31 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

Kiểm tra toàn diện việc chuyển giao xỉ gang Formosa của Công ty MHD

Tổng cục Môi trường, Bộ TN-MT, cho biết sẽ kiểm tra toàn diện việc Công ty TNHH Đầu tư Phát triển MHD Việt Nam chuyển giao xỉ gang lấy từ Formosa Hà Tĩnh cho các đơn vị trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên.
Kiểm tra toàn diện việc chuyển giao xỉ gang Formosa của Công ty MHD

Formosa sẽ tạm dừng chuyển giao xỉ gang cho Công ty MHD – ẢNH PHẠM ĐỨC

Liên quan đến việc hàng ngàn tấn xỉ gang của Formosa có nồng độ pH vượt ngưỡng nguy hại theo quy chuẩn của Bộ TN-MT, chiều 10.5, Tổng cục Môi trường đã tổ chức cuộc họp để thông tin phản hồi với báo chí.
Trao đổi tại cuộc họp, ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, cho biết hiện cơ quan này đã yêu cầu Công ty TNHH Đầu tư Phát triển MHD Việt Nam (Công ty MHD – là đơn vị được Tổng cục Môi trường cho phép thu gom, vận chuyển và tái chế phế liệu xỉ gang của Formosa làm nguyên liệu sản xuất) dừng chuyển giao xỉ gang lấy từ Công ty TNHH gang thép Hưng Nghiệp Formosa Hà Tĩnh (Formosa) cho các đơn vị ở địa bàn tỉnh Thái Nguyên; đồng thời, tổng cục này cũng thông báo cho Formosa dừng giao xỉ gang cho Công ty MHD.
Theo ông Thức, Tổng cục Môi trường sẽ phối hợp với tỉnh Thái Nguyên kiểm tra lại và đơn vị nào làm không đúng sẽ phải chịu trách nhiệm theo quy định của pháp luật. Cơ quan này cũng sẽ lập đoàn kiểm tra toàn diện việc chuyển giao xỉ gang Formosa của Công ty MHD.
Kiểm tra toàn diện việc chuyển giao xỉ gang Formosa của Công ty MHD

Ông Hoàng Văn Thức (đứng), Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường, trao đổi thông tin với báo chí – Ảnh Lê Quân

Trả lời câu hỏi về việc Công ty MHD đã chuyển giao xỉ gang cho 3/6 cơ sở không có chức năng tuyển xỉ gang tại Thái Nguyên là đúng hay sai, ông Nguyễn Thượng Hiền, Vụ trưởng Vụ Quản lý chất thải (Bộ TN-MT), cho biết trong văn bản của Tổng cục Môi trường khi cho phép Công ty MHD chuyển giao xỉ gang của Formosa đã yêu cầu phải thực hiện đúng theo quy định của luật Bảo vệ môi trường.
Ngoài ra, quá trình chuyển giao các phương tiện, thiết bị thu gom, vận chuyển phải đảm bảo đủ điều kiện an toàn theo quy định của luật Bảo vệ môi trường. Khối lượng thu gom, chuyển giao là 70.000 tấn/năm, chỉ được chuyển giao cho đơn vị trực tiếp sản xuất gang thép.
Theo ông Hiền, xỉ gang của Formosa có chứa 71,6% là sắt, được pháp luật khuyến khích tái sử dụng làm nguyên liệu sản xuất thép. Và theo quy định của luật Bảo vệ môi trường thì loại gang xỉ này được coi là phế liệu làm nguyên liệu sản xuất, chứ không phải là chất thải.
Kiểm tra toàn diện việc chuyển giao xỉ gang Formosa của Công ty MHD

Ông Nguyễn Thượng Hiền, Vụ trưởng Vụ Quản lý chất thải (Bộ TN-MT), giải đáp câu hỏi của phóng viên – Ảnh Lê Quân

Xỉ gang này nếu lọt ra môi trường thì đúng là chất thải, tuy nhiên, đến nay cả chục ngàn tấn xỉ gang ở Thái Nguyên vẫn ở trong các cơ sở, đơn vị. Vì vậy, Sở TN-MT tỉnh Thái Nguyên kiểm tra, lấy mẫu xỉ gang để đo, phân tích cho thấy giá trị pH vượt ngưỡng cho phép theo quy chuẩn QCVN 07;209/BTNMT là chưa phù hợp, do quy chuẩn này được sử dụng để kiểm soát chất thải ra môi trường, chứ không được sử dụng để đánh giá đối với phế liệu làm nguyên liệu sản xuất…
Phát biểu tại cuộc họp này, TS Nguyễn Thế Loãn, Hội Bảo vệ thiên nhiên và môi trường Việt Nam, cho hay rất nhiều nước trên thế giới đang tận dụng phế liệu để làm nguyên liệu để sản xuất. Tuy nhiên, ranh giới giữa chất thải và phế liệu nguyên liệu là mong manh, vì thời gian qua có nhiều trường hợp lợi dụng để vận chuyển phế thải về. Chính vì vậy, cần phải kiểm soát chặt chẽ quy trình này để tránh lợi dụng chuyện này để thải ra môi trường, kể cả đối với Formosa.
Nguồn: Thanh niên

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG