20 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023

Philippines phản đối hoạt động của tàu Trung Quốc ở đảo Thị Tứ

Chính phủ Philippines đã trao công hàm phản đối việc hàng trăm tàu thuyền của Trung Quốc hoạt động quanh đảo Thị Tứ trên Biển Đông.

“Công hàm phản đối hành động của Trung Quốc đã được gửi đi”, Ngoại trưởng Philippines Teodoro Locsin Jr. viết trên Twitter ngày 31/7.

Philippines phản đối hoạt động của tàu Trung Quốc ở đảo Thị Tứ

Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington cho biết rất nhiều tàu Trung Quốc tập trung quanh đảo Thị Tứ khi Philippines bắt đầu có các hoạt động xây dựng ở đây. Ảnh: CSIS/AMTI/DigitalGlobe

Dòng tweet của ông Locsin được cho là nhằm phản hồi trước khuyến nghị của Cố vấn An ninh Quốc gia Hermogenes Esperon Jr. khi ông Esperon đề xuất sử dụng biện pháp ngoại giao để giải quyết vấn đề này.

Tại “Diễn đàn Kapihan sa Manila Bay”, ông Esperon cho biết số lượng tàu cá Trung Quốc đã tăng từ 61 hôm 8/2 lên 113 vào ngày 24/7 vừa qua.

“Có rất nhiều tàu Trung Quốc ở đây. Ngày 8/2 số lượng tàu cá là 61. Cho tới hôm 24/7, con số này đã lên tới 113”, ông Esperon thông tin.

Tuy nhiên, Cố vấn An ninh Quốc gia Philippines cho biết, từ ngày 30/7, các tàu Trung Quốc đã rút khỏi vùng biển nêu trên. Những tàu này được cho là đã rời đi do thời tiết xấu.

Tổ chức Sáng kiến Minh bạch Hàng hải (AMTI) thuộc Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (CSIS) có trụ sở tại Washington cho biết các hình ảnh vệ tinh cho thấy số lượng tàu Trung Quốc hoạt động ở Thị Tứ (hòn đảo thuộc quần đảo Trường Sa, thuộc chủ quyền Việt Nam đang bị Philippines chiếm giữ – ND) đã tăng lên con số 95 hôm 20/12/2018 trước khi giảm xuống còn 42 vào ngày 26/1/2019.

Tuy nhiên, theo một bài báo trên trang ABS-CBN News, quân đội Philippines cho biết có hơn 600 tàu Trung Quốc hoạt động quanh đảo Thị Tứ kể từ tháng 1/2019./.

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG