33 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

Chỉ cần tuân thủ luật pháp quốc tế, Việt Nam sẽ bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ

Giữa lúc Chủ tịch Quốc hội sang thăm Trung Quốc, thì cớ gì nhà lãnh đạo quốc gia này lại cho tàu xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam? Trung Quốc không chỉ không tôn trọng Việt Nam mà động thái này còn cho thấy rõ trò ném đá dò đường của Trung Quốc. Nhà cầm quyền quốc gia này muốn thăm dò sự phản ứng, chiến lược của các nhà lãnh đạo Việt Nam, của lực lượng chấp pháp và người dân Việt Nam, mà quan trọng hơn chính là phản ứng từ phía quốc tế.

Chỉ cần tuân thủ luật pháp quốc tế, Việt Nam sẽ bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ

Việc Trung Quốc cho tàu xâm phạm vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam trong những ngày qua có thể nói là thu hút rất nhiều sự chú ý của dư luận trong và ngoài nước. Không chỉ Chính phủ Việt Nam phản ứng cứng rắn, quyết liệt, gửi công hàm phản đối tới Trung Quốc mà hàng loạt lãnh đạo các quốc gia như Mỹ, Nga, Malaysia cũng tuyên bố. Từ phía hải ngoại, quan sát hành động của lãnh đạo Việt Nam, giới luật sư, trí thức và một số người thuộc chế độ cũ cũng đánh giá cao quyết sách, chiến lược mà Việt Nam hiện đang thực hiện.

Về bề dày quốc gia trải qua hơn 1.000 năm giặc phương Bắc đô hộ, không ai hiểu rõ chiêu trò của Trung Quốc hơn Việt Nam. Lúc người bạn láng giềng càng ngang ngược thì Việt Nam cần phải có sách lược khôn khéo. Đánh giặc phải dùng trí, dùng mưu. Trung Quốc càng hung hăng, càng muốn khích tướng để Việt Nam “nổ súng” trước thì Việt Nam càng không nổ súng, càng tuân thủ luật pháp quốc tế. Việt Nam kiên quyết không tạo bất cứ cái cớ hay cơ hội nào để nhà cầm quyền Trung Quốc có thể lu loa, đổi trắng thay đen. Sự khôn khéo đó đã giúp Việt Nam nhận được sự ủng hộ rất nhiều của bạn bè quốc tế, Hội đồng bảo an Liên Hiệp Quốc, năm 2014 (Hải Dương 981) như vậy mà nay cũng vậy.

Từ Hoa Kỳ, luật sư Trịnh Quốc Thiên đưa ra quan điểm: “Cá nhân tôi thấy sự phản ứng của Chính phủ Việt Nam rất là tốt. Tốt ở chỗ là Việt Nam không cần mưu mẹo gì cả, không cần sách lược gì cả, chỉ cần làm tốt là tuân thủ luật pháp của Liên Hiệp Quốc là đã trở thành có chính nghĩa. Từ chính nghĩa này, Việt Nam đã đẩy Trung Quốc vào thế đó là bắt nạt và kẻ vi phạm luật pháp quốc tế, vi phạm công ước Luật về biển của Liên Hiệp Quốc. Và từ đó, chúng ta thấy là, Trung Quốc hiện nay đang lúng túng đối phó với các dư luận từ các nước trên thế giới, chẳng hạn như là Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ lên tiếng, nêu quan điểm Trung Quốc chấm dứt thói bắt nạt các nước ở khu vực Châu Á hay vùng biển Đông. Đó là quan điểm khá rõ”.

Theo dõi, quan sát tình hình quốc tế và động thái của lãnh đạo Việt Nam, mặc dù nổi tiếng chống chính quyền Việt Nam nhưng Luật sư Hoàng Duy Hùng phải thừa nhận: “Tôi thấy lãnh đạo Việt Nam làm việc có mưu lược chứ không hèn nhát!”. Trung Quốc chụp mũ và vu khống Việt Nam là không tôn trọng chủ quyền của Trung Quốc. Nhưng mà chúng ta thấy là, Chính phủ Việt Nam đã kiềm chế và vì đại cục, hành xử rất đúng mực, không cần phải nổ súng cảnh cáo, không cần phải đẩy đến xung đột vũ trang, không rơi vào cái bẫy khiêu khích của Trung Quốc. Nhà báo tự do Nam Sơn từ hải ngoại cũng đồng quan điểm khi phân tích: “Cách hành xử của chính phủ Việt Nam lần này rất khéo léo, đủ mạnh để Trung Quốc thấy được quyết tâm của Việt Nam. Họ cố tránh đụng độ thôi, nhưng họ sẵn sàng đụng độ”.

Với cái gọi là “đường lưỡi bò” láo toét của Trung Quốc, tòa án quốc tế đã phán quyết vô hiệu. Cùng với việc trước sự phản ứng của Việt Nam, Malaysia cũng đã lên tiếng phản đối Trung Quốc cho tàu hải cảnh quấy nhiễu giàn khoan của Malaysia trên biển Đông vào tháng 5-2019. Những thông tin này đã cho thấy sự đấu tranh bằng pháp lý của Việt Nam đang được tòa án quốc tế, bạn bè khu vực ủng hộ, hưởng ứng.

Từ những nhận định khách quan, có cơ sở trên của các nhà quan sát đã cho thấy, các nhà lãnh đạo của Việt Nam không chỉ tìm cách bảo vệ chủ quyền biển đảo của Tổ quốc, mà còn hành động có trách nhiệm, góp phần giữ gìn môi trường hòa bình ổn định ở khu vực và Biển Đông. Không phải ngẫu nhiên mà uy tín của Việt Nam tăng cao trên trường quốc tế như ngày nay, càng không đơn thuần Mỹ, Nga – cả hai nước lớn đều kêu gọi ủng hộ sự chính nghĩa của Việt Nam và lên án Trung Quốc đầy dã tâm, bắt nạt các nước trong khi vực.

Chỉ cần tuân thủ luật pháp quốc tế, Việt Nam sẽ bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổNgười dân cảnh giác, tránh xa lời kêu gọi vô nghĩa của những thành phần cơ hội nhân danh “yêu nước”

Dĩ nhiên, trong những lúc Trung Quốc xâm phạm chủ quyền quốc gia Việt Nam như thế này, nhiều thành phần nhân danh yêu nước, hoặc yêu nước bằng cái đầu không lắp não sẽ kêu gào trên mạng xã hội, kích động biểu tình… Những lúc như thế này, chúng ta càng phải tĩnh táo, yêu nước với trái tim nóng, cái đầu lạnh có trí tuệ, có suy tính, tuyệt đối không cảm tính. Quyết không để các thế lực xấu lợi dụng, kích động ảnh hưởng đến an ninh, trật tự xã hội, môi trường cho du lịch, kinh doanh, đầu tư quốc tế. Ông bà mình có câu: yêu phải đúng cách, yêu mà không đúng thì hại trăm lần. Người dân Việt Nam đủ cơ sở để tin tưởng tuyệt đối vào quyết sách, hành động ứng xử đúng mực, theo luật pháp quốc tế của các nhà lãnh đạo quốc gia Việt Nam. Không phải ngẫu nhiên mà nhiều trí thức ở hải ngoại nói: Chỉ cần tuân thủ luật pháp quốc tế, Việt Nam sẽ bảo vệ toàn vẹn chủ quyền lãnh thổ!

Thái Thanh

Nguồn: Ngọn Cờ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG