23 C
Hanoi
Thứ Năm, Tháng Hai 22, 2024

Cục trưởng Hải quan Lào Cai lên tiếng về lô hàng ở “Kho Ngoại quan“

Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Lào Cai vừa trả lời trực tiếp phóng viên VOV về vụ tạm giữ lô hàng “khủng” trong “Kho Ngoại quan”.

Trao đổi với phóng viên VOV, ông Nguyễn Việt Quang – Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Lào Cai cho biết, việc hàng trăm tấn hàng có dấu hiệu phạm pháp bị phát hiện, tạm giữ tại một kho bãi có gắn biển “Kho Ngoại quan” trong Khu Công nghiệp Đông Phố Mới (thành phố Lào Cai) vào ngày 9/5 vừa qua rất dễ gây hiểu lầm, vì thực tế từ lâu đã không còn hiệu lực hoạt động.

Cục trưởng Hải quan Lào Cai lên tiếng về lô hàng ở “Kho Ngoại quan“

Ông Nguyễn Việt Quang, Cục trưởng Cục Hải quan tỉnh Lào Cai

Ông Quang thông tin, trước kia khu vực này vốn dĩ là Kho Ngoại quan, do  Công ty Cổ phần Xuất nhập khẩu Quảng Bình làm chủ. Trong thời gian hoạt động, lực lượng Hải quan thường xuyên có mặt kiểm tra, giám sát chặt chẽ theo đúng quy định. Tuy nhiên đến tháng 7/2018, khi doanh nghiệp có ý kiến, Tổng Cục Hải quan đã ra quyết định tạm dừng và tới tháng 3/2019 thì quyết định chấm dứt hoạt động.

“Kể từ khi có quyết định tạm dừng, cơ quan Hải quan đến kiểm tra lần cuối doanh nghiệp đã dọn dẹp sạch sẽ và đóng cửa kho bãi”, ông Quang cho biết.

Về việc dù đã thôi không hoạt động, nhưng tấm biển “Kho Ngoại quan” vẫn được trưng ra, thậm chí biển phòng làm việc của Hải quan phía bên trong cũng chưa tháo dỡ dễ gây hiểu lầm, ông Quang cho rằng dù chịu trách nhiệm quản lý của cơ quan Hải quan, nhưng bản chất Kho Ngoại quan được hình thành bởi doanh nghiệp nên tất cả cơ sở hạ tầng bao gồm biển hiệu đều là tài sản của doanh nghiệp, việc tháo dỡ hay không là quyền của họ, không có quy định bắt buộc.

“Nếu có chúng tôi chỉ có thể nhắc nhở, nhưng kho bãi này do nằm sâu trong nội địa, lại không còn là Kho Ngoại quan nên chúng tôi không can thiệp được. Đối với kho bãi thông thường, chỉ khi có thông tin, phát hiện dấu hiệu vi phạm liên quan đến thẩm quyền, trách nhiệm thì chúng tôi mới được ra quyết định kiểm tra”, ông Quang cho hay.

“Còn họ treo như thế đương nhiên sẽ gây hiểu nhầm thì cơ quan chức năng phải điều tra, xem xét ý của doanh nghiệp là như thế nào”, ông Quang cho biết thêm.

Ông Quang cũng thông tin, tháng 4 vừa qua, Cục Hải quan Lào Cai đã ra văn bản chỉ đạo các Chi Cục tổng kiểm tra toàn bộ 8 Kho Ngoại quan đang hoạt động trên địa bàn tỉnh, tất cả vẫn đang vận hành theo đúng quy định.

Cục trưởng Hải quan Lào Cai lên tiếng về lô hàng ở “Kho Ngoại quan“

Kho bãi chứa lô hàng khủng bị tạm giữ.

Trước đó, như VOV đã thông tin, vào ngày 9/5 vừa qua, lực lượng Quản lý Thị trường tỉnh Lào Cai cùng các đơn vị liên quan đã tiến hành kiểm tra, đồng thời tạm giữ lô hàng “khủng” gồm 16 container chứa tổng cộng 440 tấn hạt khô các loại tại kho bãi thuộc lô F19 trong Khu Công nghiệp Đông Phố Mới (thành phố Lào Cai) do không xác định được chủ sở hữu cùng xuất xứ, nguồn gốc hàng hóa.

Ngoài kho bãi có đề biển “Kho Ngoại quan”, tuy nhiên thực tế không còn hiệu lực hoạt động. Trên tất cả các container bi tạm giữ đều không có kẹp chì, bên trong chứa hai loại hạt khô màu nâu và màu trắng giống như hạt phỉ và hạt dẻ cười, tương tự các mặt hàng tạm nhập tái xuất qua địa bàn Lào Cai để sang Trung Quốc.

Đáng chú ý, lô hàng chỉ bị lực lượng chức năng địa phương phát hiện khi có thông tin từ đường dây nóng của Văn phòng Ban Chỉ đạo 389 Quốc gia báo đến.

Cùng thời điểm lực lượng Quản lý Thị trường có mặt kiểm tra kho bãi nói trên, cơ quan Hải Quan của tỉnh cũng đang thụ lý lô hàng đông lạnh gồm 10 tấn chân gà không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nghi là hàng tạm nhập tái xuất quay đầu thẩm lậu vào nội địa./.

Theo Quyền Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường Lào Cai, bên ngoài bao bì các loại hạt khô đang bị tạm giữ có đề chữ tiếng Anh, ghi chú sản xuất tại Mỹ.


Tạm giữ lô hàng “khủng” chứa 440 tấn hạt khô các loại

Ông Nguyễn Bá Bình, Quyền Cục trưởng Cục Quản lý Thị trường tỉnh Lào Cai cho biết, lực lượng chức năng của tỉnh vừa phát hiện, tạm giữ lô hàng hạt khô khối lượng lớn đang được tập kết tại kho bãi của hai doanh nghiệp. Lô hàng có nhiều biểu hiện nghi vấn đang đợi làm rõ.
Cụ thể, vào ngày 9/5/2019, sau khi nhận được thông tin từ đường dây nóng của Ban Chỉ đạo 389 quốc gia về việc nghi ngờ có lô hàng tạm nhập tái xuất thẩm lậu, lực lượng Quản lý Thị trường tỉnh Lào Cai cùng các đơn vị liên quan tiến hành kiểm tra đột xuất kho bãi tại lô F19 trong khu công nghiệp Đông Phố Mới – thành phố Lào Cai.
Cục trưởng Hải quan Lào Cai lên tiếng về lô hàng ở “Kho Ngoại quan“

Toàn bộ lô hàng đang được niêm phong, tạm giữ chờ làm rõ

Qua kiểm tra, lực lượng chức năng phát hiện có 16 container chứa hàng chục nghìn bao tải loại 25Kg, bên ngoài không có kẹp chì niêm phong mà chỉ khóa thông thường, hoặc buộc dây thép. Bên trong các bao tải chứa hai loại hạt khô màu nâu và màu trắng, giống hạt phỉ và hạt dẻ cười. Tổng trọng lượng toàn lô hàng trên 440 tấn.
Tại thời điểm kiểm tra, không có ai nhận là chủ lô hàng cũng như xuất trình được đầy đủ giấy tờ chứng minh nguồn gốc, xuất xứ. Do đó, lực lượng chức năng đã tiến hành lập biên bản tạm giữ để tiếp tục làm rõ.
Trong chiều 13/5, Ban Chỉ đạo 389 của tỉnh đã tổ chức cuộc họp, phân công các ngành chức năng tiến hành điều tra, xác định cụ thể vụ việc.
Ông Nguyễn Bá Bình cho biết, bên ngoài bao bì các loại hạt khô đang bị tạm giữ có đề chữ tiếng Anh, ghi chú sản xuất tại Mỹ. Mặt hàng này tương tự như hàng tạm nhập tái xuất qua địa bàn Lào Cai để sang Trung Quốc. Từ trước đến nay, hàng hạt khô tạm nhập tái xuất qua cửa khẩu Lào Cai tương đối nhiều, tuy nhiên chưa ghi nhận có hiện tượng thẩm lậu mặt hàng này vào thị trường nội địa.
Ông Bình nói: “Tạm thời chưa thể khẳng định được lô hàng có phải hàng ‘gian’ hay không. Để chứng minh là hàng tạm nhập tái xuất quay đầu trái phép, hàng nhập lậu hay biết đâu cũng có thể là hàng nhập khẩu đầy đủ giấy tờ thì phải chờ kết quả điều tra của cơ quan chức năng”.
Cục trưởng Hải quan Lào Cai lên tiếng về lô hàng ở “Kho Ngoại quan“

Ngoài cửa kho bãi đề biển “Kho Ngoại quan”

Được biết, kho bãi chứa lô hàng hạt khô nói trên là của hai doanh nghiệp gồm Công ty cổ phần Thương mại – Vật tư và Tư vấn kỹ thuật và Công ty Trách nhiệm hữu hạn Huệ Minh do ông Nguyễn Văn Hưng và bà Lê Thị Thu Hà là người đại diện pháp lý.
Kho bãi của hai công ty khác nhau nhưng lại là một, cùng trên một lô đất và không có tường rào ngăn cách. Đến chiều 14/5 vẫn chưa có ai đứng ra nhận là chủ lô hàng.
Cùng trong ngày 9/5, khi lực lượng Quản lý Thị trường có mặt kiểm tra kho bãi nói trên, lực lượng Hải Quan của tỉnh cũng đang thụ lý lô hàng đông lạnh 10 tấn không rõ nguồn gốc, xuất xứ, nghi là hàng tạm nhập tái xuất quay đầu thẩm lậu vào nội địa./.
An Kiên/VOV-Tây Bắc

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG