32 C
Hanoi
Thứ Ba, Tháng Mười 3, 2023

Thân phận luật sư trong chế độ XHCN là như thế nào?

Thân phận luật sư trong chế độ XHCN là như thế nào?

Sáng nay tôi đọc được bài viết trên trang mạng của đài tiếng nói Hoa Kỳ VOA có tựa đề “Thân phận luật sư trong chế độ XHCN” mà thầy lòng buồn lạ. Buồn vì không thể hiểu nổi tại sao một đài tiếng nói lớn như VOA mà có cách nhìn thiển cận về Việt nam như thế và tại sao lại đi bênh bực những đối tượng vi phạm pháp luật một cách lộ liễu như thế.
Chung quy bài viết, tác giả cho rằng những người như Trần Vũ Hải bị khởi tố là nạn nhân của chế độ, và việc khởi tố Hải của cơ quan Công an còn là để ngăn chặn việc Hải tiếp tục làm “luật sư nhân quyền” bảo vệ cho các nhà “dân chủ” như Trương Duy Nhất…
Bài viết đề cập:
“Như vậy là nhà cầm quyền Việt Nam đã cố tình và có dự mưu thực hiện ý đồ khủng bố, trấn áp một luật sư nhân quyền Trần Vũ Hải là người từng tham gia bào chữa trong rất nhiều vụ án được xem là “nhạy cảm” ở Việt Nam, như vụ dân oan mất đất ở Văn Giang, vụ Đồng Tâm, Thủ Thiêm, vụ Cù Huy Hà Vũ… và gần đây là vụ cưỡng chế Vườn rau Lộc Hưng. Việc nhà cầm quyền Việt Nam không cho ls. Trần Vũ Hải bào chữa cho nhà bất đồng chính kiến Trương Duy Nhất. Đồng thời, việc tịch thu tài liệu hồ sơ nhiệm cách của luật sư không liên quan đến tối danh bị truy tố, là xâm phạm thô bạo quyền hành nghề của luật sư (bí mật nghề nghiệp).trong tương quan với thân chủ. Công luận bất bình và coi hành động này của nhà cầm quyền Việt Nam có chủ đích khủng bố, đe dọa, ngăn chặn, loại trừ một luật sư có nhiều thành tích bảo vệ pháp lý và nhân quyền cho nhiều người dân oan và các nhà bất đồng chính kiến bị bắt cầm tù bao lâu nay.”
Rõ ràng đài VOA đang tìm mọi cách bênh vực và bảo vệ cho Trần Vũ Hải, và theo như cách viết của đài VOA thì Hải bị oan, Hải là “nạn nhân” của chế độ XHCN.
Tuy nhiên mấu chốt vấn đề ở đây là: Trần Vũ Hải có vi phạm pháp luật không? Câu trả lời rất rõ ràng: Có
Theo tài liệu phản ánh, ngày 10/8/2016, Trần Vũ Hải mua nhà số 78/40 Tuệ Tĩnh, Nha Trang của Ngô Văn Lắm với giá khai báo đóng thuế là 1,8 tỷ đồng. Tổng số tiền các khoản thuế, phí đã thực hiện đối với hợp đồng chuyển nhượng số 1218 là 53,52 triệu đồng, trong đó: Ngô Văn Lắm nộp thuế thu nhập cá nhân số tiền 42,82 triệu đồng; Trần Vũ Hải nộp phí trước bạ nhà đất số tiền 10,7 triệu đồng.
Sau khi bị khởi tố bị can, Ngô Văn Lắm đã giao nộp bản gốc giấy biên nhận đặt cọc hợp đồng mua bán. Trên cơ sở đó, cơ quan điều tra xác định giá trị thực của giao dịch là 15,5 tỷ đồng, số tiền trốn thuế tương đương khoảng 407,34 triệu đồng (cá nhân Trần Vũ Hải trốn thuế khoảng 81,4 triệu đồng).
Ngày 27/9/2016, Trần Vũ Hải bán căn nhà trên cho công ty TNHH TM và DV Tâm Thiện Mỹ (do Trần Văn Sơn làm Giám đốc, hiện trú tại Khánh Hòa) với giá khai báo đóng thuế là 11 tỷ đồng. Tổng số tiền các khoản thuế, phí đã thực hiện đối với hợp đồng là 264,29 triệu đồng, trong đó: Vợ chồng Trần Vũ Hải nộp thuế thu nhập cá nhân số tiền 220 triệu đồng; Công ty TNHH TM và DV Tâm Thiện Mỹ nộp phí trước bạ số tiền 44,29 triệu đồng.
Cơ quan điều tra đã xác định được giá trị giao dịch thực là 18 tỷ đồng, số tiền trốn thuế tương đương khoảng 168,18 triệu đồng (cá nhân Trần Vũ Hải trốn thuế khoảng 140 triệu đồng).
Như vậy chẳng phải vô cớ mà Công an khởi tố Hải. Nếu Hải không vi phạm pháp luật thì có ai khởi tố không.
Đài VOA đặt vấn đề “thân phận luật sư trong chế độ XHCN” là không hợp lý, bởi trước pháp luật, luật sư hay bất kỳ ai cũng như nhau, pháp luật không có vùng cấm, chả nhẽ luật sư là được ưu ái hơn khi vi phạm pháp luật, không có chuyện đó, thậm chí còn phải phạt nặng hơn bởi luật sư nắm luật mà còn vi phạm pháp luật.
Còn chuyện Hải không được tiếp tục bào chữa cho Trương Duy Nhất, đó là lẽ thường theo quy định của pháp luật, bởi một khi anh đã bị khởi tố thì làm gì còn đủ tư cách để bào chữa cho người khác.
Rõ ràng, chuyện anh Hải bị khởi tố chẳng liên quan gì tới chuyện anh Trương Duy Nhất, lại càng không liên quan gì tới việc “đàn áp luật sư nhân quyền”.
Mà cũng lạ là một người vi phạm pháp luật như Trần Vũ Hải lại được đài VOA quan tâm thế?

Nguồn: Việt Nam cộng hòa (danquyen.net)

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG