30 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Nguyễn Duy Tân Ra Đi Không Kèn, Không Trống

Tin từ nhiều trang, sáng nay theo quyết định của Toà Giám mục Gp Xuân Lộc, Linh mục Nguyễn Duy Tân, chánh xứ Thọ Hoà chính thức rời nhiệm sở về làm Linh mục phụ tá xây dựng trung tâm hành hương Đức mẹ Núi Cúi, Gp Xuân Lộc. 

Quyết định này được loan báo trước đó khá lâu. 

Điều đáng nói, trong thánh lễ cuối cùng này, dù có một số Linh mục được mời đến dự song, có tới 5 cái không: 

– Các Linh mục được mời không được đồng tế.

– Không quay fim

– Không chụp hình

– Không cho cha Tân nói lời chia tay. 

– Khách mời không được dùng cơm trưa ngay cả cơm [hộp] tại nhiệm sở.

Chính cái cách ra đi không kèn, không trống này khiến cho nhiều kẻ lợi dụng cho đó là việc cộng sản cũng xỏ tay được vào Giáo Hội và lên tiếng bảo vệ Linh mục Tân này trong sự việc được nói đến. 

Nguyễn Duy Tân Ra Đi Không Kèn, Không Trống

Lm Nguyễn Duy Tân trước giờ ra đi (Nguồn: FB).

Tuy nhiên thông tin này nhanh chóng bị phản thùng. Trang Người công giáo đã viết về chuyện này như sau: “Với một tâm thế bình tĩnh hơn sẽ thấy, đó là điều không lấy gì làm lạ. Cha Giuse Maria đã được bề trên ban tặng những ân huệ cực kỳ to lớn, bởi nếu không ngài đã bị treo chén vĩnh viễn cho những tội lỗi mình gây ra. Ai đời là một cha Quản xứ mà cha Giuse Maria quan hệ khá nhiều với đám lục lâm thảo khấu. Nhà thờ xứ không phải là cái nơi để ngài giao lưu như phường chợ ngoài xã hội.

Đó là chưa nói, trong thời kỳ làm chánh xứ Thọ Hoà, ngài đã gây nên nhiều chuyện thị phi, ngang trái, ảnh hưởng tới giáo hội Công giáo nói chung, địa phận Xuân Lộc nói riêng. Và khi đã được ban ân huệ to lớn được tiếp tục chăn chiên thì những cái 5 không đó cũng là điều dễ hiểu!

Giáo hội chúng ta là một bộ phận của xã hội hiện đại, đó là điều không ai trong chúng ta được phủ nhận, bàng quang gì đó. Chúng ta ngoài lắng nghe nhau, tin lời chúa, thực hành lời chúa thì còn lắng nghe xã hội, trong đó có các cấp chính quyền… Họ đúng ta nghe và khi họ nói sai, làm ảnh hưởng chúng ta có quyền gạt bỏ. Và đối với cha Giuse Maria, chủ chăn địa phận Xuân Lộc đã hoàn toàn sáng suốt”.

Có lẽ đến trong mơ Lm Nguyễn Duy Tân cũng không tưởng tượng nổi có lúc mình cũng bết bát và thất sủng đến độ này! 

Đến với trung tâm hành hương Núi Cúi, nơi Lm này đối diện với những ngổn ngang của công trình đang thi công dang dở. Đó sẽ là nơi để Linh mục này thi thố năng lực của của mình, ông ta sẽ không có nhiều quỹ thời gian để diễn trò trên Fb hay đi nơi này nơi kia quấy phiễu, làm điều thị phi gì đó… 

Hi vọng cái tình cảnh của Linh mục này sẽ gợi nhắc tới những người có tâm thế tương tự. Có thể khi mà pháp luật chưa sờ gáy các vị nhưng vì sự tôn nghiêm của giáo hội, luật chúa, các vị sẽ bị chính giáo hội của mình xử lý…. 

An Chiến

Nguồn: Việt Nam Mới (vnnew.net)

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG