34 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

Tình hình hiện tại ở bãi Tư Chính của Việt Nam

Bãi Tư Chính thuộc thềm lục địa phía Nam của Việt Nam, thuộc đơn vị hành chính của tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu, KHÔNG THUỘC khu vực Hoàng Sa hay Trường Sa.

Bãi Tư Chính là nơi Việt Nam đặt 3 nhà giàn và 2 hải đăng.

– Nhà giàn DK1/11 (tức nhà giàn Tư Chính C hay Tư Chính 3): hoàn thành 5 tháng 5 năm 1994.

– Nhà giàn DK1/12 (tức nhà giàn Tư Chính D hay Tư Chính 4): hoàn thành 8 tháng 8 năm 1994.

– Nhà giàn DK1/14 (tức nhà giàn Tư Chính E hay Tư Chính 5): hoàn thành 20 tháng 4 năm 1995.

– Tại bãi Tư Chính có hai hải đăng, đều có chiều cao tháp đèn 22 m, tầm hiệu lực 12 hải lý, ánh sáng trắng. Đặc tính ánh sáng: một hải đăng chớp nhóm 2, chu kỳ 13 giây; một hải đăng chớp nhóm 3, chu kỳ 8 giây.

Mỗi nhà giàn cao hơn 30m so với mực nước biển, độ sâu từ chân nhà giàn trên mặt biển tới đáy san hô chừng 20-25m. Hệ thống cọc móng của nhà giàn cắm sâu từ bề mặt đáy san hô xuống 30-40m nữa để giữ vững cho nhà giàn.

Để tiếp cận nhà giàn là việc đặc biệt khó khăn do sóng lên xuống không ổn định. Rất nhiều chuyến tàu vào mùa mưa bão khi ra tới đây đã không thể tiếp cận và chỉ có thể gửi lời chào từ đất liền tới cán bộ, chiến sĩ cắm chốt ở nhà giàn qua bộ đàm.

Để bảo vệ thềm lục địa phía Nam của Tổ quốc được như bây giờ, đã có bao cán bộ, chiến sĩ đã phải hi sinh xương máu của mình, nhiều người thân xác họ đã hòa vào biển cả.

Vào ngày 17/5 vừa qua, Tổng công ty Bảo đảm an toàn hàng hải miền Nam cho biết giàn khoan Hakuryu-5 thuộc Công ty khoan Nhật Bản (JDC) điều hành đang tiến hành khoan thăm dò tại lô 06.1, bể Nam Côn Sơn từ ngày 15-5 đến 30-7-2019.

Từ giữa tháng 6, Trung Quốc sau đó đã có những hành vi xâm phạm và quấy rối các hoạt động kinh tế của Việt Nam tại vùng biển thuộc vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa Việt Nam gần với khu vực bãi Tư Chính – Vũng Mây, bao gồm cả việc đưa tàu cảnh sát biển được trang bị vũ khí hạng nặng Haijing 35111 vào khiêu khích xung quanh giàn khoan Hakuryu-5 ở lô 06.01 thuộc dự án Nam Côn Sơn, liên doanh của Việt Nam với Nga, đồng thời cản trở hoạt động khai thác dầu khí ở lô 06.1, ở phía tây bắc bãi Tư Chính.

Cùng với hoạt động quấy rối, Trung Quốc đã yêu cầu Việt Nam ngừng mọi hoạt động khoan thăm dò tại bãi Tư Chính.

Việt Nam đã đáp trả yêu cầu này một cách ngắn gọn: “Ngừng CC”, và cho biết giàn khoan Hakuryu-5 sẽ tiếp tục hoạt động và kéo dài hoạt động khoan thăm dò thêm một tháng rưỡi nữa so với dự kiến ban đầu, kéo dài đế hết ngày 15/9/2019.

P/s: Qua đây, cũng xin gửi tới các anh chị phóng viên của báo Vietnamnet, Thanhnien… và các anh hùng bàn phím, các anh chị nên nhớ chiến tranh không phải là trò đùa. Chúng tôi biết sau lưng chúng tôi là sự toàn vẹn của lãnh thổ, là cuộc sống của 94 triệu người dân Việt Nam, do đó đừng có dạy chúng tôi phải bảo vệ Tổ quốc như thế nào.

Nhân dịp kỷ niệm ngày Thương binh, Liệt sĩ Việt Nam. Hơn ai hết Việt Nam hiểu rõ được những sự mất mát của chiến tranh và không muốn phải trải qua thêm bất kỳ cuộc chiến nào, nhưng nếu cần khô máu thì cũng không ngán bố con thằng nào. Dù sao cũng hy vọng đường lối đối ngoại hợp lý sẽ giúp Việt Nam không phải trải qua thêm cuộc chiến nào nữa trong tương lai. Chúc các chiến sĩ hải quân, cảnh sát biển… tiếp tục vững tay súng để bảo vệ vùng biển thiêng liêng của Tổ quốc!

Ảnh: Nhà giàn DK-1 trong bão và Giàn khoan Hakuryu-5

(Nguồn thông tin về bãi Tư chính: Ngôi sao Rừng Dừa, via Diễn đàn lịch sử Việt Nam)

Tình hình hiện tại ở bãi Tư Chính của Việt Nam

Nguồn: Facebook Nguyễn Thị Lý

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

3 COMMENTS

  1. Thích câu bạn viết….do đó đừng có dạy chúng tôi phải bảo vệ Tổ quốc như thế nào .
    …..nhưng nếu cần khô máu thì cũng không ngán bố con thằng nào .(từ khô máu : chưa rõ ý TG à)

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG