30 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Bãi Tư Chính, fake news và thời đại của những kẻ võ mồm cào phím

Hôm 12/07/2019 trên một số báo của Trung Quốc, Ấn Độ đăng tải thông tin về cuộc đụng độ giữa tàu Cảnh sát biển Việt Nam và tàu Trung Quốc tại Bãi Tư Chính của Việt Nam. Thấy nhiều người bình luận, chia sẻ rầm rộ, một số đối tượng còn lợi dụng sự kiện này để tung fake new dồn dập. Nào là “Quần đảo Tư Chính đang bị Trung Quốc trắng trợn đánh chiếm giữ bằng quân đội”; rồi thì “Lực lượng hải quân trên nhà giàn DK1 bị uy hiếp và tấn công”… Thậm chí trên trang cá nhân của Thái Văn Đường còn kêu gọi người dân xuống đường biểu tình đánh Trung Quốc. Thế Khoa liên lạc với một người bạn đang làm cảnh sát biển để xem thực hư thông tin như thế nào. Té ra trên biển, lực lượng chấp pháp của mình vẫn đang cong mình bảo vệ chủ quyền, điều tàu số lượng vừa đủ để sẵn sàng cho mọi diễn biến có thể xảy ra. Vậy là không hề có chuyện “báo động đỏ”…

Thế nên, bài viết này xin phép không đưa thông tin gì về sự kiện này, phần vì thời đại nhiễu loạn thông tin, phần vì bất cứ thông tin đưa ra cũng có thể gây bất lợi hoặc kích động không cần thiết. Chỉ xin bàn về việc một số kẻ lợi dụng để tung tin làm rối loạn thông tin, khiến người dân hoang mang, để kích động biểu tình.

Bãi Tư Chính, fake news và thời đại của những kẻ võ mồm cào phím

Đầu tiên xin hỏi Thái Văn Đường, Lê Quốc Thịnh, Vũ Đình Nguyễn, San Vu Ngoc, Angus Huynh… hô hào không sợ Trung Quốc và sẵn sàng đánh nhau rằng, các anh đánh nhau với Trung Quốc cả mấy nghìn năm rồi, các anh còn định đánh đến bao giờ? Nếu ta đánh Trung Quốc thì đất nước ta sẽ như thế nào? Còn nhớ sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan Hải Dương 981 đã khiến cho đất nước mình chịu một thử thách mà đối thủ chính không phải là Trung Quốc, mà là chính chúng ta không? Có thêm một Bình Dương, Phan Rí, Hà Tĩnh… nữa thì chúng ta có lẽ sẽ chào thua ngay từ khi chưa bước vào trận đánh này rồi. Chính trị không phải là trò chơi của con nít, một phút bốc đồng sẽ để lại hậu quả khôn lường.

Bãi Tư Chính, fake news và thời đại của những kẻ võ mồm cào phím

Đừng nghĩ rằng ai dựng ngọn cờ biểu tình cũng là kèm theo ngọn cờ ái quốc. Mọi người cần phải biết ai, hay tổ chức nào đang đứng ra kêu gọi cuộc biểu tình này, với mục đích sâu xa gì? Dựa vào đâu để chúng ta tin tưởng đây là một cuộc biểu tình ôn hòa? Việc Thái Văn Đường hay các đối tượng thích đánh Trung Quốc, kêu gọi mọi người biểu tình thì xin mời họ hãy ra biển Đông để thấy lực lượng hải quân của Việt Nam đang đấu trí như thế nào, chứ đừng ở đây võ mồm với cào phím.

Bãi Tư Chính, fake news và thời đại của những kẻ võ mồm cào phím

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa là ta sợ Trung Quốc, Việt Nam không hề để Trung Quốc lộng hành như các đối tượng tung tin. Những người làm chính trị luôn luôn có tầm nhìn chiến lược, lâu dài, bền vững. Họ không để cảm xúc cá nhân xen vào mà họ đặt lợi ích quốc gia dân tộc lên trên hết. Nhìn cả một quá trình để thấy được quan hệ ngoại giao giữa Trung Quốc và Việt Nam xưa nay rất phức tạp. Nghệ thuật ngoại giao là thứ phải có, không cứ phải đánh nhau mới là chứng tỏ thái độ mà đấu tranh bằng con đường ngoại giao cũng là một đường hướng mà chúng ta đang làm rất tốt. Về chính trị, kinh tế, xã hội Đảng và Nhà nước ta đang củng cố xây dựng để củng cố nội lực vững chắc, chẳng thể nào ra trận với cái bụng rỗng được. Chẳng phải ngẫu nhiên mà Việt Nam đặt mua tàu ngầm quân sự từ các nước Mỹ, Nga… Chúng ta muốn hòa bình, chúng ta không muốn chiến đấu nhưng buộc phải chiến đấu giữa thế giới thiên biến vạn hóa này.

Bãi Tư Chính, fake news và thời đại của những kẻ võ mồm cào phímThủ tướng nói chuyện trực tiếp với các cán bộ chiến sĩ cảnh sát biển đang làm nhiệm vụ

Chiến sĩ ta, ngư dân ta vẫn kiên trì bám biển, liên tục khẳng định độc lập chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Việt Nam. Các lực lượng chấp pháp của Việt Nam đang thực hiện tốt đường lối của Đảng và Nhà nước ta, kiên trì, kiên quyết nhưng mềm dẻo, linh hoạt. Cầu mong những gì tốt đẹp nhất sẽ đến với các chiến sĩ ngoài khơi xa, những con người đang bám biển nhưng cũng hy vọng ở trong đất liền, yêu nước bằng trái tim và hành động bằng cái đầu lạnh và thượng tôn pháp luật.

Tôi biết tất cả chúng ta ai cũng yêu nước, 96 triệu người dân Việt Nam đều có một trái tim thôi thúc và yêu Tổ Quốc này tận tâm can. Nhưng yêu nước bằng trái tim nóng thôi vẫn chưa đủ, cần phải có cái đầu lạnh nữa. Trong lúc diễn biến đang nóng thì chúng ta nên cẩn trọng với tin giả, kẻo lại bị lôi kéo bởi các đối tượng âm mưu kích động nhằm gây bất ổn về an ninh, trật tự và an toàn xã hội trên đất nước chúng ta.

Thế Khoa

Nguồn: Ngọn Cờ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG