28 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Mười 2, 2023

Âm Mưu Chính Trị Hóa Vụ Trần Vũ Hải Trốn Thuế

Ngày 02/7/2019 vừa qua, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an tỉnh Khánh Hòa đã ra quyết định khởi tố bị can đối với luật sư Trần Vũ Hải cùng 03 đối tượng khác để điều tra về tội Trốn thuế theo quy định tại Điều 161 Bộ luật Hình sự năm 1999, sửa đổi bổ sung năm 2009. Cơ quan Cảnh sát điều tra cũng đã tiến hành khám xét nơi ở, nơi làm việc của vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải để phục vụ điều tra tại Thành phố Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa.

Ấy vậy mà chỉ một thời gian ngắn, trên các trang lều báo như RFA, BBC Việt Ngữ, VOA, Người Việt, Chân trời mới … đã đồng loạt đưa tin về sự kiện này, tất nhiên là sẽ theo kiểu xuyên tạc sự thật – món nghề muôn thuở của các lều báo này. Dường như vụ việc đã bị giới truyền thông zận chủ đẩy lên và làm “nóng” quá mức cần thiết. Có thể thấy rõ chiêu thức biến câu chuyện luật sư trốn thuế (vụ án hình sự thông thường) thành câu chuyện ứng xử của chính quyền với những người mà chúng coi là xả thân vì “dân chủ”, “nhân quyền” không ngoài mục đích nhằm tấn công chính quyền. Hay nói cách khác, giới zận chủ đang tìm mọi cách để chính trị hóa vụ án kinh tế.

Âm Mưu Chính Trị Hóa Vụ Trần Vũ Hải Trốn Thuế

Thông cáo báo chí trên facebook của luật sư Trần Vũ Hải

Tuy nhiên, cần nhìn nhận đúng bản chất vụ việc. Rõ ràng đây là vụ án kinh tế đơn thuần, không liên quan gì đến câu chuyện dân chủ, nhân quyền gì cả. Công bố của cơ quan CSĐT Bộ Công an và ngay cả cái gọi là “Thông cáo báo chí” của chính luật sư Trần Vũ Hải trên Facebook cá nhân đã nói rõ điều này.

Mặc dù đây chỉ là vụ án kinh tế, song vẫn thu hút sự quan tâm, chú ý của cộng đồng và dư luận xã hội bởi liên quan đến một người có nhân thân khá “đặc biệt”. Quý độc giả đều biết Luật sư Trần Vũ Hải nổi tiếng trong giới luật sư không phải vì đức độ, tài năng, hay góc độ chuyên môn mà nổi tiếng bởi những tai tiếng liên quan đến đời tư cũng như công việc nghề nghiệp mà ông ta đang thực hiện.

Xem thêm Luật sư Trần Vũ Hải và 10 vụ việc đình đám.

Một điều rất dễ nhận ra là ngay sau khi có thông tin vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải bị khởi tố về tội trốn thuế đã có rất nhiều đối tượng khoác áo báo chí, dân chủ, thậm chí cả các tổ chức chống phá Việt Nam như: Việt tân, BBC, VOA, RFA… đều đồng loạt có các bài viết trên các phương tiện truyền thông, nhất là mạng xã hội để lên tiếng bênh vực cho luật sư Trần Vũ Hải. Hầu như cáo lều báo đang tìm cách lèo lái “bẻ ghi” vụ án kinh tế thành vụ “trả thù” của chính quyền nhằm vào vị luật sư “dân chủ”, “nhân quyền”. Điều đó cho thấy luật sư Trần Vũ Hải giao du rộng và mối quan hệ rất thân thiết với các tổ chức, cá nhân có hoạt động chống phá Đảng Cộng sản và Nhà nước Việt Nam.

Song, theo nhận định của tác giả, âm mưu “chính trị hóa” vụ án kinh tế liên quan đến luật sư Trần Vũ Hải của đám lều zận khó mà có thể thực hiện được, bởi lẽ:

Thứ nhất, luận điệu mà chúng đưa ra để chuyển từ một vụ án kinh tế sang câu chuyện ứng xử của chính quyền với những người đấu tranh vì dân chủ, nhân quyền là hoàn toàn phi lý, không có cơ sở. Đây chẳng khác gì kiểu cố đấm ăn xôi, nói xằng nói bậy. Âu cũng chỉ lừa được một số kẻ nhận thức chính trị còn hạn chế, chứ đưa ra mà bào chữa cho Hải trước tòa hay ăn vạ trước các tổ chức quốc tế thì không biết chừng, vị luật sư kia lại còn bị tội nặng thêm, “ăn cơm nhà nước” dài dài.

Thứ hai, theo tin tác giả mới nhận được, luật sư Trần Vũ Hải thời gian tới sẽ phải suy nghĩ, đau đầu thêm khi mà lo giải quyết vụ bị phát hiện dan díu với gái có chồng. Xem thêm tại đây.

Ngay sau khi thông tin trên lan truyền trên mạng, Trần Vũ Hải không dám ho he thêm câu gì, ngồi im thin thít. Luật sư đấu tranh cho dân chủ, nhân quyền mà tư cách đạo đức không có thì còn nói được ai, đấu tranh cho cái gì bây giờ. Lúc này thì đúng là há miệng mắc quai. Xem ra sắp tới sẽ có nhiều trò hay về vợ chồng Trần Vũ Hải trong trại tạm giam.

Với cái danh luật sư nên Trần Vũ Hải là người ít nhiều phải có kiến thức và hiểu biết về pháp luật, đáng lẽ ra phải trợ giúp, hướng dẫn cho người dân những việc làm đúng pháp luật, nhưng lại tư vấn, xúi bẩy cho họ những việc làm sai trái, thậm chí bản thân lợi dụng những kẽ hở của luật phá để vi phạm pháp luật.

Và trong cái âm mưu “chính trị hóa” kia, Trần Vũ Hải chẳng khác gì con rối cho đám zận chủ. Chúng vừa đạt được mục đích là đả phá chế độ và chính quyền, lại vừa mang tiếng “tối lửa tắt đèn có nhau” giữa những kẻ cùng “chí hướng” đấu tranh cho “zân chủ, nhân quyền”. Nghĩ kể cũng tội, nhưng với những việc làm trên thì Trần Vũ Hải “xứng đáng” được nhận những điều như vậy!./.

  • Hoa sữa

Nguồn: Người con Đất Mẹ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG