17 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023

'Anh hai' của chế độ diệt chủng Pol Pot đã chết

Ngày 4.8, Nuon Chea, thủ lĩnh được mệnh danh “anh hai” của chế độ diệt chủng Pol Pot-Ieng Sary, đã chết tại Phnom Penh ở tuổi 93.

'Anh hai' của chế độ diệt chủng Pol Pot đã chết

Nuon Chea trong phiên xét xử của ECCC hồi năm 2018-AFP

“Chúng tôi xác nhận Nuon Chea đã chết vào chiều 4.8.2019 tại bệnh viện ở thủ đô Phnom Penh”,  AFP dẫn lời ông Neth Pheaktra, người phát ngôn của tòa án đặc biệt xét xử tội ác chế độ diệt chủng Pol Pot ở Campuchia (ECCC), cho biết, nhưng không nêu nguyên nhân.

Với biệt danh “anh hai”, Nuon Chea được coi là cánh tay phải của Pol Pot, lãnh đạo số 1 của chế độ diệt chủng này.

Vào ngày 16.11.2018, ECCC đã tuyên án chung thân đối với Nuon Chea cùng Khieu Samphan (88 tuổi) có biệt danh “anh tư” và là chủ tịch nước Campuchia dưới chế độ diệt chủng.

Khi đó, chủ tọa Nil Nonn ra phán quyết rằng Nuon Chea và Khieu Samphan phạm tội diệt chủng đối với cộng đồng dân tộc thiểu số người Chăm và người Việt trong giai đoạn 1975 – 1979.

'Anh hai' của chế độ diệt chủng Pol Pot đã chết

Hai bị cáo Nuon Chea (trái) và Khieu Samphan tại tòa hồi năm 2018

Trong giai đoạn cuối thập niên 70 của thế kỷ 20, phần lớn người Chăm ở tỉnh Kampong Cham bị bắt và hành quyết, đạo Phật bị cấm, chùa chiền bị đập bỏ, thầy tu bị bắt hoàn tục và nhiều người bị buộc kết hôn ngoài ý muốn với người không quen biết.

ECCC là tòa án đặc biệt được lập ra từ năm 2006 nhằm xét xử tội ác của các lãnh đạo chế độ diệt chủng ở Campuchia. Năm 2014, Nuon Chea và Khieu Samphan bị ECCC tuyên mức án tù chung thân vì tội ác chống lại loài người, tội chỉ đạo giết người, đàn áp chính trị và những hành vi vô nhân đạo.

Nhân vật số 1 của chế độ diệt chủng ở Campuchia là Pol Pot chết năm 1998 và chưa từng bị quốc tế xét xử.

Nguồn: Thanh niên

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG