20 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023

Bãi Tư Chính: Việt Nam thận trọng, không mắc bẫy của “anh hàng xóm” lắm chiêu

Trung Quốc – “Kẻ háu ăn” luôn chừng chực lè lưỡi hòng nuốt trọn cả “phần thức ăn” thuộc chủ quyền nước khác một lần nữa khuấy động Biển Đông khi cử tàu Hải Dương Địa Chất 8 cùng các tàu hộ tống vào sâu trong vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam. Và cách xử lý của VN những ngày qua đã thể hiện được kế sách, đường hướng ngoại giao đúng đắn, cần thiết của các nhà lãnh đạo để không mắc vào kế “giăng bẫy” của anh hàng xóm lắm chiêu.

Việc Trung Quốc cử tàu Hải Dương Địa Chất 8 (Haiyang Dizhi 8) xâm phạm thô bạo vào vùng thềm lục địa và vùng chủ quyền kinh tế của Việt Nam ở khu vực bãi Tư Chính không có gì là bất ngờ. Trung Quốc đã nhiều lần làm như vậy, một phần để gây sức ép cho Việt Nam, một phần để tạo ra các tiền lệ, cắm thêm các cột mốc mới vào sâu trong vùng biển của Việt Nam. Và lần nào cũng vậy, các lực lượng chức năng trên biển của Việt Nam đều triển khai nhiều biện pháp phù hợp thực thi chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán một cách hòa bình, đúng pháp luật nhằm bảo vệ vùng biển Việt Nam.

Bãi Tư Chính: Việt Nam thận trọng, không mắc bẫy của “anh hàng xóm” lắm chiêu

Cách xâm lược của TQ là kiểu đánh nhau không chính danh trong các cuộc chiến tranh không minh bạch. Nga thì đưa quân đặc nhiệm, nhưng không quân hiệu, quân hàm vào Crime, đưa lính đánh thuê vào Đông Ucraine, đánh nhau xong chối bay chối biến. Trung Quốc thì vũ trang cho ngư dân, dùng tàu kiểm ngư thay hải quân để trấn áp các tàu cá nước ngoài trên chính vùng biển cúa nước đó. Lần này cũng vậy cũng rất nghiêm trọng.

Và cũng như mọi lần, báo chí Trung Quốc im lặng, thậm chí chối bay biến về sự kiện tàu Hải Dương Địa chất 8 có mặt tại Tư Chính, là điều tất nhiên, vì họ là kẻ ăn cướp, vì họ muốn im lặng trong lúc này, khi mà tai tiếng của họ bốc mùi khắp nơi.

Nhưng tình thế hôm nay đã khác: Trung Quốc đang ngày càng bị cô lập trên mọi lĩnh vực: kinh tế, quân sự, ngoại giao. Mỹ, EU, Nhật, Ấn Độ, Úc, Canada đều có những động thái ngoại giao và quân sự trên biển Đông, biển Hoa Đông để cảnh báo Trung Quốc. Một liên minh chống lại kẻ ăn cắp cướp lãnh thổ và ăn cắp công nghệ đang hình thành. Hồng Kong và Đài Loan đều đang ra mặt chống lại âm mưu một nước Trung Hoa….Ngay cả ở Việt Nam người dân trong nước cũng bày tỏ sự phẫn nộ trước những Đường Cao tốc, Formosa, Bauxite Tây Nguyên,… do TQ làm chủ đầu tư.

Bãi Tư Chính: Việt Nam thận trọng, không mắc bẫy của “anh hàng xóm” lắm chiêu

Chính sách xâm chiếm Biển Đông của TQ rõ ràng là âm mưu toan tính lâu dài. Việc tăng cường sự duy trì hiện diện liên tục tại các vùng biển không tranh chấp để dần biến không thành có tranh chấp đang được Bắc Kinh quyết tâm theo đuổi. Trung Quốc sẽ không bao giờ từ bỏ yêu sách chủ quyền, nhắm đến mục tiêu cuối cùng là chiếm quyền kiểm soát toàn bộ Biển Đông từ Việt Nam. Bằng tài năng lãnh đạo bề dày kinh nghiệm, các nhà lãnh đạo đã nhìn rõ âm mưu của TQ, nếu VN vội vã lên tiếng trước về vụ việc tàu Hải Dương Địa Chấn 8 xâm nhập sẽ khiến mưu đồ biến biến vùng biển tại bãi Tư Chính từ “không tranh chấp thành có tranh chấp”, tức là đã dính bẫy “nước bạn”.

Thử hỏi nếu không có sự thận trọng trong kế sách xử lý vụ Tư Chính liệu tình hình an ninh trật tự có được giữ vững như những ngày qua. Nếu lãnh đạo bỏ bê, xem nhẹ thì làm sao vừa đảm bảo cuộc sống bình yên cho người dân, vừa giữ vững chủ quyền? Hay những vụ biểu tình, nổi loạn, đốt phá từ những kẻ phá bĩnh lại có cơ hội tái diễn? Nếu không được lệnh của lãnh đạo, liệu các chiến sĩ ở ngoài khơi có dám tự ý đương đầu với tàu giặc? Vậy mà ở trong đất liền đã không ít “chiến binh bàn phím” tấn công giặc không thấy, chỉ thấy chĩa mũi nhọn chỉ trích vô tội vạ vào lãnh đạo nước nhà.

Trong sự kiện lần này, TQ đã đi quá đà vì đã thể hiện rõ dã tâm độc chiếm biển Đông của mình bất chấp việc nước ta đã nhiều lần tác động ở các kênh khác nhau: trao công hàm phản đối, kiên quyết yêu cầu chấm dứt ngay các hành vi vi phạm, đề nghị rút toàn bộ tàu ra khỏi vùng biển Việt Nam.

Do đó, để không bị TQ tiếp tục có hành vi thô bạo, quá đáng, điều Việt Nam cần làm đó là đưa ra các phản ứng chủ động, giành lại ưu thế trên cả thực địa lẫn bàn đàm phán. Ngày 20/07, Bộ Ngoại giao Việt Nam đã chọn thời điểm kịp thời và lên tiếng khẳng định sẽ kiên quyết “chống vi phạm” của TQ tại Biển Đông.

Bãi Tư Chính: Việt Nam thận trọng, không mắc bẫy của “anh hàng xóm” lắm chiêu

Sự chủ động của Việt Nam chắc chắn sẽ giành được sự ủng hộ của các nước lớn, vì hiện nay, Mỹ, Úc, Nhật cũng đã có thái độ cứng rắn phản đối hành động xây dựng trái phép của TQ bằng cách tổ chức tuần tra trong vùng 12 hải lý quanh các đảo nhân tạo xây dựng trái phép của nước này.

Việt Nam là quốc gia yêu chuộng hòa bình, độc lập, tự do. Tuy nhiên, hòa bình không phải là chấp nhận cúi đầu trước kẻ mạnh sử dụng vũ lực, hay hèn yếu để hàng xóm đục khoét và làm tổn hại vùng biển “thuộc về Việt Nam”. Hòa bình thực sự đó chính là vì chính nghĩa đứng lên chống lại kẻ thù âm mưu xâm lược, là mạnh mẽ giành lại quyền và lợi ích chính đáng của dân tộc.

Tuy nhiên, với sự ngang ngược và bản tính hiếu thắng, liệu Trung Quốc sẽ có hành động đáp trả gì và lãnh đạo Chính phủ của Việt Nam sẽ còn đưa ra đối sách lớn nào để kìm hãm sự ngông cuồng của Trung Quốc? Điều đó không thể dự đoán được, nhưng chắc chắn toàn thể người dân VN sẽ cùng với các nhà lãnh đạo đoàn kết để đối phó với các hành động “trước sau bất nhất” và cực kỳ nguy hiểm của Trung Quốc.

Theo Tạp chí Bút danh

Nguồn: Ngọn Cờ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG