25 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023

Mỹ nhấn mạnh tính ràng buộc pháp lý của phán quyết bác bỏ ‘đường lưỡi bò’

Mỹ vừa nhấn mạnh phán quyết của tòa trọng tài quốc tế bác bỏ “đường lưỡi bò” phi pháp của Trung Quốc ở Biển Đông là “cuối cùng” và “có tính ràng buộc pháp lý”, theo tờ The Philippine Star hôm nay 15.7.

Mỹ nhấn mạnh tính ràng buộc pháp lý của phán quyết bác bỏ ‘đường lưỡi bò’

Bà Ortagus nhấn mạnh vi phạm phán quyết là phi pháp. Cũng theo nữ phát ngôn viên, tòa trọng tài quốc tế đã phát hiện những hoạt động của Trung Quốc liên quan đến xây đảo nhân tạo ở Biển Đông vi phạm yêu cầu của Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật Biển (UNCLOS) về bảo vệ môi trường.

Bà Ortagus nhấn mạnh phán quyết là chiến thắng cho tinh thần thượng tôn pháp luật ở khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương, tất cả các bên liên quan phải có trách nhiệm tuân thủ phán quyết và kiềm chế. Trong khi đó, Trung Quốc lâu nay bác bỏ phán quyết.

Cũng theo bà Ortagus, Trung Quốc đã đi ngược lại lời hứa của Chủ tịch Tập Cận Bình năm 2015 là không quân sự hóa Biển Đông, và nhấn mạnh Washington cực lực phản đối ý đồ của Bắc Kinh nhằm củng cố tuyên bố chủ quyền phi pháp ở khu vực.

Cách đây hơn 2 tuần, một số quan chức Mỹ khẳng định với Đài CNBC rằng Trung Quốc phóng nhiều tên lửa diệt hạm ở Biển Đông. Giới quan sát nhận định đó có thể là tên lửa đạn đạo DF-21D, được mệnh “danh sát thủ tàu sân bay”, với tầm bắn ước tính 1.500 km, theo Đài NHK.

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Trung Quốc nói thông tin phóng tên lửa “không phù hợp với thực tế”, khẳng định quân đội nước này chỉ “diễn tập bắn đạn thật gần đảo Hải Nam”.

Nguồn: Thanh niên

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
450FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG