30 C
Hanoi
Thứ Bảy, Tháng Chín 23, 2023

Điều Gì Diễn Ra Xung Quanh Đối Thoại Nhân Quyền Việt – Mỹ Lần Thứ 23

Xung quanh đối thoại nhân quyền Việt – Mỹ lần thứ 23 chứng kiến rất nhiều những “trò hề” diễn ra của các tổ chức, cá nhân có quan điểm chống đối chính quyền Việt Nam. Các hoạt động đều được cho là nhằm đến đưa ra một cái nhìn sai lệch về tình hình nhân quyền ở Việt Nam và đả kích vai trò lãnh đạo của giới cầm quyền Việt Nam.

Trước hết có thể kể đến việc tổ chức “Ân xá quốc tế” hôm 13/5 đã công bố danh sách “128 tù nhân lương tâm” Việt Nam – những người mà họ gọi là “bị chính quyền Việt Nam cầm tù vì biểu lộ niềm tin theo lương tâm của họ một cách bất bạo động”. Đây không phải lần đầu tiên tổ chức này có những phát ngôn sai sự thật về tình hình dân chủ nhân quyền ở Việt Nam. Nhìn vào những cái tên như: Nguyễn Văn Hóa, Hoàng Đức Bình, Lê Đình Lượng, Lê Anh Hùng… trong danh sách mà Ân xá quốc tế xướng tên, người ta đã đủ hiểu tổ chức này đang lên tiếng bao biện cho hàng loạt những đối tượng chống đối, vi phạm pháp luật Việt Nam và đang bị pháp luật Việt Nam trừng trị nghiêm khắc.

Việc Tổ chức Ân xá tung hô những kẻ vi phạm pháp luật Việt Nam là “tù nhân lương tâm” chỉ là cái cớ để Tổ chức này gây sức ép về nhân quyền ở Việt Nam, từng bước can thiệp sâu vào công việc nội bộ của nước ta – rõ ràng điều này vi phạm Nguyên tắc 95 trong Hiến chương Liên hợp quốc năm 1945.

Điều Gì Diễn Ra Xung Quanh Đối Thoại Nhân Quyền Việt - Mỹ Lần Thứ 23

Gặp gỡ Hội đồng liên tôn của phái đoàn Mỹ

Tiếp theo có thể kể đến cuộc gặp gỡ của phái đoàn Bộ Ngoại giao Mỹ với các đối tượng bất đồng chính kiến tại Sài Gòn. Những cuộc gặp gỡ như vậy vẫn thường diễn ra trước mỗi lần đối thoại, vì phía Mỹ luôn hậu thuẫn cho các đối tượng đó hoạt động ở Việt Nam. Cuộc gặp gỡ đơn giản nhằm thu thập tin tức, ý kiến của các đối tượng bất mãn, đối tượng chống đối ở Việt Nam. Và thật nực cười rằng phía Mỹ luôn lấy những trường hợp đó để làm minh chứng gây bất lợi cho Việt Nam trong đối thoại. Việc làm đó nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của Việt Nam. Đó được coi là vi phạm những nguyên tắc cơ bản nhất trong quan hệ quốc tế.

Trong cuộc gặp với phái đoàn Mỹ, một số đối tượng đã cung cấp những thông tin nhằm xuyên tạc về tình hình nhân quyền ở Việt Nam.

“Hoà Thượng Thích Không Tánh đại diện Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam (HĐLTVN) tường trình chung của HĐLTVN và kiến nghị gởi đến phái đoàn, tiếp theo Linh Mục Nguyễn Duy Tân nói rằng những ai nói Việt Nam có tự do tôn giáo là không đúng sự thật, Linh Mục Lê Xuân Lộc nói có vài linh mục vì lên tiếng về quyền con người và tự do tôn giáo thì không được nhà cầm quyền cấp passport”.

Xin đính chính lại rằng cái gọi là “Hội đồng liên tôn” luôn đưa ra những đánh giá sai lệch, luận điệu vu cáo, xuyên tạc về nhân quyền Việt Nam. Các đối tượng trong tổ chức đội lốt tôn giáo này chỉ dựa trên lối tư duy thiển cận, cách nhìn méo mó với những luận điệu cũ rích, thâm thù nhằm tìm mọi cách xuyên tạc hòng phủ nhận những thành tựu về nhân quyền của Việt Nam. Bản chất của “Hội đồng liên tôn Việt Nam” chỉ là một tổ chức được lập ra trái phép với hàm ý là tổ chức đại diện cho tất cả các tôn giáo ở Việt Nam, do những cá nhân có hoạt động lợi dụng tôn giáo để chống phá Nhà nước như Nguyễn Văn Lý, Phan Văn Lợi, Đinh Hữu Thoại, Thích Không Tánh, Nguyễn Trung Tôn…, lập ra để lấy uy hay nói cách khác là để khuếch trương lực lượng của chúng, thu hút sự quan tâm của các tổ chức, cá nhân chống Nhà nước Việt Nam.

Bên cạnh đó, người ta cũng nực cười với Đỗ Nguyễn Mai Khôi bởi những luận điệu “lăng xê” Mỹ như “Nhà nước Mỹ luôn luôn coi trọng và lắng nghe ý kiến của các đại diện xã hội dân sự và các nhà hoạt động trong nhiều lĩnh vực khác nhau trước các cuộc đàm phán Mỹ – Việt để đưa ra các chính sách đối ngoại giữa hai nước.” Phạm Chí Dũng viết trên facebook cá nhân: “Cả hai nhà hoạt động nhân quyền gặp được phái đoàn Hoa Kỳ là Bác sĩ Nguyễn Đan Quế và nhà báo Phạm Chí Dũng – Chủ tịch Hội nhà báo độc lập Việt Nam – đều có chung ý kiến ‘không thể tin và chẳng có cơ sở nào để tin những lời hứa hẹn hay cam kết của chính quyền Việt Nam về cải thiện nhân quyền’. Đó là những cái tên đại diện cho những kẻ chống đối đất nước đang bán rẻ mình cho Mỹ để tạo điều kiện cho Mỹ gây sức ép với Việt Nam trong đối thoại.

Cũng liên quan đến cuộc gặp gỡ nói trên, các đài RFA, VOA liên tục lên tiếng về những trường hợp không thể đến tham dự cuộc gặp với phái đoàn Mỹ và ngay lập tức quy chụp rằng “Công an Việt Nam ngăn chặn một số nhà hoạt động, chức sắc gặp Phái đoàn Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ”, xuất phát từ những phát ngôn mang tính phiến diện của một số kẻ tự xưng là Chánh trị sự đạo Cao Đài, hay đại diện Hội đồng liên tôn Việt Nam.

Đối thoại nhân quyền Việt-Mỹ nhưng những gì đang diễn ra xung quanh đối thoại không khác gì những trò hề nhuốm đầy màu sắc chính trị. Dường như đây chỉ là dịp để các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước tập trung công kích và xuyên tạc thực tế về tình hình nhân quyền trong nước./.

Vân An

Nguồn: Người con Đất Mẹ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG