31 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

Nhân dân tệ – Vũ khí của Trung Quốc trong trận chiến thương mại với Mỹ

Bloomberg nhận định, việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hạ giá đồng Nhân dân tệ có tể là một vũ khí lợi hại trong cuộc chiến thương mại với Mỹ.

Việc Ngân hàng Trung ương Trung Quốc (PBOC) hạ giá đồng Nhân dân tệ được các nhà phân tích đánh giá là một vũ khí của Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại với Mỹ nhằm đáp trả mức thuế mới mà Tổng thống Donald Trump vừa áp lên hàng hóa nước này.

Nhân dân tệ - Vũ khí của Trung Quốc trong trận chiến thương mại với Mỹ

Ngân hàng Trung ương Trung Quốc hạ giá đồng Nhân dân tệ. (Ảnh minh họa: Bloomberg)

PBOC giảm giá Nhân dân tệ so với đô la Mỹ xuống mức dưới 6,9 NDT/USD lần đầu tiên trong năm nay cho thấy các nhà hoạch định chính sách của Trung Quốc hiện nay đã sẵn sàng dùng tỷ giá làm công cụ trong cuộc chiến thương mại với nền kinh tế số 1 thế giới là Mỹ. Đó là nhận xét của ông Khoon Goh, trrưởng bộ phận nghiên cứu châu Á của Australia & New Zealand Banking Group (ANZ).

Về phía Trung Quốc, PBOC vẫn khẳng định động thái giảm giá Nhân dân tệ là vì “chủ nghĩa bảo hộ”, và ngân hàng trung ương nước này sẽ vẫn giữ giá đồng nội tệ ở mức hợp lý, ổn định và cân bằng.

Trên Bloomberg, các nhà phân tích kỳ vọng PBOC sẽ hành động để ngăn chặn sự biến động quá mức của đồng Nhân dân tệ.

Ông Khoon Goh của ANZ đặt vấn đề, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ quyết định hạ lãi suất cơ bản đồng USD, ông Donald Trump lập tức tuyên bố tăng thuế 10% lên 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc. Ngay sau đó, các nhà chức trách Trung Quốc cũng điều chỉnh tỷ giá đồng Nhân dân tệ theo hướng suy yếu đi. Điều này, trong ngắn hạn, có thể ảnh hưởng tới thị trường tài sản ở châu Á.

Về vấn đề này, ông Frances Cheung, trưởng bộ phận chiến lược vĩ mô châu Á của Westpac Banking Corp. cho rằng, sự mất giá của đồng Nhân dân tệ sẽ không giúp chống lại thuế quan nhiều bởi mức thuế suất cao. Với mức thuế bổ sung sắp có hiệu lực, PBOC có thể sẽ đưa ra nhiều nới lỏng hơn để hỗ trợ tăng trưởng.

Chuyên gia kinh tế Tommy Xie của Oversea-Chinese Banking Corp. nhìn nhận: Hiện tại không có kháng cự rõ ràng. Thị trường đang chứng kiến giá Nhân dân tệ ở mức 7,2 – 7,3 NDT/USD ở thời điểm hiện tại. Tuy nhiên, thị trường còn phụ thuộc vào việc Trung Quốc điều chỉnh tỷ giá như thế nào. Nếu PBOC đưa đồng Nhân dân tệ về mức 6,99 NDT/USD trong vài ngày tới thì thị trường có thể sẽ dần “bình tĩnh” lại. Song, nếu Nhân dân tệ được điều chỉnh ở mức trên 7 NDT/USD, thì mục tiêu tiếp theo sẽ là trong phạm vi từ 7,2 – 7,3 NDT/USD, phản ánh rõ nét động thái đáp trả của Trung Quốc đối với mức thuế bổ sung mà Tổng thống Donald Trump vừa tuyên bố.

Hôm qua (5/8), Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin đã tuyên bố Trung Quốc là quốc gia thao túng tiền tệ.

Theo Đạo luật Thương mại và Cạnh tranh Omnibus năm 1988 của Mỹ, Bộ trưởng Tài chính Mỹ là người cân nhắc liệu các nước khác có thao túng tỷ giá hối đoái giữa đồng tiền nước mình với đồng USD hay không nhằm mục đích ngăn chặn cân đối hiệu quả điều chỉnh thanh toán hoặc đạt được lợi thế cạnh tranh không công bằng trong thương mại quốc tế.

Bộ Tài chính Mỹ cũng cáo buộc động thái của Trung Quốc đã vi phạm cam kết G20 của nước này trong việc hạn chế làm mất giá đồng tiền với mục đích cạnh tranh. Bộ Tài chính Mỹ tiếp tục kêu gọi Trung Quốc tăng cường minh bạch trong tỷ giá hối đoái và bảo lưu các mục đích và hoạt động quản lý.

Các động thái trả đũa qua lại giữa Mỹ và Trung Quốc khiến căng thẳng thương mại ngày càng gia tăng và cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới khó đi đến hồi kết./.

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG