17 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Mười Hai 2, 2023

Điểm đặc biệt đáng chú ý trong tuyên bố chung của AMM-52 về Biển Đông

Trong tuyên bố chung của AMM-52, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN đã bày tỏ mối quan ngại về “sự cố nghiêm trọng” tại Biển Đông.

Ngày 31/7, Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN lần thứ 52 (AMM-52) đã ra tuyên bố chung bày tỏ quan ngại về các vấn đề liên quan đến Biển Đông sau cuộc họp tại Bangkok, Thái Lan.

Điểm đặc biệt đáng chú ý trong tuyên bố chung của AMM-52 về Biển Đông

Hình ảnh vệ tinh cho thấy Trung Quốc cải tạo phi pháp một bãi đá ở Biển Đông. Ảnh: CSIS.

Văn bản này nói rằng, các Bộ trưởng đã bày tỏ quan ngại về “sự cố nghiêm trọng” tại Biển Đông mà không nêu tên một quốc gia cụ thể. Tuy nhiên, các Bộ trưởng đã chỉ rõ rằng Trung Quốc đang gia tăng hoạt động quân sự trên biển.

Những nguồn tin được tiết lộ hồi tháng 7 vừa qua cho thấy, Trung Quốc đã tiến hành thử nghiệm các tên lửa đạn đạo chống hạm ở Biển Đông – nơi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố chủ quyền phi lý với gần như toàn bộ diện tích.

Nếu nhìn lại bản Tuyên bố chung của Hội nghị Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN (AMM-51), tháng 8/2018 tại Singapore, có thể thấy, bản tuyên bố không bao gồm cụm từ “sự cố nghiêm trọng” khi nói về tình hình Biển Đông. Tuyên bố chung của AMM-52 rõ ràng phản ánh tình hình căng thẳng hiện nay trên Biển Đông đã bị đẩy lên một cấp độ khác.

Theo NHK, bản dự thảo của Tuyên bố chung thậm chí còn sử dụng những ngôn từ mạnh mẽ hơn như “những quan ngại sâu sắc”. Tuy nhiên, các nguồn tin thân cận với vấn đề này cho biết, cuối cùng các Bộ trưởng đã nhất trí chỉ bày tỏ “quan ngại” khi cân nhắc mối quan hệ trong khu vực.

Ngoài ra, trong tuyên bố chung, các Bộ trưởng Ngoại giao ASEAN cũng kêu gọi Mỹ và Triều Tiên tiếp tục đối thoại để tiến tới phi hạt nhân hóa Bán đảo Triều Tiên./.

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG