19 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024

Tổng thống Trump nói Mỹ 'thắng lớn' trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Tổng thống Donald Trump nói dù không được các cơ quan trong nước hỗ trợ nhưng Mỹ vẫn đang thắng lớn trước Trung Quốc trong cuộc chiến thương mại.

Tổng thống Trump nói Mỹ 'thắng lớn' trong cuộc chiến thương mại với Trung Quốc

Trong cuộc họp báo tại Hàn Quốc ngày 30.6, Tổng thống Mỹ Donald Trump chỉ trích Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) vì đã không hỗ trợ chính phủ trong cuộc chiến về thương mại với Trung Quốc, theo Bloomberg.

“Chúng tôi đang chơi một cuộc đấu không công bằng. Fed chẳng giúp đỡ chúng tôi chút gì. Mặc dù vậy, chúng tôi đang thắng và chúng tôi thắng lớn vì chúng tôi đã tạo ra một nền kinh tế số một. Vĩ đại nhất thế giới”, Tổng thống Trump nói.

Chủ nhân Nhà Trắng cho biết Mỹ đang thu thuế 25% đối với 250 tỉ USD hàng hóa Trung Quốc nhưng cáo buộc Bắc Kinh hạ giá tiền tệ để bù cho thuế suất này.

“Bên cạnh việc hạ giá tiền tệ, họ còn bơm rất nhiều tiền vào mô hình kinh tế của họ. Họ đã và đang bơm vào trong khi chúng tôi thì không. Chúng tôi thì tăng lãi suất và họ thì hạ lãi suất”, Tổng thống Trump bất bình.

Mỹ – Trung tạm đình chiến để tiếp tục đàm phán thương mại sau hội nghị G20

Nhà lãnh đạo cũng tuyên bố rằng từ ngày ông đắc cử, giá trị thị trường chứng khoán Mỹ đã tăng lên “hơn 50%”. “Bạn phải nhận công trạng đó. Nó tăng lên chỉ vì tôi chiến thắng”, Tổng thống Trump nói, đồng thời cho rằng thị trường chứng khoán có thể sẽ sụp đổ nếu ông không đắc cử.

Những bình luận này được đưa ra chỉ một ngày sau khi Tổng thống Trump có cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại hội nghị G20 ở Osaka (Nhật Bản).

Tại đó, Mỹ đồng ý giữ nguyên thuế suất hiện tại lên hàng hóa Trung Quốc nhưng cũng không áp đặt thêm thuế mới trong thời gian hai bên tiếp tục đàm phán thỏa thuận thương mại.

Tổng thống Trump cũng cho phép các công ty công nghệ Mỹ được bán thiết bị cho tập đoàn viễn thông Huawei của Trung Quốc miễn là những hợp đồng đó không gây ảnh hưởng đến an ninh quốc gia Mỹ.

Một số thượng nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng phản đối quyết định trên của Tổng thống Trump vì cho rằng nó sẽ ảnh hưởng đến khả năng bắt buộc Trung Quốc thay đổi hành vi thương mại.

Trong khi đó, Hiệp hội công nghiệp bán dẫn (SIA), tổ chức đại diện cho 95% ngành sản xuất thiết bị bán dẫn tại Mỹ, phản ứng tích cực sau động thái tạm ngừng thuế của Tổng thống Trump nhưng cũng muốn tìm hiểu thêm thông tin về vấn đề Huawei, theo đài CNBC.

Giám đốc Hội đồng kinh tế quốc gia Mỹ Larry Kudlow cùng ngày làm rõ rằng đó không phải là “sự ân xá” dành cho Huawei vì bất cứ việc chuyển giao công nghệ hay xuất khẩu thiết bị nào của Mỹ cho tập đoàn này đều cần giấy phép đặc biệt của Bộ Thương mại.

Mạng 5G của Huawei đã bị Úc đặt nghi vấn đe dọa an ninh mạng như thế nào?

Nguồn: Thanh niên

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG