23 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024

Việt Nam-Indonesia xúc tiến đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế

Chiều 21/6, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh đã gặp Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi bên lề Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 34 và các hội nghị liên quan tại Bangkok, Thái Lan.

Việt Nam-Indonesia xúc tiến đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh và Bộ trưởng Ngoại giao Indonesia Retno Marsudi.

Tại cuộc gặp, Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh chúc mừng Indonesia tổ chức thành công bầu cử Quốc hội và bầu cử Tổng thống ngày 17/4/2019 với thắng lợi ấn tượng của Tổng thống Joko Widodo, khẳng định tiếp tục hợp tác chặt chẽ với Indonesia để thúc đẩy quan hệ Đối tác Chiến lược giữa hai nước ngày càng phát triển thực chất, hiệu quả, cùng có lợi.

Hai bên đánh giá cao những tiến triển vượt bậc trong quan hệ hai nước thời gian qua, nhất trí phối hợp chuẩn bị tốt các chuyến thăm, tiếp xúc cấp cao giữa hai nước, cho đây là nền tảng để củng cố tin cậy chính trị và định hướng hợp tác; tăng cường hợp tác giữa các bộ, ngành và địa phương hai nước, củng cố các cơ chế hợp tác song phương, tích cực giải quyết vấn đề tồn tại nhằm duy trì đà phát triển và ổn định của quan hệ song phương.

Hai bên chia sẻ kinh nghiệm phát triển kinh tế bền vững, đặc biệt là kinh nghiệm phát triển kinh tế biển, hợp tác quản lý, bảo tồn tài nguyên biển, cho đây là một trong những trụ cột trong quan hệ Đối tác Chiến lược.

Việt Nam-Indonesia xúc tiến đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế

Hai bên đánh giá cao những tiến triển vượt bậc trong quan hệ hai nước thời gian qua.

Trên tinh thần đó, hai Bộ trưởng nhất trí tiếp tục xúc tiến đàm phán phân định vùng đặc quyền kinh tế chồng lấn giữa hai nước, tạo cơ sở pháp lý để quản lý hiệu quả vùng biển thuộc chủ quyền mỗi quốc gia cũng như thúc đẩy hợp tác quốc tế, đồng thời cam kết phối hợp chặt chẽ, chia sẻ thông tin về ngư dân, tàu cá, giải quyết các khác biệt trên tinh thần nhân đạo, quan hệ Đối tác Chiến lược cũng như đoàn kết ASEAN.

Hai Bộ trưởng đánh giá trong bối cảnh tình hình quốc tế, khu vực có nhiều biến động nhanh chóng, phức tạp, cạnh tranh nước lớn ngày càng gay gắt, Việt Nam và Indonesia cần tăng cường ủng hộ lẫn nhau, phối hợp lập trường, chính sách, đặc biệt trong năm 2020 khi hai nước cùng là Ủy viên không thường trực Hội đồng bảo an Liên Hợp Quốc và Việt Nam làm Chủ tịch ASEAN.

Về vấn đề Biển Đông, hai bên cam kết tiếp tục hợp tác, chia sẻ lập trường, quan điểm với nhau và với các nước ASEAN để cùng giữ vững đoàn kết và tiếng nói chung, bảo đảm hòa bình, an ninh, ổn định ở Biển Đông, thúc đẩy thực hiện Tuyên bố về ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) và sớm đạt được Bộ quy tắc về ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) thực chất, hiệu quả và toàn diện./.

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG