30 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Tàu Trung Quốc-Việt Nam đối đầu căng thẳng, biển đông dậy sóng?

Tàu Trung Quốc-Việt Nam đối đầu căng thẳng, biển đông dậy sóng?

Nếu đọc tin trên một số trang mạng như Nhật ký yêu nước hay trên face cá nhân của một số nhà “dân chủ” Vệt mấy ngày gần đây sẽ thấy họ đưa tin ầm ỹ về chuyện biển Đông với những cái tít rất đáng sợ và giật mình như: Trung Quốc cho tàu chiếm bãi Tư Chính, Trung Quốc định đánh nhà giàn DK1, hàng chục tàu hải quân Trung Quốc và Việt Nam đụng độ căng thẳng trên biển Đông với tính chất ác liệt nhất từ trước tới này, biển Đông đang dậy sóng dữ dội…

Là một người yêu nước, ắt hẳn ai trong mỗi người Việt chúng ta cũng thấy giật mình và lo sợ. Ấy thế nhưng, khi tìm hiểu thông tin thì tuyệt nhiên hầu như không có thông tin về câu chuyện này từ bất kỳ cơ quan báo chí chính thống nào của Việt hay Trung Quốc. Bộ Ngoại giao cũng chưa hề có ý kiến về câu chuyện trên.

Tiếp tục tìm kiếm trên một số trang “lề trái” thì đọc được bài viết trên trang mạng của đài RFA “tàu cảnh sát biển Việt Nam và Trung Quốc đụng độ trên biển Đông”, qua đó xác định được hành trình xuất hiện của tin và câu chuyện trên như sau:

“Hôm 12/7 báo South China Morning Post (Hoa Nam Buổi Sáng) đưa tin là các tàu hải giám Việt Nam và Trung Quốc trong suốt tuần qua đã đối đầu nhau quanh một bãi san hô trên Biển Đông, và cho rằng diễn tiến này có nguy cơ gây ra cuộc xung đột lớn nhất giữa hai nước tính từ 5 năm qua.

Theo nguồn tin này thì từ một tuần nay, 6 tàu hải giám trang bị tận răng, gồm 2 tàu Trung Quốc và 4 tàu Việt Nam, đã gườm nhau trong các cuộc tuần tra xung quanh bãi Tư Chính tại quần đảo Trường Sa.

Tờ báo dẫn thông tin trên trang Twitter của một Giáo sư của Trường Hải Chiến (Naval War College) Hoa Kỳ ở Rhode Island, cho biết là Trung Quốc đã đưa một tàu khảo sát dầu khí vào vùng biển gần Bãi Tư Chính do Việt Nam kiểm soát vào ngày 3/7.

Trên trang Twitter của ông, https://twitter.com/rdmartinson88?lang=en, Giáo sư Ryan Martinson viết:

“Từ thứ Tư vừa qua (3/7), tàu khảo sát Trung Quốc Haiyang Dizhi 8 đã thực hiện một cuộc thăm dò địa chấn tại đặc khu kinh tế của Việt Nam, trong các vùng biển nằm về hướng Tây của đảo Trường Sa do Việt Nam kiểm soát.”

Như vậy là thông tin ban đầu xuất hiện trên trang cá nhân của ông giáo sư người Mỹ, sau được trang Hoa nam buổi sáng đưa tin lại. Nhưng cách đưa tin của họ hoàn toàn khác: họ chỉ phản ánh một vấn đề đó là có một tàu thăm dò địa chất của Trung Quốc định vào hoạt động thăm dò địa chất tại tây Trường Sa, và các lực lượng chấp pháp của Việt Nam đã có mặt kịp thời, thực hiện việc giám sát, nhắc nhở, yêu cầu họ rời khỏi vùng biển Việt nam. Và cho đến hôm 13/7 theo thông tin nhận được tàu thăm dò địa chất của Trung Quốc đã rời đi.

Hoàn toàn không có chuyện tàu Trung Quốc chiếm bãi tư Chính, hay đánh nhà giàn DK1 hay hải quân Trung Quốc đụng độ quyết liệt với hải quân Việt Nam… như cách giật tít của Nhật ký yêu nước.

Sở dĩ những trang này muốn làm nóng tình hình là để âm mưu tiếp tục lợi dụng lòng yêu nước của nhân dân, để phá hoại quan hệ Trung-Việt, để lại kích động biểu tình, tuần hành dưới danh nghĩa phản đối Trung Quốc, bảo vệ biển đảo…

Dã tâm của họ quá rõ, vì vậy mỗi người chúng ta cần hết sức cảnh giác và tỉnh táo trước các thông tin này.

Nguồn: Việt Nam cộng hòa (danquyen.net)

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG