26 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Ba 22, 2023

“Phát ngôn của Thủ tướng Lý Hiển Long là điều không thể chấp nhận“

Đại biểu Dương Trung Quốc cho rằng, phát biểu Việt Nam “xâm lược”, “chiếm đóng” Campuchia của Thủ tướng Lý Hiển Long không thể chấp nhận.

Chia sẻ với phóng viên VOV.VN bên hành lang Quốc hội ngày 7/6, Tổng thư ký Hội khoa học Lịch sử Việt Nam – ông Dương Trung Quốc (đoàn Đồng Nai) cho biết, ông rất ngạc nhiên trước bài viết đăng trên mạng xã hội của Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long hôm 31/5, trong đó dùng những từ “xâm lược” và “chiếm đóng” để nói về những người lính tình nguyện Việt Nam đã giúp giải phóng nhân dân Campuchia khỏi chế độ diệt chủng Khmer Đỏ.

“Phát ngôn của Thủ tướng Lý Hiển Long là điều không thể chấp nhận“

Đại biểu Quốc hội Dương Trung Quốc, đoàn Đồng Nai

Ông Dương Trung Quốc bày tỏ băn khoăn khi đất nước Singapore cũng như các nhà lãnh đạo nước này vốn được người dân Việt Nam rất tôn trọng, nhưng không hiểu sao Thủ tướng Lý Hiển Long lại nói điều khác sự thật như vậy.

40 năm trước, Việt Nam phải chịu sức ép rất lớn, thậm chí bị thế giới quay lưng, nhưng thời gian đã chứng thực và trả lời câu hỏi: Ai tiêu diệt chế độ diệt chủng Pol Pot mà cả thế giới lên án? Và sự thật là không chỉ các nhà lãnh đạo mà còn cả nhân dân Campuchia đều thừa nhận vai trò của Việt Nam và họ ứng xử với Việt Nam như một ân nhân.

“Việt Nam có quan hệ rất tốt đối với Singapore nói riêng và cộng đồng ASEAN nói chung. Trong quá khứ, cũng có một số quốc gia trong cộng đồng ASEAN thời điểm đó đứng sau Pol Pot; là đồng minh của Mỹ. Nhưng Việt Nam luôn coi đó là quá khứ và coi trọng tất cả những gì đang diễn ra rất tốt đẹp. Vì vậy, phát biểu của ông Lý Hiển Long, đối với Việt Nam là điều không thể chấp nhận” – ông Dương Trung Quốc chia sẻ.

Theo Tổng thư ký Hội khoa học Lịch sử Việt Nam, thực tế thời gian qua, lịch sử Việt Nam đưa ra thế giới bằng ngoại ngữ rất hạn chế. Từ bình luận không đúng sự thật của Thủ tướng Singapore là bài học để nước ta làm tốt hơn, đầu tư nhiều hơn công tác tuyên truyền đối ngoại, để bạn bè quốc tế không chỉ hiểu rõ Việt Nam trong hiện tại mà còn hiểu rõ Việt Nam trong quá khứ.

“Điều đó sẽ giúp chúng ta có được mối quan hệ bền vững, tránh trường hợp lặp lại như trường hợp ông Lý Hiển Long” – ông Dương Trung Quốc nói.

“Những cơ quan chính thức đã lên tiếng và chúng ta cũng không cần biến nó thành việc nghiêm trọng quá, mà quan trọng là phải thuyết phục bằng chính thực tiễn của nước ta. Bạn bè quốc tế vẫn giữ thiện chí và coi trọng hiện tại nên chúng ta cũng mong muốn các nước hiểu Việt Nam trong quá khứ, không vì những động cơ nào đó để bóp méo sự thật” – đại biểu đoàn Đồng Nai cho biết.

Ngày 31/5, trên trang mạng xã hội cá nhân Facebook, Thủ tướng Singapore Lý Hiển Long đã đăng tải bài viết sai lệch sự thật lịch sử khi nói về hoạt động của quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia thời kỳ chống Khmer Đỏ. Những bình luận của Thủ tướng Lý Hiển Long đã vấp phải sự phản đối mạnh mẽ từ Campuchia.

“Phát ngôn của Thủ tướng Lý Hiển Long là điều không thể chấp nhận“

Ảnh chụp màn hình Facebook của Thủ tướng Campuchia Hun Sen.

Ngày 6/6, trong một tuyên bố trên trang Facebook cá nhân, Thủ tướng Campuchia Hun Sen cho biết: “Tuyên bố của ông Lý Hiển Long phản ánh quan điểm của Singapore khi đó là ủng hộ chế độ diệt chủng và mong muốn nó được trở lại Campuchia. Singapore là nơi tổ chức cuộc họp ba bên dẫn đến sự thành lập chính phủ liên minh Campuchia Dân chủ – kéo dài chiến tranh và sự đau khổ của người dân Campuchia thêm 10 năm nữa. Đó là một hành động chống lại sự sống còn của người dân Campuchia”.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen viết tiếp: “Tuyên bố của ông [Lý Hiển Long – ND] cũng là một sự xúc phạm đến sự hy sinh của quân tình nguyện Việt Nam – những người đã giúp giải phóng Campuchia khỏi chế độ diệt chủng. Tuyên bố của ông đã nói với thế giới và nhân dân Singapore rằng, các lãnh đạo Singapore thực sự đã góp phần vào việc thảm sát người Campuchia. Cuối cùng, tôi sẽ hỏi liệu ông Lý Hiển Long có coi phiên tòa xét xử các cựu thủ lĩnh Khmer Đỏ là đúng đắn hay không?”.

Trước đó, hôm 4/6, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng bày tỏ lấy làm tiếc vì phát biểu của ông Lý Hiển Long phản ánh không khách quan thực tế lịch sử, gây tác động không tốt đến dư luận.

Bộ Ngoại giao Việt Nam cùng các cơ quan liên quan của Việt Nam đã giao thiệp chính thức và không chính thức với đối tác Singapore. Bộ cũng đã có công hàm gửi tới Đại sứ quán Singapore tại Hà Nội./.

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
451FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG