20 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023

Tổng thống Mỹ bất ngờ “đổi giọng” về Venezuela, hòa giải với Nga

Trong lúc tình hình Venezuela đang rất căng thẳng, Tổng thống Mỹ Trump bất ngờ tuyên bố đã có cuộc nói chuyện rất tích cực với Tổng thống Nga Putin.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro mới đây kêu gọi quân đội nước này “sẵn sàng” đối phó với mọi cuộc tấn công từ bên ngoài. Tuyên bố đưa ra trong bối cảnh số người ủng hộ nhân vật đối lập Juan Guaido giảm đi rõ rệt những ngày qua, kể từ sau âm mưu đảo chính bất thành do ông này phát động hồi cuối tháng trước.

Tổng thống Mỹ bất ngờ “đổi giọng” về Venezuela, hòa giải với Nga

Tổng thống Mỹ Trump (trái) và Tổng thống Venezuela Maduro. Ảnh: Business Insider.

Thủ lĩnh đối lập Juan Guaido, người tự phong là Tổng thống lâm thời của Venezuela hôm 4/5 tiếp tục kêu gọi Quân đội “quay lưng” với chính quyền Tổng thống Nicolas Maduro. Lời kêu gọi đã được ông này nhắc tới nhiều lần trong những tháng vừa qua, song không thành công. Quân đội vốn đóng một vai trò quan trọng trong sự cân bằng quyền lực tại Venezuela, khi nắm giữ lĩnh vực dầu mỏ, được xem là “lá phổi kinh tế” của đất nước và nhiều bộ ngành khác. Quân đội tới nay vẫn cam kết trung thành tuyệt đối với Tổng thống hợp hiến Nicolas Maduro.

Cũng trong ngày 4/5, phát biểu trong chuyến thị sát một căn cứ quân sự tại bang Cojedes, Tây Bắc Venezuela, Tổng thống Nicolas Maduro kêu gọi quân đội luôn trong tình trạng “sẵn sàng” nhằm đối phó với bất kỳ nguy cơ tấn công nào từ bên ngoài.

“Hãy sẵn sàng bảo vệ ngôi nhà của chính chúng ta bằng các loại vũ khí mà các bạn đang có trong tay, nếu một ngày các thế lực bên ngoài tìm cách xâm phạm lãnh thổ của đất nước. Hòa bình mà chúng ta có hiện nay được đánh đổi bằng hi sinh của thế hệ anh hùng của Simon Bolivar”, ông Maduro nói.

Phát biểu được xem là ngầm ám chỉ Mỹ, trong bối cảnh, chính quyền của Tổng thống Donald Trump đang gia tăng sức ép trên mọi mặt trận đối với Tổng thống Nicolas Maduro. Thời gian qua, chính quyền Mỹ đã công khai thể hiện sự ủng hộ đối với thủ lĩnh đối lập Juan Guaido. Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo mới đây thậm chí còn tuyên bố, một cuộc can thiệp quân sự là có thể. Theo ông, Mỹ sẽ làm điều đó nếu cảm thấy cần thiết.

Tuy nhiên, trong một tuyên bố đầy bất ngờ, Tổng thống Donald Trump hôm qua (4/5) khẳng định đã có “cuộc trao đổi rất tích cực” với Tổng thống Nga Vladimir Putin về tình hình Venezuela. Đây là hồ sơ mà cả Nga và Mỹ thời gian qua vẫn luôn chỉ trích lẫn nhau “chơi trò nguy hiểm”.

Tổng thống Donald Trump đã cho thấy một giọng điệu đặc biệt “hòa giải” với Nga: “Tôi đã có một cuộc nói chuyện rất tích cực với Tổng thống Nga Vladimir Putin, có lẽ kéo dài hơn 1 giờ. Chúng tôi đã nói về nhiều vấn đề, mà một trong số đó là Venezuela. Tổng thống Putin không tìm cách can dự vào Venezuela ngoài mong muốn về những sự phát triển tích cực tại đây”.

Trong một thông cáo cùng ngày, Điện Kremlin thông báo, cuộc điện đàm diễn ra theo đề xuất của phía Mỹ, song nhấn mạnh, việc can dự vào các công việc nội bộ, những tham vọng thay đổi chính quyền tại Caracas thông qua con đường vũ lực sẽ phá vỡ các triển vọng tìm kiếm một giải pháp chính trị cho cuộc xung đột.

Trong khi đó, Ngoại trưởng Cuba Bruno Rodriguez mới đây khẳng định trên trang mạng Twitter rằng Cuba, đồng minh gần gũi nhất với Tổng thống Nicolas Maduro sẽ ủng hộ và luôn đóng góp tích cực cho những nỗ lực giải quyết bất đồng thông qua đối thoại, dựa trên sự tôn trọng chủ quyền của mỗi quốc gia./.

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG