14 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

Yêu cầu cơ quan chức năng khởi tố Chủ tịch địa ốc Alibaba 

Lập dự án ma để lừa đảo người dân, khi cơ quan chức năng tiến hành cưỡng chế thì nhân viên của tập đoàn địa ốc Alibaba đã chống đối, tấn công lực lượng thực thi pháp luật.Sau các phát ngôn “đập hết cho chị” của nhân viên, thì đến lượt ông chủ của tập đoàn lừa đảo này xuyên tạc, trắng trợn đứng trên pháp luật Việt Nam, chống phá chính quyền

Yêu cầu cơ quan chức năng khởi tố Chủ tịch địa ốc Alibaba Một dự án “ma” liên quan Alibaba bị cưỡng chế; ông Luyện trong video có nội dung miệt thị công an, chủ tịch xã (ảnh nhỏ)

Cả chủ và tớ của địa ốc Alibaba đều coi pháp luật

Sau khi Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX.Phú Mỹ tạm giữ bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và ông Trần Quốc Tĩnh để điều tra làm rõ về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản ngày 14.6 thì tối 17.6, trên Fanpage của Địa ốc Alibaba phát trực tiếp chương trình tọa đàm nhân viên: “Sự việc cưỡng chế sai quy định pháp luật – Tập đoàn địa ốc Alibaba làm gì để vượt qua?” tại tầng G tòa nhà Địa ốc Alibaba ở 120-122 Kha Vạn Cân, P.Hiệp Bình Chánh, Q.Thủ Đức (TP.HCM).

Tại chương trình tọa đàm với nhân viên nói trên, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện đặt câu hỏi với nhân viên của mình: “Học cái gì để ra làm công an xã?”. Vừa hỏi xong, ông này liền tự trả lời: “Học ngu ra làm công an xã. Các anh chị để ý mấy thằng quậy quậy, phá làng phá xóm, chẳng làm thì thì kêu vô làm công an xã. Nó chẳng chịu đi học”.

Sau khi nhục mạ công an xã, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện tiếp tục đặt câu hỏi: “Học cái gì ra làm chủ tịch xã?”. Ông Luyện cũng lập tức tự trả lời: “Học làm côn đồ. Mấy người làm công an xã hay chủ tịch xã xin xỏ, chạy chọt ở trên vị trí hết, không có học, không có trình độ gì hết trơn”.

Clip lan truyền rất nhanh, “gây bão” trên Facebook và Youtube… Theo đó, dư luận bức xúc vì những phát ngôn gây sốc, đứng trên pháp luật miệt thị công an và chủ tịch xã của ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Alibaba.

Yêu cầu cơ quan chức năng khởi tố Chủ tịch địa ốc Alibaba Trần Quốc Tĩnh – nhân viên của tập đoàn lừa đảo Alibaba dùng gạch đập phá xe múc của đoàn cưỡng chế dự án “ma” vi phạm xây dựng

Với những phát ngôn gây sốc, miệt thị công an và chủ tịch xã của ông Nguyễn Thái Luyện, Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Alibaba như trong clip là vi phạm pháp luật, yêu cầu cơ quan chức năng xử lý nghiêm thành phần này.

Nếu Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện quay hoặc chỉ đạo nhân viên quay và tung lên mạng, thì rõ ràng đã vi phạm luật An ninh mạng. Theo điều 16 luật An ninh mạng, cấm những thông tin trên không gian mạng có nội dung tuyên truyền chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam; kích động gây bạo loạn, phá rối an ninh, gây rối trật tự công cộng; làm nhục, vu khống; xâm phạm trật tự quản lý kinh tế sẽ bị xử lý theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, thông tin trên không gian mạng có nội dung bịa đặt, sai sự thật gây hoang mang trong nhân dân, gây thiệt hại cho hoạt động kinh tế – xã hội, gây khó khăn cho hoạt động của cơ quan nhà nước hoặc người thi hành công vụ, xâm phạm quyền và lợi ích hợp pháp của cơ quan, tổ chức, cá nhân khác cũng sẽ bị xử lý nghiêm theo luật này.

Bên cạnh đó, khoản 3 điều 64 nghị định 174/2013 của Chính phủ quy định sẽ phạt tiền từ 20.000.000 đồng đến 30.000.000 đồng đối với hành vi cung cấp nội dung thông tin sai sự thật, vu khống, xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức, danh dự, nhân phẩm của cá nhân.
Truy cứu trách nhiệm hình sự hành vi miệt thị, xuyên tạc…

Yêu cầu cơ quan chức năng khởi tố Chủ tịch địa ốc Alibaba Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (áo đỏ) luôn chống đối, chỉ đạo nhân viên “Tập đoàn địa ốc Alibaba” đập phá xe múc của đoàn cưỡng chế

Trước đó, ngày 13.6, đoàn làm việc của UBND xã Tóc Tiên cho phương tiện vào khu đất nông nghiệp gần công an xã này, để tiến hành cưỡng chế đào đường, trả lại hiện trạng đất ban đầu do việc làm đường trái phép, thì bị cả trăm người mặc áo có dòng chữ “Tập đoàn địa ốc Alibaba” và “An ninh Alibaba” chống đối quyết liệt.

Trong lúc đoàn làm việc, bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh đã lớn tiếng la lối, liên tục chỉ đạo một nhóm người đập phá phương tiện cưỡng chế, trong đó ông Trần Quốc Tĩnh là người trực tiếp dùng gạch đập hư hỏng xe…

Ngày 14.6, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TX.Phú Mỹ đã tạm giữ bà Nguyễn Huỳnh Tú Trinh và ông Trần Quốc Tĩnh để điều tra làm rõ về hành vi cố ý làm hư hỏng tài sản.

Ngay sau đó, ngày 16.6, hàng chục người, trong đó một số người mặc áo đồng phục có dòng chữ “Tập đoàn địa ốc Alibaba”, tụ tập kéo đến cổng Công an TX.Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) gây sức ép đòi công an thả người.

Ngày 22.6, Công an thị xã Phú Mỹ (Bà Rịa – Vũng Tàu) bắt tạm giam Nguyễn Huỳnh Tú Trinh (24 tuổi, quê Tiền Giang) và Trần Quốc Tĩnh (24 tuổi, quê Quảng Nam) về hành vi “cố ý làm hư hỏng tài sản”…

Các Luật sư nói gì?

LS Nguyễn Thị Minh Trang (thuộc Đoàn LS TP.HCM) phân tích, nếu hành vi xuyên tạc nêu trên của Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện vì mục đích gây cản trở hoạt động của cơ quan nhà nước, xâm phạm đến lợi ích của nhà nước thì có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm đến lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân” theo điều 331 Bộ luật Hình sự. Người phạm tội gây ảnh hưởng xấu đến an ninh, trật tự, an toàn xã hội, thì bị phạt tù từ 2 năm đến 7 năm tù.

LS Nguyễn Hải Nam cho rằng, trong clip cho thấy Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện có phát biểu cho rằng chính quyền “làm khó” để “kiếm tiền”, nếu ông Luyện không chứng minh được lời mình nói, thì đã có dấu hiệu của tội vu khống theo Điều 156 Bộ luật Hình sự.

Theo đó, người phạm tội có thể bị phạt tù đến 7 năm. Ngoài ra còn có thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 50.000.000 đồng, cấm đảm nhiệm chức vụ, cấm hành nghề hoặc làm công việc nhất định từ 1 năm đến 5 năm tù.

LS Nguyễn Hải Nam cũng nhấn mạnh, hành vi nói xấu, vu khống cơ quan nhà nước, thể hiện qua clip, đây là bằng chứng cho việc xuyên tạc và vu khống của Chủ tịch HĐQT Công ty cổ phần địa ốc Alibaba Nguyễn Thái Luyện. Như vậy, cơ quan chức năng xét thấy cần thiết thì mời ông này lên cơ quan chức năng để lấy lời khai, nếu đủ cơ sở sẽ ra quyết định khởi tố.

Hoàng Thông

Nguồn: Ngọn Cờ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG