20 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Tư 1, 2023

Báo Hàn Quốc: Không bảo vệ được cô dâu ngoại là nỗi hổ thẹn quốc gia

Báo Hàn Quốc cho rằng, bạo lực gia đình, đặc biệt với những phụ nữ nước ngoài kết hôn với nam giới Hàn Quốc đang nổi lên như một vấn đề nghiêm trọng.

Những ngày qua, dư luận phẫn nộ về một đoạn video quay lại cảnh người chồng Hàn Quốc đánh vợ Việt trước mặt con trai hai tuổi. Đây như một lời cảnh báo về tình trạng bạo lực tại những gia đình đa sắc tộc.

Báo Hàn Quốc: Không bảo vệ được cô dâu ngoại là nỗi hổ thẹn quốc gia

Nghi phạm đánh vợ Việt (giữa) bị áp giải ra tòa án thành phố Gwangju, tỉnh Jeollan Nam hôm 8/7. Ảnh: Yonhap.

Trong đoạn video gây sốc trên, người chồng 36 tuổi đã thượng cẳng chân hạ cẳng tay tàn tệ suốt 3 tiếng đồng hồ với người vợ Việt khoảng 30 tuổi tại nhà của họ ở Yeongam, tỉnh Nam Jolla, Hàn Quốc. Anh chồng đánh đập vợ tàn nhẫn chỉ vì vợ nói tiếng Hàn không tốt. Vụ việc đã bị phanh phui sau khi một người bạn của vợ báo cáo với cảnh sát và đoạn video được phát tán trên mạng.

Bạo lực gia đình, đặc biệt đối với những phụ nữ nước ngoài chuyển đến sinh sống ở Hàn Quốc sau khi kết hôn với nam giới Hàn Quốc đã nổi lên như một vấn đề xã hội nghiêm trọng cần được giải quyết càng sớm càng tốt. Báo cáo năm 2018 của Ủy ban Nhân quyền Quốc gia Hàn Quốc cho thấy cứ 10 phụ nữ nhập cư đã kết hôn thì có tới 4 người trở thành nạn nhân của các vụ lạm dụng trong gia đình, hầu hết là do người chồng. Có 19 người vợ ngoại quốc đã bị sát hại trong 10 năm qua.

Số lượng phụ nữ nước ngoài kết hôn với nam giới Hàn Quốc đã tăng đều đặn khi tỷ lệ đám cưới đa sắc tộc tại quốc gia này chiếm từ 7%  tới 11% mỗi năm trong hơn 1 thập kỷ qua. Những phụ nữ này hầu hết đến từ Việt Nam, Campuchia, Uzbekistan và các quốc gia Đông Nam Á khác. Nhiều ý kiến cho rằng, sẽ là một sự hổ thẹn quốc gia nếu những người vợ nước ngoài này không được bảo vệ một cách đúng đắn như những người nhập cư hợp pháp. Họ không có ai để dựa dẫm, ngoại trừ người chồng và gia đình chồng, trong một xã hội ngày càng gia tăng số lượng gia đình đa sắc tộc.

Hiện tại đang có 2,3 triệu người nước ngoài cư trú tại Hàn Quốc. Dự kiến quốc gia này sẽ cần thêm nhiều lao động nước ngoài mỗi năm do tỷ lệ sinh thấp nhất thế giới và tình trạng dân số già. Số phụ nữ nhập cư kết hôn với nam giới Hàn Quốc ước tính sẽ ngày càng gia tăng. Theo tờ Korean Times, mỗi người vợ hay người chồng nhập cư cần phải được đối xử bình đẳng và không nên “dung thứ” cho bạo lực gia đình tại những gia đình “đa quốc gia”./.

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
449FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG