17 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Ba 27, 2023

“Không dán thẻ thu phí không dừng thì phải xếp hàng ở làn thủ công”

Sáng nay (5/6), chất vấn Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể, đại biểu Vũ Thị Nguyệt (Hưng Yên) chất vấn: Hiện nay, trong việc triển khai thu phí tự động không dừng, số chủ xe ô tô đồng ý mở tài khoản và dán thẻ thu phí vẫn còn khiêm tốn. Điều này sẽ ảnh hưởng tới tiến độ của việc thực hiện chủ trương này. Vậy, Bộ trưởng sẽ có giải pháp gì để xử lý vấn đề trên?

Trả lời vấn đề này, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho rằng, Dự án thu phí tự động không dừng, tiến độ lắp đặt các thiết bị tương đối bám sát theo chỉ đạo Quyết định 07 của Thủ tướng Chính phủ. Tuy nhiên, hiện nay việc dán thẻ và nộp tiền vào thẻ để sử dụng còn bất cập và hạn chế. Nguyên nhân là do chúng ta chưa hoàn chỉnh việc dán thẻ trên toàn bộ hệ thống. Vì vậy, vẫn còn tình trạng tại các trạm thu phí, mặc dù có làn thu phí tự động không dừng, nhưng vẫn còn thu phí thủ công.

“Không dán thẻ thu phí không dừng thì phải xếp hàng ở làn thủ công”

Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể trả lời chất vấn sáng 5/6.

Bên cạnh đó, vẫn còn tâm lý thu phí tự động hay thu phí thủ công cũng được. Vì vậy, dẫn đến tình trạng lái xe mặc dù dán thẻ vẫn không nộp tiền và đi theo làn thủ công. “Hiện nay, việc dán thẻ chưa thống nhất với toàn bộ các trạm trên cả nước nên số lượng doanh thu từ các làn thu phí tự động không dừng không cao nên dẫn đến việc triển khai còn chậm” – Bộ trưởng Bộ GTVT Nguyễn Văn Thể cho biết.

Về một số giải pháp để xử lý, Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết, Bộ GTVT chỉ đạo các đơn vị lắp đặt các thiết bị theo đúng tiến độ. Thời gian tới, Bộ sẽ tham mưu cho Chính phủ ban hành một số chỉ thị, chỉ đạo để đến cuối 2019, tất cả các phương tiện mà chưa dán thẻ hoặc chưa nộp tiền thì phải đi vào làn thủ công.

“Chúng tôi bố trí mỗi 1 trạm thu phí có 2 làn thủ công, nếu phương tiện nào không chấp hành dán thẻ thu phí tự động không dừng thì sẽ phải xếp hàng, lúc đó 5-10km thì vẫn phải xếp hàng, vì không được quyền đi vào làn thu phí tự động để tạo điều kiện cho lái xe dán thẻ cũng như nộp tiền” – Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể cho biết.

Bộ trưởng cũng cho biết, Bộ GTVT đã làm việc với Ngân hàng nhà nước. Bộ trưởng cũng mong NHNN ủng hộ, liên thông tài khoản của thẻ với tài khoản của các ngân hàng để tạo điều kiện thuận lợi cho người sử dụng thẻ. Thời gian tới, Bộ GTVT cũng sẽ tham mưu, ban hành nhiều văn bản tạo điều kiện thuận lợi cho công tác dán thẻ./.

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
450FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG