15 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

Cưỡng chế các dự án 'ma' của Công ty Alibaba

UBND tỉnh Đồng Nai chưa ban hành bất cứ một quyết định nào liên quan đến việc thỏa thuận địa điểm, chủ trương đầu tư, giao đất hay cho thuê đất để Công ty Alibaba thực hiện dự án bất động sản…

Cưỡng chế các dự án 'ma' của Công ty Alibaba

“Dự án Ali Qua Nhơn Trạch” vừa rao bán thì UBND xã Long Thọ (H.Nhơn Trạch, Đồng Nai) cho cắm ngay biển cảnh báo – Ảnh: Lê Bình

Theo thông tin từ UBND tỉnh Đồng Nai, hiện nay trên địa bàn có đến 29 dự án được Công ty Alibaba quảng cáo, rao bán rầm rộ trên mạng, chủ yếu tập trung ở H.Long Thành (27 dự án với diện tích khoảng 75 ha), H.Xuân Lộc (1 dự án 85 ha hiện vẫn là đất rừng) và H.Nhơn Trạch (1 dự án 11 ha).

Ông Nguyễn Ngọc Thường, Phó giám đốc Sở TN-MT Đồng Nai, cho biết đến thời điểm hiện tại, UBND tỉnh chưa ban hành bất cứ một quyết định nào liên quan đến việc thỏa thuận địa điểm, chủ trương đầu tư, giao đất hay cho thuê đất để Công ty Alibaba thực hiện dự án BĐS trên địa bàn H.Long Thành và các địa phương khác.

Trả lời Thanh Niên chiều 25.6, ông Võ Tấn Đức, Chủ tịch UBND H.Long Thành, cho hay trong số 27 dự án mà Công ty Alibaba quảng cáo, rao bán là khu dân cư, khu đô thị, có 20 địa điểm vi phạm các quy định về xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp và đã bị chính quyền xã ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính. Đồng thời yêu cầu trả lại hiện trạng ban đầu.

Theo ông Tô Thanh Long, Chủ tịch UBND xã Long Thọ (H.Nhơn Trạch), hiện nay khu đất có diện tích hơn 11 ha đang được rao bán rầm rộ trên mạng mang tên “dự án Ali Qua Nhơn Trạch” của Công ty Alibaba là đất của người dân địa phương đứng tên, chưa thực hiện việc chuyển nhượng, sang tên cho ai. Do đó xã chưa xử lý việc liên quan đến Công ty Alibaba được.

“Chúng tôi đã gặp chủ đất và cho cắm bảng trên vị trí thửa đất để cảnh báo việc mua bán, đồng thời thông báo cho người dân biết hiện nay ở xã Long Thọ chưa thực hiện việc cấp phép bất cứ dự án nào của Công ty Alibaba cả. Người dân không nên mua bán, giao dịch trên phần đất chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép”, ông Long cảnh báo.

Còn tại Bình Thuận, trong những ngày vừa qua, trên nhiều trang mạng xã hội rầm rộ quảng cáo Công ty Alibaba sắp triển khai “dự án Alibaba NewTimes City ở Thắng Hải” (xã Thắng Hải, H.Hàm Tân, giáp ranh với xã Bình Châu, H.Xuyên Mộc, Bà Rịa-Vũng Tàu), hiện được nhiều khách hàng đặt cọc giữ chỗ.

Trong khi đó, theo báo cáo của UBND xã Thắng Hải ngày 25.6 thì ngày 27.11.2018, UBND xã có lập hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất giữa các hộ dân Tôn Nữ Thị Lộc, Ngô Thành Phong, Lý Tuyết Mai, Ngô Thị Vân với ông Nguyễn Thái Lĩnh (thường trú thôn 1, xã Tân Sơn, TP.Pleiku, Gia Lai) với diện tích 311.102 m2. Sau đó đã được UBND H.Hàm Tân cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho ông Lĩnh (đất trồng cây lâu năm).

Liên tục từ ngày 20.6 đến nay, có nhiều xe đưa người mặc áo có chữ “Địa ốc Alibaba” đến để xem khu đất này và họ nói rằng đây là vị trí của dự án “Alibaba NewTimes City”. Họ còn phát tờ rơi về dự án này với hình ảnh và thông tin rất hấp dẫn. Hiện chủ đất chưa có tác động nào lên khu đất này và xã đang kiến nghị UBND H.Hàm Tân công khai thông tin quy hoạch cho người dân biết.

Trả lời Thanh Niên, ông Võ Thanh Bình, Bí thư Huyện ủy Hàm Tân, khẳng định: “Thực ra chẳng có dự án nào ở đây cả. Chúng tôi đã chỉ đạo UBND xã Thắng Hải phải lưu ý các động thái của những người lạ đến khu vực này. Các lực lượng của xã phải canh chừng 24/24 giờ. Nếu họ cho xe, máy đến san ủi hay làm đường phải lập biên bản đình chỉ ngay”.

Bán đất theo mô hình đa cấp

Theo các chuyên gia, Công ty Alibaba đang hoạt động theo kiểu đa cấp với mô hình Ponzi khá tinh vi. Công ty liên tục thông báo thu mua lại hợp đồng mua bán đất với khách hàng với lãi suất trung bình từ 2,5 – 3%/tháng. Mức lãi suất này cao hơn 4 – 5 lần so với lãi suất tiền gửi ngân hàng.

Luật sư Nguyễn Hải Nam, Đoàn luật sư TP.HCM, phân tích việc kinh doanh đối với BĐS phải tuân thủ nghiêm ngặt luật Kinh doanh BĐS. Tuy nhiên, luật Kinh doanh BĐS không cho phép kinh doanh BĐS dưới hình thức đa cấp.

Chuyên gia kinh tế Phan Dũng Khánh đặt vấn đề: Công ty Alibaba có thể huy động vốn bằng cách như rao bán dự án “ma”, đặc biệt mức lãi suất, lợi nhuận cam kết này luôn cao hơn nhiều lần lãi suất ngân hàng, đó là mô hình Ponzi, lấy tiền người sau trả cho người trước. Hệ thống này sẽ sập đổ khi không lôi kéo được các nhà đầu tư tham gia, khi đó các nhà đầu tư sẽ có nguy cơ mất trắng.

N.L – Đ.S

Nguồn: Thanh niên

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG