31 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

TP.HCM trả quyền sử dụng đất bị quy hoạch 'treo'

Thường trực UBND TP.HCM yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng hướng dẫn tham mưu cho UBND các văn bản cụ thể liên quan đến những chủ trương này.

Văn phòng UBND TP.HCM vừa có thông báo kết luận của Thường trực UBND TP.HCM về quyền của người sử dụng đất trong khu quy hoạch chưa có quyết định sử dụng đất và kế hoạch sử dụng đất được duyệt.

Theo thông báo, thường trực UBND TP.HCM chấp thuận cho người dân có đất nông nghiệp trồng lúa trong các khu B, C, D thuộc khu đô thị mới Nam thành phố (thuộc H.Bình Chánh) được chuyển mục đích sử dụng thành đất nông nghiệp khác. Khu vực này đã có quyết định thu hồi đất của Thủ tướng Chính phủ từ năm 1996 nhưng đến nay Nhà nước chưa bồi thường cho người dân.

TP.HCM trả quyền sử dụng đất bị quy hoạch 'treo'

Một dự án quy hoạch treo ở H.Bình Chánh, TP.HCM.

Đồng thời, người dân có đất nông nghiệp trong quy hoạch Đại học Hưng Long, H.Bình Chánh và khu đô thị Cảng Hiệp Phước, H.Nhà Bè được chuyển mục đích sử dụng đất trong những trường hợp không phải xin phép cơ quan chức năng. Tuy nhiên, những trường hợp này phải đăng ký biến động đối với các trường hợp chuyển mục đích đất nông nghiệp theo quy định.

Theo quy định, những trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất không phải xin phép cơ quan chức năng là chuyển đất trồng cây hằng năm sang đất nông nghiệp khác để xây dựng nhà kính, nhà lưới, kho để vật liệu sản xuất…; chuyển đất trồng cây hằng năm khác, đất nuôi trồng thủy sản sang trồng cây lâu năm…

UBND TP.HCM cũng chấp thuận chủ trương đối với khu vực có quy hoạch được duyệt là đất ở, nhưng chưa có quyết định thu hồi và chưa có kế hoạch sử dụng đất để nhà nước thu hồi, thì cho người sử dụng đất có quyền sử dụng đất nông nghiệp hợp pháp có nhu cầu làm nhà ở được chuyển mục đích sử dụng đất nông nghiệp sang đất ở và được xem xét, cấp phép xây dựng theo quy định pháp luật.

Thường trực UBND TP.HCM yêu cầu Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Xây dựng hướng dẫn tham mưu cho UBND TP.HCM các văn bản cụ thể liên quan đến những chủ trương trên.

Thông báo kết luận nói trên nhằm giải quyết quyền lợi của người sử dụng đất trong các khu quy hoạch./.

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG