34 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

Bức tranh người ta đã nêu rất rõ chủ đề, Đạo pháp & Dân tộc, thế mà vẫn hoặc không hiểu hoặc cố tình không hiểu!

Bức tranh người ta đã nêu rất rõ chủ đề, Đạo pháp & Dân tộc, thế mà vẫn hoặc không hiểu hoặc cố tình không hiểu.

Trọng tâm của bức tranh, hẳn nhiên không phải là hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh, cũng như hình ảnh Đức Phật. Hai “hình ảnh” này, như thể là hai làng quê hiền hòa bên này, bên kia sông, có quan hệ mật thiết với nhau vậy.

Họ kết nối với nhau bằng một cây cầu.

Bài ca viết về cây cầu, và tất nhiên trong bài ca đó, sẽ có làng anh và làng em. Có tình yêu, có hò hẹn, có chia ly, có buồn vui man mác.

Vòng, hay bánh xe chuyển pháp luân ở giữa bức tranh, là cây cầu trong dẫn dụ ở trên. Và đó mới là trung tâm chính, là cây cầu kết nối, qua lại, lại qua, giữa đạo & đời, mà tiêu biểu cho hai giá trị tốt đẹp đó, là Đức Phật Thích Ca & chủ tịch Hồ Chí Minh.

***

Bất cứ hàm ý so sánh nào khi xem bức hình này, đều là sai lầm cơ bản. Ở đây không có so sánh, ở đây là luân hồi, là nhân-quả, là kết nối, là song hành. Đạo song hành cùng với đời, đời là môi trường để nuôi dưỡng nhân văn, sức sống cho đạo. Bác Hồ là biểu tượng của dân tộc, Phật Thích Ca là biểu tượng của đạo pháp, họ đều là những con người có thật, bằng da bằng thịt, nhưng những điều mà họ làm được cho đời, làm được cho đạo, làm được cho nhau, lại là thứ mà dứt khoát chúng ta, cũng là diện thừa da thừa thịt, không thể lấy cái sự cao – thấp về vị trí thuần túy, để hời hợt đánh giá.

Phật Giáo ở mỗi quốc gia đều có lịch sử riêng của nó, phù hợp với văn hóa, tín ngưỡng và đặc điểm của dân tộc. Phương châm hoạt động của Giáo hội Phật giáo VN đã rõ ràng nhất quán từ trước, gói gọn trong mấy chữ giản dị nhưng sấm sét vô cùng, ấy là Đạo pháp – Dân tộc – Chủ nghĩa xã hội.

Vậy thì, việc lấy hình ảnh bác Hồ, đặt đối xứng bên kia bánh xe chuyển pháp luân với hình ảnh Đức phật Thích Ca, thì có gì sai?

Nhất là, dịp đại lễ Phật giáo năm nay, lại được tổ chức ở đất nước mà Bác Hồ là lãnh tụ tối cao, lại trùng với ngày sinh nhật của Người?

Đó thậm chí, là một ý tưởng quá xuất sắc.

***

Bỡn cợt tôn giáo là thứ cần phải kỹ lưỡng, nhanh nhẩu bỡn cợt lại cần phải hết sức cân nhắc nữa. Tôi đã đọc hết tất cả các phản biện, và nhận ra rằng các bạn hầu như đều bị cuốn vào kích thước, vị trí thuần túy. Cao ngang nhau, kích cỡ tương đương nhau.

Chỉ thế thôi, mà đã vội dẩu mồm lên be-be-be-be so sánh, rồi nổ. Ghét ông Quyết sư thày quá, đâm hóa vội.

Còn ngu lắm, và Đức Phật vẫn còn khối việc để làm.
Cp

Bức tranh người ta đã nêu rất rõ chủ đề, Đạo pháp & Dân tộc, thế mà vẫn hoặc không hiểu hoặc cố tình không hiểu!

Nguồn: Trang thông tin chống phản động

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

4 COMMENTS

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG