15 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024

Đề nghị truy tố ông Trương Duy Nhất giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm nhà đất công sản

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an xác định ông Trương Duy Nhất có hành vi bắt tay với Vũ “nhôm” thâu tóm trụ sở Báo Đại Đoàn Kết tại 82 Trần Quốc Toản, Đà Nẵng, gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước.

Đề nghị truy tố ông Trương Duy Nhất giúp Vũ 'nhôm' thâu tóm nhà đất công sản

Theo kết luận điều tra, năm 2003, từ chủ trương của UBND TP.Đà Nẵng trong việc tạo điều kiện bán nhà, đất công sản cho các đơn vị sự nghiệp công lập đóng trên địa bàn thành phố làm trụ sở và nhiệm vụ được Ban Biên tập Báo Đại Đoàn Kết giao, bị can Trương Duy Nhất trên danh nghĩa Trưởng văn phòng Báo Đại Đoàn Kết tại Đà Nẵng đã ký 4 văn bản gửi UBND TP.Đà Nẵng đề nghị được mua nhà theo diện công sản, không tính hệ số sinh lợi để làm trụ sở văn phòng.

Năm 2004, UBND TP.Đà Nẵng có quyết định cho phép bán nhà và chuyển quyền sử dụng đất tại 82 Trần Quốc Toản thuộc quận Hải Châu, TP.Đà Nẵng cho Báo Đại Đoàn Kết – Văn phòng đại diện khu vực Trung Trung bộ với tổng giá trị nhà đất là hơn 674 triệu đồng.

Ngày 23.11.2004, bị can Trương Duy Nhất đã ký hợp đồng chuyển nhượng nhà, đất trên cho Công ty Xây dựng 79, gây thiệt hại 301.150.000 đồng cho ngân sách nhà nước tại thời điểm năm 2004. Từ năm 2006, gia đình Vũ “nhôm” đã nhận chuyển nhượng lại nhà đất nêu trên. Hiện nay, lô đất 82 Trần Quốc Toản là một phần đất trong căn biệt thự làm nhà ở của gia đình Vũ “nhôm”.

Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an nhận định, hành vi phạm tội của bị can Trương Duy Nhất đã gây thiệt hại cho ngân sách nhà nước là 301.150.080 đồng (tại thời điểm tháng 7.2004) và là 13.128.828.600 đồng tại thời điểm phát hiện tội phạm (ngày 17.4.2018).

Trong vụ án này, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an nhận định một số cá nhân nguyên là lãnh đạo Báo Đại Đoàn Kết thời điểm đó như ông Lê Quang Trang, nguyên Tổng biên tập và ông Bùi Thượng Toản, nguyên Phó tổng biên tập, có dấu hiệu phạm tội thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng.

Tuy nhiên, căn cứ khoản 1 điều 9 và khoản 2 điều 27 bộ luật Hình sự, thì hành vi của các ông Lê Quang Trang và Bùi Thượng Toản đã hết thời hiệu truy cứu trách nhiệm hình sự. Vì vậy, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an không đặt vấn đề xem xét trách nhiệm hình sự đối với 2 ông này.

Đối với lãnh đạo UBND và các sở, ban, ngành của TP.Đà Nẵng và một số cá nhân, tổ chức khác có liên quan đến việc tham mưu thu hồi và bán nhà, đất số 82 Trần Quốc Toản, Cơ quan Cảnh sát điều tra Bộ Công an đã tách ra để xử lý trong vụ án khác.

Nguồn: Thanh niên

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG