26 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023

Rộ thông tin Trung Quốc đang xâm chiếm bãi Tư Chính

12 tàu cảnh sát biển và kiểm ngư Việt Nam đang đối đầu với 20 tàu tuần duyên Trung Quốc ngoài khơi Việt Nam.

Theo thông tin từ một trang tin Ấn Độ, khu vực xảy ra xung đột thuộc lô 136 thuộc thềm lục địa của Việt Nam, được biết dưới tên bãi Tư Chính, Vũng Mây.

Vào ngày 10/7/2019, Trung quốc đưa tàu thăm dò địa chất số 8 (Haiyang Dizhi 8) cùng với hơn 40 tàu tuần duyên vũ trang tiến sát bãi Tư Chính của Việt Nam với hành động trá hình “thăm dò dầu mỏ”. Trong số 40 tàu vũ trang bao vây bên ngoài, Trung Quốc đưa 20 tàu vũ trang vào khu vực giàn khoan DK1 của Việt Nam. Tuy nhiên, những con tàu này đã bị các tàu cảnh sát biển Việt Nam chống trả quyết liệt, giữ vững vị trí không để mất chủ quyền.

Hiện nay Bộ Tư Lệnh Hải Quân báo động đỏ, 4 tàu hải quân và nhiều tàu Cảnh sát biển đang di chuyển ra khu vực nhà giàn DK1 và bãi Tư Chính.

Rộ thông tin Trung Quốc đang xâm chiếm bãi Tư Chính

Rộ thông tin Trung Quốc đang xâm chiếm bãi Tư Chính

Trong vài năm qua,Trung Quốc đã cưỡng chiếm đảo và bồi đắp trái phép đảo tại Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam. Đồng thời triển khai quân đội và vũ khí để tăng cường yêu sách đối với tài nguyên thiên nhiên và các tuyến giao thương trong khu vực. Điều này vấp phải sự phản đối mạnh mẽ của cộng đồng quốc tế nói chung và của Việt Nam, Philippines, Malaysia nói riêng.

Vào tháng 5, Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Trung Quốc Wei Fenghe đã đến thăm Hà Nội và cam kết với Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Việt Nam Ngô Xuân Lịch rằng cả hai quốc gia sẽ duy trì sự ổn định ở Biển Đông. Thế nhưng, anh bạn lắng giềng này vẫn chứng nào tật nấy, không từ bỏ âm mưu chiếm được các đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Nếu như thông tin Trung Quốc đang thực hiện ý đồ xâm chiếm trái phép bãi Tư Chính là thật thì tin rằng chính quyền nước ta cũng sẽ có động thái cứng rắn, nhất quyết không để Trung Quốc xâm phạm chủ quyền biển đảo.

Tùng Lâm

Nguồn: Ngọn Cờ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
451FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG