26 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023

Anh tranh cãi về vụ rò rỉ báo cáo “nói xấu” Tổng thống Trump

Các chính trị gia tại Anh đang bị cuốn vào cuộc tranh cãi quanh bản báo cáo mật mà Đại sứ Vương quốc Anh tại Mỹ nhận xét về Tổng thống Trump.

Các cuộc tranh cãi xung quanh bản báo cáo của Đại sứ Vương quốc Anh tại Mỹ, ông Kim Darroch, về chính quyền Mỹ và Tổng thống Mỹ Donald Trump đang tiếp tục tạo sóng gió trên chính trường Anh.

Trong sáng ngày 8/7, Bộ trưởng Thương mại Anh, ông Liam Fox đã lên tiếng bảo vệ Đại sứ Kim Darroch và cho rằng ông Darroch là người được đánh giá cao trong giới ngoại giao tại Mỹ và những gì ông đã làm trên cương vị của mình là không có gì bất thường.

Anh tranh cãi về vụ rò rỉ báo cáo “nói xấu” Tổng thống Trump

Đại sứ Anh tại Mỹ Kim Darroch. Ảnh: Politico.

Trước đó, vào cuối tuần qua, các tờ báo lá cải hàng đầu tại Anh như Daily Mail hay The Sun đã cho đăng tải các thông tin được cho là rút ra từ bản báo cáo ngoại giao mật mà Đại sứ Kim Darroch gửi về cho chính phủ Anh trong thời gian qua.

Trong bản báo cáo này, ông Kim Darroch mô tả dưới thời ông Donald Trump, “Nhà Trắng là nơi hỗn loạn, không thể vận hành” còn bản thân Tổng thống Mỹ được nhận xét là “không có năng lực, không có tầm nhìn và nhiều khả năng sẽ kết thúc nhiệm kỳ trong ô nhục”.

Các thông tin bị tiết lộ này đã tạo nên tranh cãi lớn trên chính trường Anh. Các chính trị gia Anh vốn có quan hệ thân cận với Tổng thống Mỹ Donald Trump như Nigel Farage hay Boris Johnson, người nhiều khả năng sẽ lên làm Thủ tướng Anh trong thời gian tới, kêu gọi phải cắt chức Đại sứ Vương quốc Anh tại Mỹ của ông Kim Darroch, vì cho rằng các đánh giá này làm tổn hại đến quan hệ đồng minh thân thiết giữa Anh và Mỹ, đồng thời không thích hợp cho việc triển khai các thoả thuận thương mại giữa Anh và Mỹ thời kỳ hậu Brexit.

Tuy nhiên, nhiều chính trị gia khác tại Anh đứng về phe bảo vệ Đại sứ Kim Darroch. Cựu Bộ trưởng Quốc phòng Anh, Michael Fallon cho rằng ông Darroch đang phụng sự tốt nước Anh và việc của các Đại sự là nêu cả điểm mạnh và điểm yếu của các chính phủ nước ngoài

Ngoại trưởng Anh Jeremy Hunt cũng cho rằng việc các Đại sứ gửi các bản báo cáo về tình hình quốc gia sở tại về nước là việc bình thường và các Đại sứ luôn cần có cái nhìn trung thực về những gì đang diễn ra tại địa bàn. Ông Hunt cũng đánh giá bản báo cáo là quan điểm cá nhân của Đại sứ Anh tại Mỹ, chứ không phản ánh quan điểm của chính phủ Anh, đồng thời chỉ đạo Bộ Ngoại giao Anh tập trung điều tra việc thông tin mật bị tiết lộ ra cho báo chí./.

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
450FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG