17 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Mười Hai 1, 2023

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tri ân Đại tướng Lê Đức Anh

Thủ tướng Campuchia Hun Sen đã nhắc lại những đóng góp to lớn của Đại tướng Lê Đức Anh đối với đất nước Campuchia và tình cảm sâu sắc giữa hai người.

VOV xin giới thiệu bài viết của Chủ tịch Đảng Nhân dân, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia Samdech Techo Hun Sen về Đại tướng Lê Đức Anh, nguyên Chủ tịch nước Cộng hòa XHCN Việt Nam, nguyên Tư lệnh Quân tình nguyện Việt Nam tại Campuchia. Bài viết đăng trên báo Nhân dân- Cơ quan ngôn luận của Đảng cộng sản Việt Nam.

Thủ tướng Campuchia Hun Sen tri ân Đại tướng Lê Đức Anh

Thủ tướng Hun Sen dẫn đầu đoàn đại biểu cấp cao Vương quốc Campuchia viếng nguyên Chủ tịch nước, Đại tướng Lê Đức Anh.

Bác Lê Ðức Anh kính mến!

Kể từ ngày gặp nhau lần đầu tiên tại Bệnh viện Thống nhất, TP Hồ Chí Minh vào đầu năm 1978 cho tới sau này, cá nhân Bác cùng với quân đội và nhân dân Việt Nam đã giúp đỡ nhân dân Campuchia rất nhiều. Lực lượng vũ trang đoàn kết cứu nước Campuchia được thành lập với sự giúp đỡ trực tiếp của Bác, khi đó là Tư lệnh Quân khu 7, Quân đội nhân dân Việt Nam.

Việc giải phóng nhân dân Campuchia thoát khỏi chế độ diệt chủng Pôn Pốt, việc ngăn chặn chế độ diệt chủng quay trở lại, công cuộc xây dựng đất nước Campuchia… đều có công đóng góp của Bác.

Trong quá trình làm nhiệm vụ tại Campuchia, thay mặt Ðảng, Chính phủ và Quân tình nguyện Việt Nam, Bác đã thực hiện trọn vẹn chủ trương tôn trọng độc lập, chủ quyền của Campuchia, tôn trọng sự lựa chọn của nhân dân Campuchia về hệ thống chính trị, kinh tế, xã hội của Campuchia.

Trong quá trình thực hiện chức năng là Chủ tịch nước Việt Nam, Bác là một trong những người đã cùng với Ðảng, Chính phủ, quân đội và nhân dân Việt Nam thúc đẩy quan hệ trên mọi lĩnh vực giữa hai nước Campuchia – Việt Nam phát triển nhanh chóng.

Kể từ khi gặp nhau đến lúc chia tay, Bác luôn quan tâm tới tôi, phu nhân và các con tôi, không khác gì cha với con, ông với cháu. Tôi còn nhớ rằng, trong lúc tôi gặp nhiều khó khăn nhất trong việc xây dựng quân đội đầu tiên, Bác đã giúp đỡ bằng mọi cách để quân đội Campuchia trưởng thành nhanh chóng.

Bác không hút thuốc, nhưng Bác không quên gửi thuốc lá cho tôi, vì Bác biết tôi là người hút thuốc rất nhiều. Bác còn luôn căn dặn tôi phải giữ gìn sức khỏe.

Với tư cách là một nhà chính trị và là Tư lệnh Quân đội, tôi luôn coi Bác là nhà chiến lược thiên tài về quân sự và chính trị mà tôi chưa từng gặp người nào như vậy ở các nước khác.

Xin vĩnh biệt và tiễn đưa Bác về nơi yên nghỉ cuối cùng với lòng tiếc thương vô hạn.

HUN SEN

Chủ tịch Ðảng Nhân dân, Thủ tướng Chính phủ Vương quốc Campuchia

Nguồn: VOV

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG