước duy nhất có hệ sinh thái bền vững.

12. Không một nơi nào khác tuổi thọ trung bình của người dân là 79 tuổi.

13. Không một nơi nào khác là quốc gia duy nhất có thể ngăn HIV lây truyền từ mẹ sang con.

14. Không một nơi nào khác ở châu Mỹ La Tinh giành được số lượng huy vàng nhiều nhất các kì thế vận hội Olympic.

15. Không một ai khác thoát khỏi 600 cuộc ám sát của nỗ lực 11 đời tổng thống Mỹ.

16. Không một nơi nào khác trải qua 50 cuộc cấm vận kinh tế và chiến tranh mà dân vẫn no đủ, không ai thiếu ăn, thiếu mặc và không có nhà cửa.

Thế nhưng đối với Mỹ và Phương Tây, thì họ coi Fidel Castro là một “nhà độc tài” và người Mỹ đã vẻ ra một cái gọi là “danh sách độc tài”, những người trong danh sách này được Hoa Kỳ coi là những người điều hành, lãnh đạo đất nước họ một cách dã man và hà khắc, đẩy nhân dân nơi đây vào cảnh lầm than cơ cực. Điểm qua danh sách này có thể thấy những cái tên như: S.Hussein của Iraq, Gaddafi của Lybia … và với Mỹ đứng đầu trong danh sách này có lẽ chính là Fidel Castro của Cuba.

Báo chí Mỹ và phương Tây trong hơn 50 năm về trước đã vẽ ra chân dung Fidel Castro là 1 tên bạo chúa khát máu và độc tài khi đã xét xử và tuyên án tử hình hàng trăm cựu quan chức thuộc Đảng Batista vì tội danh tham nhũng và đã buộc 135.000 người khác phải rời khỏi Cuba qua Mỹ định cư, đa số là thân quyến của những người thuộc chế độ Batista, hẳn cũng đang mơ mộng phục quốc. Và những kẻ này khi đến Mỹ lại bắt đầu đơm đặt, bịa chuyện về đất nước của họ, rằng F.Castro độc tài, tàn ác ra sao, và bọn họ sẽ cố gắng để trở về. (Tương tự như câu chuyện của số vong nô đang ở Cali xuyên tạc sẽ làm hết sức để đấu tranh giải phóng 90 triệu người dân Việt Nam nằm dưới ách cai trị tàn bạo của Cộng sản vậy)

Thế là nhiều người dân Mỹ và một bộ phận nhân dân thế giới từng tin rằng người dân Cuba thật khổ sở và bị áp bức khi sống dưới thời đại độc tài của Fidel Castro. Và dĩ nhiên, nước Mỹ cần phải mang “tự do dân chủ” cùng quân đội đến giải phóng Cuba, giúp người dân nước này thoát khỏi chế độ của “Bạo chúa Fidel Castro độc tài khát máu”.

Tuy nhiên, không một tờ báo, kênh truyền thông nào của Phương tây và Mỹ nhắc đến việc chế độ Batista đã ám sát và tử hình hơn 20.000 người Cuba do CIA giật dây chỉ vì họ đòi quyền Độc Lập cho đất nước và Tự Do cho dân Cuba.

“Độc tài” S.Hussein đã bị chính quyền thân Mỹ xử tử hình, Iraq chìm trong đống đổ nát. “Bạo chúa M.Gaddafi” của Lybia đã bị quân nổi loạn tìm cách giết chết, Lybia giờ là đất nước của hoang tàn và khủng bố. Hàng triệu người dân vô tội đã chết, hàng chục triệu người khác mất nhà cửa phải đi tị nạn – tất cả chỉ vì Mỹ ra tay “tiêu diệt độc tài”, mang tự do dân chủ đến khắp nơi trên thế giới.

Bất chấp Mỹ và CIA đã vẽ ra hơn 600 âm mưu kế hoạch ám sát Fidel Castro. Cựu lãnh tụ Cuba Fidel Castro đã sống sót qua hàng trăm âm mưu ám sát nhắm vào ông trong suốt nửa thế kỷ. Và Mỹ và Phương Tây đã không thể làm gì được “Nhà độc tài” Fidel Castro của Cuba cũng như mang “tự do dân chủ” đến đất nước này. Đơn giản, Cuba là một nhà nước đúng chuẩn XHCN, và Fidel Castro là tình yêu của hàng triệu người dân đất nước này.

Chủ tịch Fidel Castro là vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Cuba, một nhà cách mạng kiệt xuất, một chiến sĩ quốc tế đầy nhiệt huyết. Ông đã hiến dâng trọn đời cho độc lâp, tự do, danh dự và hạnh phúc của nhân dân Cuba; cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và con người, chống lại mọi áp bức, bất công trên toàn thế giới. Đối với Việt Nam, Fidel Castro là người bạn lớn, người đồng chí chiến đấu và người anh em vô cùng thân thiết.

“Vì Việt Nam, Cuba sẵn sàng hiến dâng cả máu của mình”. Những lời xuất phát từ trái tim này của ông đã làm rung động mọi trái tim người Việt Nam, là biểu trưng cao nhất tấm lòng của Fidel Castro đối với sự nghiệp đấu tranh chính nghĩa của nhân dân ta, vì độc lập, tự do, thống nhất đất nước cũng như xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Có lẽ trong lịch sử thế giới, hiếm thấy một lãnh tụ của một quốc gia nào như Fidel, liên tục suốt từ năm 1964 – 2005, đã lên tiếng tại gần 100 diễn đàn công khai ở Cuba và trên thế giới để bày tỏ mạnh mẽ tình đoàn kết chiến đấu, sự ủng hộ hết lòng của cá nhân và dân tộc mình đối với sự nghiệp chính nghĩa của Việt Nam, một quốc gia ở cách xa đất nước ta nửa vòng trái đất mà trước đó chưa hề có mối giao lưu nào.

Vậy câu trả lời thể hiện cho việc Mỹ coi đất nước Cuba như 1 cái gai trong mắt, trong khi Việt Nam luôn kính trọng Fidel Castro.

Đôi lời suy nghĩ nhân ngày kỉ niệm 93 năm ngày sinh của Ngài Fidel Castro (13/8/1926 – 13/8/2019) vị lãnh tụ vĩ đại của nhân dân Cuba, một nhà cách mạng kiệt xuất./.

  • Huyền Pha

Nguồn: Người con Đất Mẹ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
446FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG