17 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023

Tại sao người Việt ở Mỹ không thích súng?

Tôi làm nghề lái xe tải chở hàng xuyên liên bang ở Mỹ. Gần 15 năm làm cái nghề mà nhiều người cho rằng rất dễ nguy hiểm đến tính mạng, tôi lại không có súng. Cậu lái xe phụ với tôi cũng không dù nhìn bề ngoài cậu rất “dân chơi”.

Tôi không sở hữu súng vì bản thân không thích súng ống. Công việc tưởng chừng dễ đối mặt hiểm nguy cướp bóc bởi tôi thường chở hàng điện tử gia dụng nhưng tôi cũng tin tưởng có bảo hiểm tốt để không cần phải chống đối khi gặp sự cố.

Tại sao người Việt ở Mỹ không thích súng?

Hình ảnh nghi phạm chụp lại từ camera an ninh. Ảnh: Twitter

Tôi sống ở California nơi có nhiều người Việt sinh sống và làm ăn. Trong những người tôi biết hoặc qua các cuộc hàn huyên, gặp gỡ, chúng tôi cũng chẳng mấy khi nói về chuyện sở hữu súng ống bởi lẽ cảm thấy tin tưởng vào sự bảo vệ an ninh của lực lượng chấp pháp. Có chăng là những người Việt làm chủ các cửa hiệu bán vàng, kim cương, đồng hồ hiệu thì sở hữu súng để bảo vệ thêm cho công việc làm ăn.

Cũng có thể những người Việt bình thường không thích sở hữu súng ống vì luật về sở hữu súng ở bang California khá gắt gao. Để sở hữu súng phải có nhân thân tốt, phải đi học bắn đàng hoàng… Cứ nghĩ đơn giản là vừa tốn thời gian, vừa tốn tiền cho chuyện sở hữu “cái của nợ” bên mình thì thà không có cho xong.

Người Việt như tôi cũng chỉ mong có sức khỏe để cày, chỉ mong không dính líu vào mấy chuyện liên quan luật pháp để yên thân bảo vệ công việc của mình.

Chuyện việc làm với người Việt qua Mỹ chưa lâu như tôi là rất quan trọng vì nó gắn với tiền trả góp mua nhà, tiền nuôi vợ con. Trà dư tửu hậu khi nghe về những chuyện nổ súng giết người hàng loạt chỉ là xem có phải trả thù vì bực tức trong công việc hay không, bởi lẽ những chuyện như thế không phải không xảy ra ở đây. Những chuyện chèn ép, tranh việc, sếp đưa người quen, thân tín vào giành việc của người khác không phải không có. Và trong những trường hợp như thế, người Việt mới qua không ít lần thiệt thòi.

Như đã nói, tôi chỉ lưu tâm đến công việc của mình và bảo vệ công việc của mình. Thay cho khẩu súng, tôi tìm cách hòa nhã để được việc. Giao dịch với người Việt thì tôi đứng ra làm, còn giao dịch với người Mễ thì lái phụ của tôi đứng ra vì cậu ấy là con lai Mỹ nhưng có gương mặt trông rất giống người Mễ.

Đâu phải cứ súng ống thì có thể giải quyết được mọi vấn đề.

HIỀN NGUYỄN (Tuổi trẻ/từ California)

Nguồn: Đấu trường dân chủ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG