15 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024

Nhiều Khả Năng Nhà Thờ Bùi Chu Sẽ Được Giữ Lại

Tin từ VOA tiếng Việt cho biết: “Cục Di sản Văn hóa, thuộc Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch (VH-TT-DL), vừa gửi văn bản đến Sở VH-TT-DL tỉnh Nam Định, yêu cầu cơ quan này “khẩn trương kiểm tra” và “đề xuất giải pháp” cho việc hạ giải nhà thờ Bùi Chu trước ngày 6/5, sau khi dư luận phản ứng mạnh mẽ và yêu cầu bảo tồn một trong những ngôi thánh đường lâu năm nhất Việt Nam”.

Nhiều Khả Năng Nhà Thờ Bùi Chu Sẽ Được Giữ Lại

Nhà thờ Bùi Chu (Nguồn: Internet).

Động thái này của Cục Di sản Văn hóa, thuộc Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch (VH-TT-DL) diễn ra trong sự bất đồng về mặt quan điểm của Toà Giám mục Bùi Chu (nhất là cá nhân Giám mục Vũ Đình Hiệu) với một nhóm nhà khoa học, kiến trúc. 

Theo đó, với lí do “ngôi thánh đường cổ đang đối diện với nguy cơ đổ sụp, mất an toàn, gây nguy hiểm cho tính mạng của giáo dân. Vì vậy, giáo phận phải ưu tiên “đảm bảo an toàn, tiếp đó là mục đích thờ phượng, sau đó mới tính đến các giá trị khác như kiến trúc, di sản…” và “kế hoạch đại tu nhà thờ Bùi Chu đã được lên kế hoạch từ 5 năm trước (năm 2014), và “hầu hết các tu sĩ, giáo dân và chính quyền địa phương đã đồng thuận” về việc đại tu nhà thờ.

Vẫn theo lời Giám mục Thomas Vũ Đình Hiệu, trước khi đưa ra quyết định đại tu nhà thờ, giáo phận đã tham khảo nhiều nơi, trong đó có quần thể nhà thờ đá Phát Diệm, và thấy rằng kinh phí trùng tu rất tốn kém”. 

Toà Giám mục Gp Bùi Chu kiên định với quyết định dỡ bỏ, trong khi “một nhóm kiến trúc sư đã trực tiếp đến khảo sát nhà thờ Bùi Chu vào ngày 29 và 30/4, và kết luận rằng công trình “chỉ hư hỏng nhẹ, phần mái bị thấm dột, trần mái một số chỗ bong tróc nhưng kết cấu khung chịu lực còn tốt, đảm bảo khả năng chịu lực lâu dài nếu được gia cố thêm”.

Nhóm kiến trúc sư trên cùng với hơn 20 kiến trúc sư khác sau đó đã ký đơn gửi Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc, Bộ trưởng Bộ VH-TT-DL và Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định, đề nghị xem xét chỉ đạo tạm dừng việc “phá dỡ di sản” để chờ đánh giá toàn diện của Hội đồng di sản quốc gia” (Theo VOA tiếng Việt). 

Đó cũng là lí do Cục Di sản Văn hóa, thuộc Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch (VH-TT-DL) vào cuộc thay vì im lặng và trao quyền quyết định cho Toà Giám mục Bùi Chu với tư cách là chủ sở hữu của công trình! 

Đây cũng là động thái được đánh giá hết sức tích cực và cần thiết trong bối cảnh hiện nay và cũng chưa có tiền lệ. Bởi trước đây, với tâm lý mặc cảm gì đó, nhiều cơ sở của đạo Công giáo khi được Cục Di sản Văn hóa, thuộc Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch (VH-TT-DL) quan tâm, đưa vào diện kiểm kê, trùng tu và có kế hoạch lâu dài thì đa phần bị từ chối. Cơ quan quản lý vì thế đã hạn chế nhiều sự can thiệp bởi nếu không sẽ bị quy kết là cản trở quyền tự do tôn giáo… Song nay mọi thứ có vẻ như đã khác đi. Vì những giá trị hiếm có, cần được bảo tồn nên Cục Di sản Văn hóa, thuộc Bộ Văn hóa-Thể thao-Du lịch (VH-TT-DL) đã mạnh dạn hơn trong sự việc này. 

Cùng với sự vào cuộc của cơ quan chuyên môn, trước đó ngày 3/5, một nhóm có tên “Bảo vệ di sản Việt Nam” cũng đã gửi thư cho Giáo Hoàng Phanxicô xin ông “giải cứu” ngôi thánh đường mà theo họ là “không thể thay thế” này.

Và với sự quyết liệt đó, tin chắc việc nhà thờ Bùi Chu được giữ lại, và được tôn tạo thay vì đập bỏ, xây mới sẽ thành hiện thực! 

An Chiến

Nguồn: Việt Nam Mới (vnnew.net)

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG