27 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

Việt Nam và EU chốt ngày ký hiệp định EVFTA: Dấu chấm hết cho cái trò "đâm bị thóc, chọc bị gạo" của đám dân chủ

Thời gian qua, đặc biệt là sau Vụ Trịnh Xuân Thanh đám “dân chủ” trong nước cùng một số phương tiện truyền thông nước ngoài bằng tiếng Việt (RFA, BBC, VOA…) ra rả suốt ngày về việc “Việt Nam phải chấp nhận nhượng bộ nhân quyền để được ký kết EVFTA”, “Việt Nam sẽ hứng chịu một màn trừng phạt kinh hoàng từ các nước châu Âu, đặc biệt là Đức, vì dám “vuốt mặt mà không nể mũi”… Thậm chí, nhiều “nhà dân chủ” còn “cất công lặn lội” đi thăm gặp các phái đoàn nghị viện Châu Âu; các tổ chức quốc tế hoạt động dưới danh nghĩa dân chủ, nhân quyền cũng nhiều lần ra báo cáo, khuyến nghị về cái gọi là “thực trạng nhân quyền ở Việt Nam”… với hy vọng gây sức ép, cản trở Việt Nam trong quá trình đàm phán EVFTA. Tuy nhiên, động thái mới đây từ Hội đồng Châu Âu đã khiến cho cái trò “đâm bị thóc, chọc bị gạo” của đám lưu manh chính trị khoác áo dân chủ, nhân quyền trở nên vô nghĩa và chính thức không còn đất diễn.

Trong thông cáo báo chí đưa ra sáng 25/6 (theo giờ Brussels), Hội đồng châu Âu cho biết đã thông qua việc ký kết Hiệp định tự do thương mại EU-Việt Nam (EVFTA) và việc ký kết sẽ được thực hiện tại Hà Nội ngày 30/6.

Việt Nam và EU chốt ngày ký hiệp định EVFTA: Dấu chấm hết cho cái trò "đâm bị thóc, chọc bị gạo" của đám dân chủHội đồng châu Âu cho biết, Uỷ viên phụ trách thương mại của EU, bà Cecilia Malmstrom và Bộ trưởng Phụ trách Kinh tế-thương mại Rumania, Stefan-Radu Oprea sẽ có mặt tại Hà Nội để ký kết Hiệp định tự do thương mại EU-Việt Nam vào ngày 30/6.

Sau khi thông tin được đưa ra, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker lập tức lên tiếng hoan nghênh quyết định này và cho biết, sau Hiệp định ký với Singapore, việc EU ký EVFTA sẽ là bước tiến vững chắc cho các cam kết của châu Âu với khu vực Đông Nam Á.

Ông Juncker cũng cho rằng, Hiệp định này thể hiện ý chí chính trị của EU và Việt Nam như hai đối tác và hai người bạn phấn đấu vì cùng nhau vì một nền thương mại rộng mở, công bằng và dựa trên luật lệ.

Trong khi đó, Uỷ viên phụ trách thương mại của EU, bà Cecilia Malmstrom nhận định Việt Nam là một thị trường vô cùng năng động với 95 triệu dân và việc EU ký EVFTA với Việt Nam sẽ không chỉ giúp hai bên đẩy mạnh trao đổi thương mại mà còn thúc đẩy nhiều lợi ích khác về môi trường hay quyền của người lao động và việc Việt Nam mới đây phê chuẩn Công ước của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) là một minh hoạ tuyệt vời về việc thương mại có thể thúc đẩy các tiêu chuẩn xã hội cao hơn ra sao.

Trong thông cáo của mình, Hội đồng châu Âu đánh giá, Hiệp định tự do thương mại Liên minh châu Âu – Việt Nam (EVFTA) là hiệp định thương mại nhiều tham vọng nhất mà Liên minh châu Âu từng đạt được với một quốc gia đang phát triển. Hiệp định này sẽ loại bỏ đến 99% hàng rào thuế quan đối với hàng hoá hai bên và ngay sau khi Hiệp định có hiệu lực, 65% hàng rào thuế với các sản phẩm xuất khẩu của EU sang Việt Nam và 71% đối với xuất khẩu của Việt Nam sang EU sẽ bị xoả bỏ.

Ngoài ra, Hiệp định EVFTA cũng sẽ gỡ bỏ nhiều hàng rào phi thuế quan khác, mở cửa nhiều lĩnh vực dịch vụ của Việt Nam. Đồng thời, Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) cũng sẽ bảo vệ tốt hơn đầu tư của các doanh nghiệp châu Âu tại Việt Nam. Ở phía ngược lại, các doanh nghiệp Việt Nam cũng sẽ có cơ hội thâm nhập sâu hơn vào thị trường châu Âu.

Được đánh giá là hiệp định thương mại “thế hệ mới”, EVFTA cũng bao gồm nhiều điều khoản liên quan đến việc bảo hộ sở hữu trí tuệ, tự do hoá đầu tư, phát triển bền vững cũng như tuân thủ các tiêu chuẩn về lao động của Tổ chức lao động thế giới (ILO).

Các cuộc đàm phán về EVFTA giữa Việt Nam và EU đã bắt đầu từ tháng 6/2012 và kết thúc vào tháng 12/2015. Đến tháng 5/2017, hai bên thống nhất sẽ tách Hiệp định ban đầu thành hai phần, một là Hiệp định thương mại sẽ chỉ cần sự phê chuẩn và thông qua của Hội đồng châu Âu và Nghị viện châu Âu. Phần còn lại liên quan đến đầu tư sẽ do Nghị viện các quốc gia thành viên EU thông qua.

Việt Nam hiện là đối tác thương mại lớn thứ 2 của EU tại khu vực Đông Nam Á, sau Singapore, với kim ngạch thương mại hàng năm ở mức 50 tỷ euro. Con số này được dự đoán sẽ tăng nhanh chóng sau khi Hiệp định EVFTA chính thức có hiệu lực./.

Đắc Chí

Nguồn: Việt Nam Mới (vnnew.net)

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG