14 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Ba 1, 2024

Nguyên giám đốc Sở Địa chính Bình Dương Cao Minh Huệ lãnh 12 năm tù

Bị cáo Cao Minh Huệ, nguyên giám đốc Sở Địa chính Bình Dương, lãnh án 12 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nguyên giám đốc Sở Địa chính Bình Dương Cao Minh Huệ lãnh 12 năm tù

Bị cáo Huệ, Trung, Sâm (từ phải qua) tại phiên tòa – ẢNH: ĐỖ TRƯỜNG

Chiều 20.5, HĐXX sơ thẩm TAND tỉnh Bình Dương đã tuyên phạt bị cáo Cao Minh Huệ (65 tuổi, ngụ TP.HCM, nguyên giám đốc Sở Địa chính Bình Dương) 12 năm tù về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Các bị cáo Phan Văn Trung (55 tuổi, ngụ Bình Dương, nguyên Trưởng phòng Nông nghiệp và phát triển nông thôn (NN – PTNT) H.Bến Cát, nay là TX.Bến Cát, Bình Dương) nhận mức án 11 năm tù và Đỗ Văn Sâm (61 tuổi, ngụ Bình Dương, nguyên cán bộ Phòng NN-PTNT H.Bến Cát) nhận mức án 10 năm tù, cùng về tội lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Nguyên giám đốc Sở Địa chính Bình Dương Cao Minh Huệ lãnh 12 năm tù

Các bị cáo nghe tuyên án – ẢNH: ĐỖ TRƯỜNG

Gây thiệt hại hơn 131 tỉ đồng

Theo cáo trạng, quá trình hoạt động của Công ty chế biến cây công nông nghiệp xuất khẩu Bình Dương (Sobexco) từ năm 1992 – 2001 được UBND tỉnh Bình Dương giao 706 ha đất tại xã An Tây (TX.Bến Cát).

Năm 1997, Sobexco thanh lý 650 ha vườn điều, vay vốn để trồng cây cao su nhưng không hiệu quả dẫn đến nợ kéo dài. Được sự đồng ý của UBND tỉnh Bình Dương, tháng 4.2000 và tháng 6.2002, Sobexco đã bán 658ha cây cao su/706ha đất được giao.

Sau đó, những người mua cây cao su đã được UBND H.Bến Cát cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (QSDĐ) không đúng với quy định của pháp luật về đất đai, dẫn đến nhà nước không thu hồi được tiền cho thuê đất. 

Khi UBND tỉnh Bình Dương giải phóng mặt bằng để làm KCN An Tây thì những người mua vườn cây cao su lại được bồi thường về đất, gây hậu quả thiệt hại cho tài sản nhà nước trên 131 tỉ đồng.

Trong phiên xét xử ngày 8.5, HĐXX cho rằng bị cáo Trung, Sâm mặc dù biết giá bán vườn cây cao su là không tính giá trị đất nhưng cả hai vẫn thống nhất với nhau hướng dẫn ông Nguyễn Thanh Hải (nguyên giám đốc Sobexco, đã chết năm 2010 và đã được đình chỉ điều tra bị can) lập và ký 41 hợp đồng chuyển nhượng quyền sử dụng đất cho các cá nhân.

Đề nghị thu hồi toàn bộ đất cao su, tái định cư, tiền hỗ trợ…

HĐXX khẳng định Cao Minh Huệ vì động cơ vụ lợi đã không thực hiện chức trách nhiệm vụ được giao trong việc tham mưu cho UBND tỉnh Bình Dương chỉ đạo UBND H.Bến Cát làm thủ tục cho thuê đất vườn cây cao su; không hướng dẫn Phòng NN-PTNT H.Bến Cát về nghiệp vụ cấp giấy chứng nhận QSDĐ theo đúng quy định của pháp luật.

Cao Minh Huệ biết giá bán vườn cây cao su của công ty Sobexco không tính giá trị đất, những người mua vườn cây cao su không có nhân khẩu nông nghiệp thường trú tại địa phương thì phải thuê đất…

Tuy nhiên, Cao Minh Huệ vẫn ký tờ trình đề xuất UBND tỉnh Bình Dương giao cho UBND H.Bến Cát làm các thủ tục cấp giấy chứng nhận QSDĐ cho những người mua vườn cây cao su mà không thu tiền sử dụng đất hoặc phải trả tiền thuê đất, trong đó đa phần là người nhà của Cao Minh Huệ được nhận đất.

HĐXX đã tuyên đề nghị UBND tỉnh Bình Dương thu hồi toàn bộ diện tích đất cao su đã cấp sai, toàn bộ diện tích đất tái định cư và tiền bồi thường, hỗ trợ tái định cư của những người đã được cấp, nhận tiền bồi thường, hỗ trợ.

Ngoài ra, HĐXX cho rằng đối với các vị lãnh đạo UBND tỉnh Bình Dương, H.Bến Cát và xã An Tây có liên quan, nhưng chưa đến mức phải xử lý hình sự, là phù hợp với quy định của pháp luật.

Đỗ Trường

Nguồn: Tre làng

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG