17 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023

Đại học Luật cấp bằng Thạc sĩ cho "Nhà báo quốc tế" nhưng giấu hồ sơ đầu vào

Ông Trần Quang Huy, Phó hiệu trưởng phụ trách Đại học Luật Hà Nội cho biết, văn bằng 2 đại học chính quy, bằng thạc sĩ của Lê Hoàng Anh Tuấn do trường cấp.

Thông tin mới nhất Hội nhà báo Việt Nam đã xóa tên hội viên Hội Nhà báo Việt Nam đối với người tự xưng “Nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn. 

Trước đó, ông Tuấn được kết nạp hội viên Hội Nhà báo Việt Nam từ ngày 1/3, nhưng chưa có thẻ hội viên.

Những ngày vừa qua, dư luận không khỏi bất ngờ và “choáng” trước thông tin, hình ảnh buổi lễ chào đón cựu học sinh của Trường trung học phổ thông Nghi Lộc 3: “Chào mừng nhà báo quốc tế, thạc sỹ luật học, tiến sỹ Lê Hoàng Anh Tuấn, cựu học sinh khóa 1995-1998, tiến sỹ danh dự từ Vương quốc Anh 2018, Tổng Biên tập Tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế”.

Buổi lễ diễn ra trong tiết học thứ nhất sáng 27/2 với hơn 1.200 học sinh và giáo viên đã được nghỉ học để chào mừng sự trở về của cựu học sinh Lê Hoàng Anh Tuấn.

Ngoài tấm phông chào mừng “Nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn (Lê Văn Tuấn, sinh năm 1979) có hàng loạt danh xưng như nhà báo quốc tế, thạc sĩ luật học, tiến sĩ, Tổng biên tập tạp chí Chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế.

Ngoài tấm thẻ “Nhà báo quốc tế” mua dễ giá rẻ như bèo, ông Lê Hoàng Anh Tuấn cũng được cho là có rất nhiều bằng cấp. Tấm danh thiếp đề tên Lê Hoàng Anh Tuấn kèm theo danh xưng hội viên Hội nhà báo Việt Nam và ghi Tạp chí chống tham nhũng và Hợp tác quốc tế có trụ sở văn phòng tại châu Âu, châu Á, châu Phi.

Đáng chú ý, “Nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn tốt nghiệp văn bằng 2 đại học chính quy, Chuyên ngành Luật Quốc tế của Trường đại học Luật Hà Nội (2011 – 2014). Từ năm 2014 – 2017, Lê Hoàng Anh Tuấn tiếp tục tốt nghiệp hệ Cao học, Chuyên ngành Luật dân sự và Tố tụng dân sự của Trường đại học Luật Hà Nội.

Để tìm hiểu về văn bằng đại học chính quy và thạc sĩ của “nhà báo quốc tế”, phóng viên Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên hệ với Trường đại học Luật Hà Nội.

Ngày 8/5, trả lời phóng viên, ông Trần Quang Huy, Phó hiệu trưởng phụ trách Trường đại học Luật Hà Nội cho biết: “Trường cũng nhận được một số yêu cầu từ một số cơ quan báo chí cung cấp thông tin văn bằng của người có tên Lê Hoàng Anh Tuấn.

Trường đã giao cho thanh tra đào tạo của trường xác minh trường hợp này”.

Đại học Luật cấp bằng Thạc sĩ cho "Nhà báo quốc tế" nhưng giấu hồ sơ đầu vào

“Nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn trong một giờ giảng cho sinh viên tại Học vện Báo chí và Tuyên truyền, nhưng học sinh khó tiếp thu. Ảnh: Sinh viên cung cấp. 

Tuy nhiên, khi phóng viên đề cập việc tiếp cận hồ sơ lưu thông tin của “Nhà báo quốc tế”, ông Trần Quang Huy lại trả lời một cách khó hiểu: “Chúng tôi chỉ thông tin người này có học văn bằng 2 chính quy của trường hay không, văn bằng đó như thế nào. Học cao học khóa bao nhiêu của trường và sẽ thông tin đến một ít báo sẽ không gửi cho nhiều báo.

Tuyệt đối không có hồ sơ nào gửi cho báo bạn là điều chắc chắn. Chúng tôi chỉ xác minh người này có văn bằng hay không và chỉ trả lời như vậy.

Hồ sơ của người này thuộc quyền quản lý của trường, trường trả lời có trách nhiệm là có hay là không có”.

Phóng viên một lần nữa đề nghị việc tiếp cận hồ sơ đầu vào học văn bằng 2 chính quy cũng như cao học của ông Lê Hoàng Anh Tuấn có đúng quy chế tuyển sinh hay không, nhưng ông Trần Quang Huy cho rằng: “Không riêng trường hợp Lê Hoàng Anh Tuấn, mà bất kể thí sinh nào nộp hồ sơ thi văn bằng 2, cũng như thạc sĩ, nhà trường phải thẩm tra đầy đủ hồ sơ đầu vào. Không có chuyện anh không đủ điều kiện đầu vào mà được thi và học ở trường.

Chính vì vậy phải có khâu kiểm tra hồ sơ, hồ sơ của thí sinh cũng phải báo cáo hội đồng nhà trường duyệt hồ sơ. Ngay cả anh tốt nghiệp cũng phải kiểm tra lại tất cả những thứ đó”.

Trước câu hỏi của phóng viên việc Trường đại học Luật Hà Nội không không cung cấp hồ sơ đầu vào của vào cả văn bằng 2 chính quy và cao học của “Nhà báo quốc tế” Lê Hoàng Anh Tuấn, đề tài bảo vệ luận văn thạc sĩ của người này có đảm bảo khâu tuyển sinh công khai, khách quan và công bằng.

Tuy nhiên, ông Trần Quang Huy lại một mực từ chối cung cấp hồ sơ, thông tin chi tiết về Lê Hoàng Anh Tuấn: “Trường không cung cấp cho báo những tư liệu đó, mà chỉ trả lời bằng tốt nghiệp đại học văn bằng 2 và thạc sĩ của Lê Hoàng Anh Tuấn là của Trường đại học Luật Hà Nội cấp”.

Còn trao đổi với phóng viên, một giảng viên Khoa Pháp luật Dân sự, Trường đại học Luật Hà Nội thông tin rằng có biết Lê Hoàng Anh Tuấn từng học tập tại trường khoảng 2 năm trước.

Tuấn là lớp trưởng. Kiến thức chuyên ngành bình thường, không có gì đặc biệt so với sinh viên khác. 

Một thông tin cũng khá thú vị được một số sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền chia sẻ có may mắn được “Nhà báo quốc tế” ông Lê Hoàng Anh Tuấn được mời giảng dạy học phần “Công chúng báo chí” một vài buổi. 

Có điều, nhiều sinh viên nghe “Nhà báo quốc tế” giảng không hiểu gì có thể quá cao siêu hoặc do kiến thức của người giảng. 

Trước đó, như Báo điện tử Giáo dục Việt Nam đã tìm hiểu, để sở hữu tấm thẻ “Nhà báo quốc tế” như của Lê Hoàng Anh Tuấn chỉ cần một vài thao tác trên internet và chi khoảng 5 triệu đồng chuyển qua tài khoản ngân hàng.

Để có thẻ “Nhà báo quốc tế” sẽ phải bỏ ra chi phí một lần duy nhất 127 Euro (tương đương 3,3 triệu đồng) và phí duy trì hàng năm 36 Euro (tương đương 936.000 đồng). Đối với những trường hợp lần đầu tham gia GNS sẽ phải trả thêm 36 Euro vì lý do xuất hóa đơn. Thẻ sẽ được gửi đến tận tay người có nhu cầu chậm nhất sau 3 ngày kể từ thời điểm thanh toán. Mức phí vận chuyển 27 Euro.

Vũ Phương

Nguồn: Tre làng

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG