27 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Mười 5, 2023

Ông Võ Văn Thưởng: Không để xảy ra tình trạng chạy theo, nói lại

Sáng 18/7, tại Hà Nội, Ban Tuyên Giáo Trung ương tổ chức Hội nghị giao ban công tác khoa giáo Đảng 6 tháng đầu năm 2019. Ông Võ Văn Thưởng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí Thư Trung ương Đảng, Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương và Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đồng chủ trì hội nghị.

Ông Võ Văn Thưởng: Không để xảy ra tình trạng chạy theo, nói lại

Ông Võ Văn Thưởng phát biểu kết luận hội nghị.

6 tháng qua, Ban Tuyên giáo Trung ương tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các ban, bộ, ngành, các địa phương trong công tác tuyên truyền, phổ biến, tập trung vào những vấn đề xã hội nóng hiện nay trong giáo dục, đào tạo, chăm sóc sức khoẻ nhân dân, bảo vệ trẻ em, bảo vệ môi trường… Đặc biệt, trong lĩnh vực khoa học và công nghệ đã xây dựng Hệ tri thức Việt Nam và lan tỏa phong trào khởi nghiệp sáng tạo, tạo thuận lợi cho sự phát triển của các doanh nghiệp hoạt động khoa học công nghệ.

Trong giáo dục và đào tạo đã đổi mới căn bản hình thức và phương pháp thi, kiểm tra và đánh giá kết quả giáo dục và đào tạo. Đồng thời tiếp tục rà soát, đánh giá và điều chỉnh, bổ sung hoàn thiện phương án tổ chức kỳ thi trung học phổ thông quốc gia.

Trong lĩnh vực Y tế đã đẩy mạnh cơ chế tự chủ trong các bệnh viện, nâng cao chất lượng khám bệnh, chữa bệnh, xây dựng bệnh viện xanh, sạch, đẹp. Cùng với đó, hệ thống văn bản pháp luật, chính sách về phòng chống bạo lực, xâm hại trẻ em tiếp tục được hoàn thiện; các cơ quan chức năng đã vào cuộc quyết liệt trong chỉ đạo, giải quyết các vụ việc bạo lực, xâm hại trẻ em; công tác hỗ trợ, can thiệp, bảo vệ đối với trẻ em là nạn nhân từng bước được tuân thủ chặt chẽ theo quy định của pháp luật…

Theo các đại biểu, ngoài những kết quả tích cực mà các các bộ, ngành đạt được trong thời gian qua thì tại các địa phương công tác theo dõi, phối hợp giữa ban tuyên giáo và các ngành trên lĩnh vực khoa giáo đạt nhiều kết quả tích cực, tạo chuyển biến quan trọng trong việc gắn hoạt động khoa giáo vào thực tiễn của địa phương.

Hầu hết các lĩnh vực khoa giáo đều có bước tiến bộ, phát triển đúng hướng; nhiều mô hình, dự án, đề tài về chủ đề gia đình, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm… được triển khai.

Bà Nguyễn Thị Thu Hoài, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy TPHCM cho rằng, để công tác khoa giáo đạt hiệu quả cao thì trước khi ban hành các chính sách cần có những điều tra về xã hội để tạo sự đồng thuận.

Có thể dự báo những vấn đề mà dư luận xã hội sẽ quan tâm để có những điều chỉnh, hoàn chỉnh về cơ chế chính sách cho phù hợp và đạt được tính khả thi cao. Tránh một số bức xúc trong thời gian vừa qua khi có một số sơ sót dẫn đến phản ứng của xã hội không được tích cực và ảnh hưởng đến chỉ đạo, điều hành của các bộ, ngành cũng như của cấp ủy các cấp.

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho rằng, có rất nhiều vấn đề trong công tác điều hành cần phải có sự phối hợp tốt hơn giữa các bộ và các Ban Đảng, nhất là phối hợp trong những lĩnh vực có tính liên ngành, liên quan đến toàn xã hội để thực hiện tốt các văn bản, chủ trương, nghị quyết của của Đảng trong lĩnh vực khoa giáo.

Ông Võ Văn Thưởng: Không để xảy ra tình trạng chạy theo, nói lại

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu tại hội nghị.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, vấn đề quan trọng nhất của khối khoa giáo là cùng nhau phối hợp tốt hơn để làm chuyển biến trong nhận thức và từ nhận thức đến hành động của cả hệ thống chính trị và toàn xã hội về vai trò của khoa giáo.

Dẫn câu nói “khoa giáo hưng quốc”, Phó Thủ tướng cho rằng muốn phát triển bền vững phải bảo đảm các vấn đề môi trường và xã hội. Đây là quy luật phát triển của các nước trên thế giới. Do đó, việc quan trọng nhất của khối là phải tiếp tục làm chuyển biến cả về nhận thức và hành động, đó chính là phát triển bền vững.

Kết luận hội nghị, ông Võ Văn Thưởng đề nghị các cơ quan trong khối cần tham mưu thật tốt cho Ban Bí thư sơ kết, tổng kết theo đúng quy định của Đảng về những Nghị quyết, Kết luận, Chỉ thị của Bộ Chính trị, Ban Bí thư trong lĩnh vực này. Đồng thời tiếp tục quán triệt, thể chế hóa triển khai thực hiện các Chỉ thị, Nghị quyết, các kết luận của Đảng liên quan đến công tác khoa giáo, tập trung vào những văn bản mới được ban hành và gắn liền với công tác kiểm tra, giám sát, đôn đốc việc thực hiện các chỉ thị, kết luận của Trung ương.

Ông Võ Văn Thưởng cho rằng, đây là lĩnh vực đa dạng, nhạy cảm, vì vậy phải dự báo được tình hình và chủ động được thông tin và không để xảy ra tình trạng chạy theo, nói lại.

Trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương yêu cầu cần phối hợp chặt chẽ trong giải quyết các vấn đề phát sinh, bởi đây là lĩnh vực nhạy cảm, tác động đến mọi tầng lớp xã hội, đến nhiều vùng miền và dễ phát sinh thành điểm nóng, đôi khi dễ dẫn đến hiểu lầm và suy diễn.

“Đối với những vấn đề này phải luôn có tinh thần thật sự cầu thị, khách quan, thẳng thắn và nhìn vào đúng bản chất của vấn đề và kịp thời phối hợp để xử lý. Đối diện với một vấn đề nếu chúng ta không nhìn thẳng, khách quan để giải quyết thì sẽ dẫn tới biện hộ, bao biện, nói tránh đi và lại làm bùng thêm dư luận”- ông Võ Văn Thưởng cho biết./.

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG