15 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

Mỹ và Trung Quốc sẽ lại 'đình chiến' thương mại?

Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý “đình chiến” tạm thời nhằm khởi động lại các cuộc đàm phán về thương mại.

Thông tin này diễn ra trước thềm cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình dự kiến diễn ra vào ngày 29/6, bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20 ở Osaka, Nhật Bản.

Tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng dẫn các nguồn tin thân cận cho biết, cả Mỹ và Trung Quốc đã đồng ý với một thỏa thuận tạm thời cho cuộc chiến thương mại leo thang chưa từng có giữa hai nước. Đây cũng là điều kiện quan trọng nhằm nối lại đàm phán và giải quyết những khác biệt trong thương mại của hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Mỹ và Trung Quốc sẽ lại 'đình chiến' thương mại?

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình (trái) và Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: Daily Express

Các nguồn tin tại Trung Quốc và Mỹ cho biết, những thông tin chi tiết của thỏa thuận đình chiến thương mại tạm thời sẽ được đưa ra trong thông cáo báo chí sau cuộc gặp của ông Donald Trump và ông Tập Cận Bình bên lề Hội nghị Thượng đỉnh G20.

Thỏa thuận đình chiến thương mại đồng nghĩa với việc Mỹ sẽ hoãn đánh thuế 25% với 300 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu Trung Quốc. Nếu khoản thuế này trở thành hiện thực, gần như toàn bộ hàng hóa mà Mỹ nhập khẩu từ Trung Quốc đều sẽ bị áp mức thuế 25%. Trước đó, ông Donald Trump còn đe dọa đánh thuế nếu cuộc đàm phán cuối tuần này không thực sự hiệu quả.

Hiện chưa thể xác định lệnh đình chiến thương mại có hiệu lực bao lâu. Tuy nhiên, hai nguồn tin cho biết, thời hạn đình chiến thương mại sẽ kéo dài 6 tháng, tức là việc đánh thuế có thể diễn ra vào cuối năm nếu hai bên không thể tìm được tiếng nói chung. Kể từ khi cuộc chiến thương mại nổ ra, ông Donald Trump đã đánh thuế 25% với hơn 250 tỷ USD hàng hóa nhập khẩu từ Trung Quốc.

Theo tờ Bưu điện Hoa Nam buổi sáng, trong cuộc gặp sắp diễn ra, sẽ không có thông cáo chung của Mỹ và Trung Quốc. Thay vào đó, mỗi nước sẽ tự đưa ra một thông cáo riêng biệt. Việc này cũng tương tự lần gặp gỡ trước giữa hai nhà lãnh đạo tại thượng đỉnh G20 tại Buenos Aires, Argentina hồi cuối năm ngoái. Sau cuộc gặp, hai bên cam kết đình chiến thương mại kéo dài ba tháng.

GM_PC_ARTICLE_NATIVE_ADS

Mỹ và Trung Quốc có đạt được thỏa thuận thương mại tại Hội nghị G20 hay không vẫn chưa thể khẳng định được, nhưng hiện nay cả 2 bên đều nỗ lực phát đi những tín hiệu tích cực cho thấy thiện chí giải quyết cuộc chiến thương mại dai dẳng này. Đặc biệt, theo Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin, chỉ 3 ngày trước khi diễn ra cuộc họp cấp cao giữa 2 nhà lãnh đạo, thỏa thuận Mỹ-Trung hiện đã hoàn thành 90%.

“Chúng tôi đã đạt được khoảng 90% trong quá trình đi đến thoả thuận và tôi nghĩ rằng có khả năng hai bên sẽ hoàn thành nó. Thông điệp mà chúng tôi muốn nghe là Trung Quốc muốn quay trở lại bàn đàm phán. Theo tôi, điều này tốt cho nền kinh tế của Trung Quốc và giúp thương mại Mỹ và Trung Quốc trở nên  cân  bằng  hơn”, ông Mnuchin cho biết.

GM_PC_ARTICLE_INPAGE_BANNER

Về phía Trung Quốc, người phát ngôn Bộ Thương mại Trung Quốc Cao Phong cho biết, nhóm đàm phán thương mại của cả hai bên Mỹ và Trung Quốc đang có những tiếp xúc để chuẩn bị cho cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo.

“Các nhóm đàm phán kinh tế và thương mại của Trung Quốc và Mỹ đang liên lạc với nhau theo chỉ dẫn của hai nguyên thủ quốc gia. Các chuyên gia của cả hai bên đang chuẩn bị tốt những nội dung trong các lĩnh vực kinh tế và thương mại  để chuẩn bị cho cuộc gặp giữa Chủ tịch Tập Cận Bình và Tổng thống Donald Trump tại Hội nghị G20 ở Osaka”, ông Cao Phong nhấn mạnh.

Ngoài ra, Tổng thống Donald Trump cũng nhiều lần khẳng định rằng, ông có “mối quan hệ tuyệt vời” với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình. Theo một quan chức Mỹ nhận định trong tuần này, Tổng thống Donald Trump “khá thoải mái” khi tham dự Hội nghị G20 bởi “nhiều công ty đang rời khỏi Trung Quốc. Và nền kinh tế Mỹ thì mạnh lên trong nhiều thập kỷ trở lại đây”./.

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG