26 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 24, 2023

Vụ Thanh tra Bộ Xây dựng ‘vòi tiền’: Các đại biểu Quốc hội đề nghị xử lý thật nặng để răn đe nếu kết luận có sai phạm

Liên quan đến vụ việc Thanh tra Bộ Xây dựng bị Công an tỉnh Vĩnh Phúc bắt quả tang “vòi tiền”, các đại biểu Quốc hội đề nghị phải xử lý thật nặng để răn đe nếu có kết luận sai phạm.

Vụ Thanh tra Bộ Xây dựng ‘vòi tiền’: Các đại biểu Quốc hội đề nghị xử lý thật nặng để răn đe nếu kết luận có sai phạmĐại biểu Quốc hội Nguyễn Mai Bộ (đoàn An Giang).

Đại biểu Quốc hội Nguyễn Mai Bộ (đoàn An Giang), Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội cho biết: “Nếu thực sự có hành vi yêu cầu “chung chi” thì đó là sự vòi vĩnh, tình tiết tăng nặng của việc đưa hối lộ theo Điều 353 Bộ luật Hình sự. Dư luận lâu nay cũng phản ánh về tình trạng này, giờ tìm ra chứng cứ để xử lý”.

Vụ Thanh tra Bộ Xây dựng ‘vòi tiền’: Các đại biểu Quốc hội đề nghị xử lý thật nặng để răn đe nếu kết luận có sai phạmĐại biểu Quốc hội Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp).

Còn đại biểu Phạm Văn Hòa (đoàn Đồng Tháp) cho rằng: “Có hay không việc đòi tiền của Đoàn thanh tra này phải chờ kết luận của cơ quan thanh tra. Hiện nay, Bộ trưởng Bộ Xây dựng đã chỉ đạo thanh tra Bộ vào cuộc qua phản ánh của người dân và báo chí. Đây là vấn đề không hề nhỏ,  ngoài cơ quan thanh tra của Bộ Xây dựng đưa ra kết luận, nếu có sự việc gì khác hơn nữa thì Thanh tra Nhà nước cần tiếp tục vào cuộc sẽ tốt hơn”.

Cũng theo đại biểu Phạm Văn Hòa, nếu sự việc có thật thì đây là vấn đề rất nóng, rất mới, cần phải làm rõ “trắng ra trắng, đen ra đen” để đem sự việc ra ánh sáng, trả lời rõ ràng với công luận, nếu sự việc là có thật cần phải xử lý đúng pháp luật, còn không có thì trả lại sự trong sạch cho Đoàn thanh tra.

“Ở đây, có thể chỉ là “con sâu làm rầu nồi canh”, có thể một số người trong đoàn thanh tra có thái độ không tốt, hành động và lời lẽ không đúng; nhất là khi phát hiện sai phạm của các cơ sở, tổ chức đơn vị, họ vòi vĩnh để kiếm tiền, bao che cho sai trái đó. Trên thực tế, những sự việc lực lượng thanh tra lại vi phạm là có. Vì thế, nếu phát hiện, phải xử lý đến nơi, đến chốn, đặc biệt đây lại là cán bộ thực hiện quyền được thanh tra, kiểm toán mà lại có hành vi vòi vĩnh, ăn hối lộ thì càng phải xử lý thật nghiêm. Thậm chí nếu phải xử lý hình sự, tôi đề nghị tòa phải xử hết khung để răn đe, làm gương cho những người khác”, đại biểu Phạm Văn Hòa nhận định.

Bên hành lang Quốc hội, Bộ trưởng Bộ Xây dựng Phạm Hồng Hà cũng nhận định, vụ việc nhóm cán bộ Thanh tra Bộ Xây dựng bị công an lập biên bản vì hành vi vòi vĩnh, đòi “chung chi” cả chục tỷ đồng tại Vĩnh Tường, Vĩnh Phúc là “rất đáng tiếc”, trong khi Bộ đang thực hiện nhiều giải pháp để đảm bảo lực lượng thanh tra trong sạch.

Bộ trưởng cho biết, Bộ Xây dựng đang chỉ đạo Thanh tra Bộ phối hợp với các cơ quan chức năng để làm rõ thông tin về vụ việc. Bộ trưởng nhấn mạnh, sau khi có kết luận của cơ quan chức năng, thái độ của Bộ Xây dựng là chỉ đạo kiên quyết xử lý và không bao che, dung túng cho bất kỳ một cá nhân nào vi phạm quy định của pháp luật.

“Chúng tôi sẽ tiếp tục theo dõi vụ việc và sẽ thông tin tình hình, kết quả xử lý tới các cơ quan thông tấn báo chí” – Bộ trưởng Xây dựng cam kết.

Sau vụ việc này, Bộ Xây dựng sẽ tăng cường các giải pháp tiếp tục chấn chỉnh các hoạt động của Thanh tra Bộ để đảm bảo nâng cao chất lượng hoạt động thanh tra và kiểm soát chặt chẽ việc thực hiện công vụ của các cán bộ thanh tra, đảm bảo hạn chế tối đa việc vi phạm.

Nguồn: Báo Tin tức

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
451FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG