30 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023

Thấy Gì Qua “Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Công Lý Và Hòa Bình” Cuối Tháng 6/2019 Tại Nhà Thờ Thái Hà

Thực hiện bản thông báo phát đi trước đó, vào tối 30/6/2019 tại nhà thờ Thái Hà (số 180/2 phố Nguyễn Lương Bằng, Hà Nội) đã diễn ra cái gọi là “Thánh lễ cầu nguyện cho Công lý và Hòa bình” thường kỳ hàng tháng do linh mục Phanxicô X. Nguyễn Kim Phùng, chủ tế và linh mục Nguyễn Văn Toản, chia sẻ Lời Chúa.

Thấy Gì Qua “Thánh Lễ Cầu Nguyện Cho Công Lý Và Hòa Bình” Cuối Tháng 6/2019 Tại Nhà Thờ Thái Hà

Và qua theo dõi, thì toàn bộ cuộc lễ được thực hiện đúng theo tuần tự đã được nói rõ tại bản thông báo.

Theo đó, tại buổi cầu nguyện trá hình này, linh mục Nguyễn Văn Toản đã lợi dụng vai trò “chia sẻ Lời Chúa” để xuyên tạc câu chuyện UBND phường Quang Trung, quận Đống Đa, Hà Nội “đã tự tiện đập Trụ sở Ban Bảo Vệ vốn được xây dựng trái phép trên đất của Nhà Thờ Thái Hà trước đây để thay thế bằng ngôi nhà kiên cố 3 tầng với công năng sử dụng làm Trụ sở bảo vệ của phường và nhà cộng đồng sinh hoạt khu phố. Ngôi nhà 3 tầng dự kiến xây không những trên đất của Nhà Thờ mà còn đối diện ngay sát với nhà thờ, vốn là nơi thờ tự linh thiêng”.

Thực tế, công trình 3 tầng mà UBND phường Quang Trung triển khai xây dựng nằm trên khuôn viên đất của Trụ sở Bảo vệ phường cũ. Công trình này nằm ngoài khuôn viên Nhà thờ Thái Hà, được xây dựng vừa làm Trụ sở bảo vệ dân phố, vừa làm nơi sinh hoạt cộng đồng cho người dân của phường, trong đó phần lớn là giáo dân.

Trên cả khía cạnh lịch sử và pháp lý thì khu đất Trụ sở Ban Bảo Vệ là thuộc sở hữu nhà nước, do nhà nước quản lý, và chưa từng thuộc quyền quản lý của Giáo xứ Thái Hà kể từ khi Linh mục Vũ Ngọc Bích bàn giao cho chính quyền từ ngày 27/5/1963. Do vậy, việc UBND phường Quang Trung xây dựng công trình này là đúng theo quy định của pháp luật. Nhà thờ Thái Hà không có quyền “yêu cầu dừng việc thi công” công trình này vì nó không phải đất của nhà thờ.

Không chỉ cố tình xuyên tạc, bóp méo sự thật về khu đất Trụ sở Ban Bảo Vệ, tại buổi lễ các linh mục của nhà thờ Thái Hà còn tiến hành cầu nguyện cho cái gọi là “các tù nhân lương tâm” như: Nguyễn Năng Tĩnh, Trương Minh Đức, 04 bị cáo hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân bị Tòa án TP.HCM xét xử hôm 24/6/2019;…

Ðiểm chung giữa “các tù nhân lương tâm” mà các linh mục của nhà thờ Thái Hà nhắc đến tại buổi lễ là họ cùng có hành vi vi phạm pháp luật, căn cứ vào tội danh được xác định cụ thể trong luật pháp Việt Nam, TAND đã công khai xét xử, tuyên án. Xét về thực chất đây là những phần tử cơ hội phản động, lợi dụng vấn đề dân chủ, nhân quyền, tự do ngôn luận, để tuyên truyền chống Đảng, Nhà nước, hoạt động nhằm mục đích lật đổ chính quyền nhân dân. Tuy nhiên, bất chấp việc những người này vi phạm quy định trong Bộ luật Hình sự của Việt Nam, bất chấp việc các đối tượng xâm phạm đến an ninh quốc gia của Việt Nam, bất chấp những hậu quả nguy hiểm mà các đối tượng đã gây ra cho xã hội, nhà thờ Thái Hà không những không lên án mà còn ca ngợi, bảo vệ những kẻ phạm tội, xâm phạm lên quyền lợi chính đáng của các chủ thể khác trong xã hội.

Trái với ý nghĩa tốt đẹp của một buổi “Thánh lễ cầu nguyện”, một lần nữa các linh mục tại nhà thờ Thái Hà lại lợi dụng hoạt động sinh hoạt tôn giáo để tuyên truyền các luận điệu xuyên tạc, bôi nhọ chính quyền, chính quyền; bảo vệ những kẻ phạm tội. Thiết nghĩ, đã đến lúc các cơ quan chức năng cần phải có những biện pháp cứng rắn hơn nhằm ngăn chặn và xử lý nghiêm những kẻ điều hành nhà thờ Thái Hà đang chống phá chính quyền, bất chấp pháp luật này./.

Đắc Chí

Nguồn: Việt Nam Mới (vnnew.net)

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG