Home Luận bàn - Phản biện Ông Lê Thanh Thản bị khởi tố và 4 câu thơ TBT...

Ông Lê Thanh Thản bị khởi tố và 4 câu thơ TBT đề tặng tập đoàn Mường Thanh

0
261

Phương Đông”/Tình xưa nghĩa cũ, mặn nồng “Mường Thanh”/Cố lên các chị, các anh/Quê hương vẫy gọi, sử xanh lưu truyền“. 

Ông Lê Thanh Thản bị khởi tố và 4 câu thơ TBT đề tặng tập đoàn Mường Thanh

Đó là bốn câu thơ được đích thân Tổng bí thư, chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng viết đề tặng tập đoàn Mường Thanh trong chuyến công tác của nhà lãnh đạo cao nhất của đảng cộng sản Việt Nam tại Nghệ An. 

Đọc 4 câu thơ, điều dễ nhận thấy là người đứng đầu Đảng, nhà nước đang cổ vũ, khen ngợi và động viên tập đoàn này tiếp tục phát huy những việc đã làm được, để làm rạng danh quê hương, xứ sở của mình. Và cũng vì ý nghĩa này nên sau khi cơ quan công an thông tin chính thức ông Lê Thanh Thản, chủ tịch của tập đoàn này bị khởi tố vụ án, khởi tố bị can để điều tra về hành vi “lừa dối khách hàng” đã có không ít người sử dụng nó để suy diễn ra không ít điều liên quan. 

Có kẻ thì nói rằng, việc đề thơ khen ngợi cho thấy mối quan hệ thân tình giữa ông TBT, Chủ tịch nước với tập đoàn Mường Thanh (?). Và suy diễn, đó cũng là lí do tại sao dù sai phạm diễn ra trong nhiều năm liền, đã nhiều lần có kết luận nhưng tập đoàn này vẫn đứng yên, không hề bị xử lý theo quy định pháp luật… Hay nói cách khác, họ nói rằng cá nhân ông TBT, Chủ tịch nước đã bao bọc, dung dưỡng tập đoàn này và việc bị khởi tố cho thấy sự dung dưỡng đó không còn phát huy được tác dụng hoặc đó cũng là chủ trương thí tốt gì đó… 

Một dạng suy luận khác cũng được đề cập tới, đó là tại sao tổng bí thư lại đi cổ vũ, khen ngợi cho một tập đoàn vi phạm pháp luật như Mường Thanh?

Hai cách suy diễn đã được nói đến nhưng nếu tổng quan tí sẽ thấy, nó đều hướng tới một mục tiêu, đó là sử dụng chính mối liên quan, việc Chủ tịch tập đoàn này bị khởi tố để hạ uy tín nhà lãnh đạo cao nhất của Đảng cộng sản VN. Nó diễn ra trong bối cảnh, Đảng cộng sản VN đang có những bước chuẩn bị quan trọng cho kỳ đại hội Đảng sắp tới, trong đó có vấn đề nhân sự cấp cao… 

Tuy nhiên, những lối suy diễn đó chỉ đánh lừa được những ai nhẹ dạ, cả tin, chứ với những người muốn tìm hiểu thực tâm câu chuyện thì sẽ là chuyện khác. 

Về bối cảnh 4 câu thơ TBT, CTN đề tặng tập đoàn Mường Thanh, theo giới thạo tin là vào năm 2017, nhân dịp 20 năm thành lập tập đoàn. Khi đó, Mường Thanh vẫn được biết là tập đoàn ăn nên làm ra, tiếng tăm của tập đoàn này được lan rộng với thương hiệu chuỗi khách sạn, chung cư có mặt hầu hết tại các địa phương trong cả nước. Mường Thanh còn là biểu tượng cho trí tuệ, sự vươn lên của người Việt để chứng tỏ thương hiệu Việt. 

Mặc dù trước đó, báo giới và cơ quan công an (ông Đoàn Duy Khương, Giám đốc CA TP Hà Nội) đã chỉ ra những dấu hiệu sai phạm của tập đoàn này. Nhưng xin thưa khi mà mọi thứ đang là “dấu hiệu” thì nghĩa là mọi thứ chưa thực sự rõ ràng. Sẽ chưa ai dám khẳng định Mường Thanh có sai phạm và đương nhiên với một người đứng đầu Đảng, nhà nước như TBT Nguyễn Phú Trọng thì sự khen ngợi kia là tất yếu. 

Như vậy, điều mà nhiều người đã vô tình quên mất đối với sự việc là tính thời điểm của nó. Ông TBT, CTN không phải là công an, cũng phải là người làm luật khác, và theo lẽ thường thì ông cũng chỉ nhận thức xã hội. Nói theo những điều mà xã hội đã định hướng, công nhận… 

Khen đã đành nhưng khi có sai phạm thì lãnh đạo cao nhất của tập đoàn này bị xử lý ngoài cho thấy khen – chê phân minh thì nó cũng cho thấy vô số điều. Trong số đó phải kể đến việc: Với cá nhân TBT, Chủ tịch nước không có mối quan hệ nào vĩnh viễn đóng đinh. Có thể hôm nay là người tốt, anh được TBT, CTN ca ngợi vinh danh nhưng ngày mai khi anh có tội thì mối quan hệ đó không thể cứu vãn anh. 

Cuộc chiến chống tham nhũng tại VN đang nóng lên hơn bao giờ hết. Và riêng với việc khởi tố chủ tịch tập đoàn Mường Thanh nó đang cho thấy: Không hề có vùng cấm nào đối với cả doanh nghiệp, kể cả số doanh nghiệp thân hữu khi sai phạm… Không muốn khởi tố trừ phi đừng làm sai và làm ăn trong sáng.

Chỉ có những kẻ không hiểu hoặc cố tình không hiểu mới sử dụng những câu thơ trên để đặt điều, làm xấu hình ảnh của TBT, CTN Nguyễn Phú Trọng. 

Nguồn: Mõ làng

NO COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here