22 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười Hai 6, 2023

Rò rỉ sắc lệnh sắp ký của Tổng thống Trump liên quan Huawei

Mỹ có thể sẽ cấm các công ty viễn thông trong nước sử dụng thiết bị của công ty nước ngoài bị xếp vào danh sách đe dọa an ninh quốc gia.

Rò rỉ sắc lệnh sắp ký của Tổng thống Trump liên quan Huawei

Hãng Huawei của Trung Quốc có thể bị ảnh hưởng từ sắc lệnh sắp ký của Tổng thống Trump – REUTERS

Hãng Reuters ngày 15.5 dẫn nguồn từ các quan chức cấp cao Mỹ tiết lộ Tổng thống Donald Trump sắp ký sắc lệnh cấm các công ty trong nước sử dụng thiết bị viễn thông của những công ty có nguy cơ ảnh hưởng đến an ninh quốc gia.

Nếu được ban hành, quy định sẽ mở đường cho việc cấm các công ty Mỹ giao dịch với Huawei, hãng Trung Quốc gần đây gây tranh cãi liên quan đến việc cung cấp công nghệ 5G ra nước ngoài.

Theo các nguồn tin, sắc lệnh sẽ không nêu đích danh công ty hay quốc gia nào. Sắc lệnh này đã được cân nhắc từ hơn một năm qua và nhiều lần bị hoãn ký, trong khi không loại trừ khả năng tiếp tục bị hoãn.

Sắc lệnh cũng sẽ cấp quyền cho tổng thống trong việc quy định về thương mại nhằm đối phó tình huống khẩn cấp quốc gia. Khi đó, Bộ Thương mại sẽ cùng các cơ quan chính phủ đưa ra kế hoạch chi tiết thi hành.

Washington luôn cho rằng thiết bị của Huawei có thể bị Trung Quốc lợi dụng để thu thập thông tin tình báo, dù tập đoàn này luôn bác bỏ cáo buộc.

Thông tin về sắc lệnh bị rò rỉ trong bối cảnh căng thẳng thương mại giữa 2 nền kinh tế hàng đầu thế giới tiếp tục căng thẳng, sau khi 2 bên áp thuế “ăn miếng trả miếng”.

Nguồn: Thanh niên

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG