23 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Mười Một 28, 2023

Về cái gọi là nhóm “Lều của đầy tớ”

Về cái gọi là nhóm “Lều của đầy tớ”

Chân dung Đường Văn Thái

Năm 2017, trên facebook xuất hiện một group có tên “LỀU CỦA ĐẦY TỚ” chuyên kêu gọi các facebook truy tìm và đăng ảnh các ngôi nhà của quan chức mà họ cho là tham nhũng. Chỉ sau 2 tuần công khai group đã thu hút được 42.770 thành viên đăng ký (hiện tại có 62.067 thành viên) đăng ký tham gia, thường xuyên bình luận, theo dõi, chia sẻ thông tin.

Được biết, người lập và quản trị group trên là Đường Văn Thái (facebook Thái Văn Đường), sinh năm 1982 ở xã Thụy Lâm, huyện Đông Anh, TP. Hà Nội. Hiện nay, Đường Văn Thái đã trốn sang Hàn Quốc sinh sống. Về Đường Văn Thái, Thái có vợ là chị Nguyễn Thị Liễu (sinh năm 1984), tuy nhiên năm 2012 vợ chồng Thái đã ly hôn. Năm 2009 Thái là nhân viên hợp đồng tại Trung tâm phát triển quỹ đất huyện Đông Anh, TP. Hà Nội. Năm 2013 Thái thi công chức tại UBND huyện Đông Anh nhưng không đỗ nên từ đó nảy sinh bất mãn.  Năm 2014 Thái viết đơn xin nghỉ việc và tự viết đơn xin ra khỏi Đảng Cộng sản Việt Nam (Thái được kết nạp vào Đảng Cộng sản Việt Nam năm 2006).

Sau khi lập và quản trị group “LỀU CỦA ĐẦY TỚ”, Đường Văn Thái đã lôi kéo được số “zân chủ” cuội như Lê Trọng Hùng, Lã Việt Dũng, Nguyễn Lân Thắng, Trịnh Đình Hòa, Vũ Mạnh Hùng, Phạm Chí Thành, Nguyễn Vũ Bình, Nguyễn Tường Thụy, Nguyễn Chí Tuyến, Lê Văn Dũng, Lê Nguyễn Hoàng, Trương Văn Dũng, Bạch Hồng Quyền… tham gia. Hàng ngày số này, có hàng chục bài viết, bài viết, hình ảnh, video nhà riêng của lãnh đạo các cấp, nhất là cán bộ, lãnh đạo Công an, Quân đội như nhà riêng của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh Lào Cai, Giám đốc Công an tỉnh Yên Bái, Đồng Nai, Quảng Trị…. Đăng tải trên trang của nhóm. Điều này dẫn tới hàng trăm lượt bình luận với nội dung xấu, vu khống, xúc phạm đời tư lãnh đạo Đảng, Nhà nước, địa phương.

Về cái gọi là nhóm “Lều của đầy tớ”

Đặc biệt, nhóm còn phân công nhiệm vụ, thu thập hình ảnh, video cuộc sống riêng của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng tại Đông Anh; các giấy tờ nhà đất riêng của thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc, lãnh đạo các bộ ngành. Sau đó tập hợp chuyển cho các đài phát thanh nước ngoài (BBC, RFI, RFA), cơ quan ngoại giao, các ủy ban của Liên hợp quốc… đề xuất phong tỏa, giám sát “tài khoản tham nhũng của quan chức Cộng sản ở nước ngoài”.

Một số đối tượng còn ngụy tạo hình ảnh giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, lấy hình ảnh nhà riêng của một số chủ doanh nghiệp gán ghép là nhà của lãnh đạo tỉnh Hà Nam, Ninh Bình… Chúng cũng phân công thành viên đi các địa phương xảy ra các vụ việc khiếu kiện, “điểm nóng” về an ninh xã hội, ô nhiễm môi trường (như xã Đồng Tâm, Hà Nội; khu rác thải sinh hoạt tại Sóc Sơn; dự án Ecopark Hưng Yên; Công ty Formosa tại Hà Tĩnh…) để thu thập tài liệu, tán phát trên mạng Internet; hỗ trợ, xây dựng mạng lưới “cộng tác viên” cung cấp thông tin là người khiếu kiện tại các địa phương.

Được biết, trong thời gian qua nhóm này đã tán phát hàng nghìn bài viết xuyên tạc thông tin, hình ảnh nhà đất, tài sản các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nhằm lừa bịp dư luận, kích động dư luận đưa ra những bình luận ác ý, xuyên tạc đời tư lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, ngành, địa phương, tạo hiệu ứng xấu trên mạng xã hội.

Tiêu biểu như câu chuyện, Đường Văn Thái sử dụng facebook cá nhân “Thái Văn Đường” đăng tải hình ảnh căn nhà được cho của Bộ trưởng Y tế Trần Thị Kim Tiến gán ghép tài sản trị giá hơn 60 tỷ tiền Việt, là quà lót tay của Nguyễn Minh Hùng, TGĐ VN Pharma đối với bà Tiến, và hiện giờ người đang đứng tên là con trai của bà, tức Hoàng Quốc Cường. Tuy nhiên, sự thật đã bị facebook DG mổ xẻ: “Ngôi nhà tại địa chỉ 177/1 Nguyễn Văn Hưởng thực ra đã được xây dựng và sử dụng hơn 10 năm nay, tức là từ 2007, và đất thì đã được mua từ hơn 20 năm trước, tức là từ 1997. Chủ cũ của đất không phải ai khác, mà chính là anh ruột chồng của bà Bộ trưởng.

Nói như vậy để thấy rằng, dù được che đậy dưới cái tên rất mỹ miều “LỀU CỦA ĐẦY TỚI” (“Lều” nghĩa là nhà, “Đầy tớ” là cán bộ). Tuy nhiên, thực chất mục đích thực sự của Đường Văn Thái và đám zân chủ giả cầy này chính là đăng tải những hình ảnh, thông tin xuyên tạc về nhà riêng của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, nghành, địa phương nhằm mục đích hạ uy tín của lãnh đạo; làm mất lòng tin của quần chúng nhân dân vào lãnh đạo Đảng, Nhà nước, các bộ, nghành, địa phương, từ đó kích động dư luận, quần chúng nhân dân có các hành vi đả kích, chống phá Đảng, Nhà nước, chính quyền, tạo bất ổn xã hội.

Việt Nguyễn

Nguồn: Bản tin Dân chủ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG