27 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 5, 2023

Bài học sâu sắc từ chiến thắng trận đầu của Hải quân 55 năm trước

Chiến thắng trận đầu ngày 5/8/1964 là một mốc son lịch sử trong quá trình chiến đấu, xây dựng và trưởng thành của Hải quân nhân dân Việt Nam.

55 năm đã trôi qua nhưng khí thế hào hùng cùng bài học kinh nghiệm quý báu từ chiến thắng này vẫn còn nguyên giá trị, nhắc nhở chúng ta phải luôn mài sắc ý chí chiến đấu, nêu cao tinh thần dám đánh, quyết đánh và quyết thắng kẻ thù trong mọi tình huống.

Bài học sâu sắc từ chiến thắng trận đầu của Hải quân 55 năm trước

Đơn vị tàu phóng lôi huấn luyện phương án tác chiến. Ảnh: Vũ Tạo-TTXVN

Trong câu chuyện của mình, Đại tá, Cựu chiến binh Nguyễn Xuân Bột – nguyên Thuyền trưởng tàu phóng lôi 333, kiêm Phân đội trưởng Phân đội 3, Tiểu đoàn 135 vẫn giữ vẻ khẳng khái của người chiến thắng, tinh thần dũng cảm của người chiến sĩ Hải quân năm xưa .

Bài học sâu sắc từ chiến thắng trận đầu của Hải quân 55 năm trước

Cựu chiến binh Nguyễn Xuân Bột

Cựu chiến binh Nguyễn Xuân Bột nhớ lại, lúc đó ông là thuyền trưởng. Khi tàu của ông đang chạy, quân địch bắn đạn như mưa, hỏng cả quả ngư lôi, nhưng ngó anh em đằng sau vẫn bình tĩnh.

“Pháo thủ của tôi vẫn ngồi yên chờ lệnh. Nhìn thấy, tôi thấy phấn khởi lắm, tôi phải nghĩ rằng làm thế nào để anh em khỏi đổ máu”, người lính Hải quân năm xưa nhớ lại.

Dù tương quan lực lượng chênh lệch nhưng ngày đó, khi đối đầu với tàu Madox của Mỹ, toàn phân đội không ai nao núng. Với lòng quả cảm, tinh thần chiến đấu anh dũng, sẵn sàng hi sinh, những người lính hải quân đã tuyên bố với kẻ thù “biển Việt Nam không phải là ao nhà của bọn chúng”.

Chiến sĩ Rada Nguyễn Văn Luyện thuộc tàu chỉ huy 313 vẫn nhớ như in từng chi tiết của trận đánh. Trong ông, vẫn còn nguyên vẹn ý chí kiên cường chiến đấu trong trận hải chiến ngày nào.

Trong ký ức của ông Luyện, lúc đó không kể khó khăn gian khổ, đồng chí nào cũng phấn khởi và hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình: “Chúng tôi còn biết rất nhiều việc, làm lính cơ điện cũng được, bắn máy bay cũng được. Chuyện bắn máy bay là chuyện bình thường. Tôi không làm nhiệm vụ rada nữa thì tôi bắn máy bay”.

Bài học sâu sắc từ chiến thắng trận đầu của Hải quân 55 năm trước

Trung úy Hải quân Mỹ Everett Alvarez – phi công lái máy bay phản lực A4D bị bắt ngày 5/8/1964 tại Quảng Ninh. Ảnh: TTXVN

Chiến thắng trận đầu năm xưa là niềm tự hào, là nguồn cổ vũ động viên to lớn để các cán bộ chiến si Hải quân hôm nay giữ vững và phát huy, xây dựng Hải quân cách mạng, chính quy, tinh nhuệ, hiện đại. Đặc biệt  là các cán bộ chiến sĩ Lữ đoàn 170, 172 – những đơn vị tham gia trong trận đánh ấy.

Thiếu tá Nguyễn Huy Luyện, chính trị viên Hải đội 7, Lữ đoàn 170 chia sẻ, những bài học truyền thống trong đánh thắng trận đầu ngày 2 và 5/8/1964 đã khích lệ, tạo niềm tin và xây dựng ý chí quyết tâm cho cán bộ, chiến sĩ Hải đội hôm nay sẵn sàng chấp nhận hy sinh để bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc.

“Lực luợng tiền thân trong chiến thắng trận đầu đều từ lữ đoàn 170 và hải đội, ngoài việc trang bị kiến thức cơ bản, đảng ủy chỉ huy lữ đoàn luôn xác định rằng, việc phát huy truyền thống cho anh em là nội dung quan trọng trên cơ sở phát huy tinh thần trách nhiệm của mình, phát huy truyền thống của cha anh và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao”- Thiếu tá Nguyễn Huy Luyện chia sẻ.

Theo Chuẩn đô đốc Phạm Văn Vững, Chính ủy Quân chủng Hải quân, những chiến thắng và sự hi sinh của các chiến sĩ hải quân năm xưa luôn nhắc nhở các các thế hệ chiến sĩ Hải quân hôm nay phải luôn giữ vững và tiếp nối tinh thần của các thế hệ cha anh đi trước, sẵn sàng hoàn thành nhiệm vụ trong bất cứ điều kiện nào.

Bài học sâu sắc từ chiến thắng trận đầu của Hải quân 55 năm trước

Chuẩn đô đốc Phạm Văn Vững cho rằng, những bài học đó còn nguyên giá trị cho hôm nay và mai sau, và chúng ta phải thường xuyên nêu cao tinh thần cảnh giác cách mạng, nêu cao tinh thần tự lực, tự cường, ý chí cách mạng, tiến công dám đánh, quyết đánh, biết đánh thắng mọi kẻ thù xâm lược. Bên cạnh đó, chúng ta phải biết phát huy sức mạnh tổng hợp đoàn kết và luôn coi trọng xây dựng các lực lượng.

“Vinh dự, tự hào được là cán bộ, chiến sĩ của đơn vị tham gia đánh thắng trận đầu”, đó là suy nghĩ của hầu hết cán bộ, chiến sĩ Lữ đoàn 170, 172 nói riêng và lực lượng Hải quân nói chung. Phát huy truyền thống của các thế hệ cha anh đi trước, lớp cán bộ, chiến sĩ Hải quân hôm nay không ngừng rèn luyện, nâng cao bản lĩnh chính trị, trình độ kỹ thuật, chiến thuật và khả năng sẵn sàng chiến đấu, bảo vệ vững chắc chủ quyền biển đảo của Tổ quốc./.

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG