17 C
Hanoi
Chủ Nhật, Tháng Ba 3, 2024

Hãy chấm dứt xuyên tạc hình ảnh hai cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Trần Đại Quang?

Trong không khí cả nước đang hướng về kỷ niệm ngày thống nhất 30/4 thì đâu đó vẫn còn những tiếng nói lạc lõng của Chu Vĩnh Hải, Trần Thúc Hoàng, Hoàng Hải Vân, Hoàng Việt,…về bàn thờ Đức Thánh Trần ở khu du lịch Bà Nà Hills. Họ nói rằng: “Hình ảnh pho tượng mặc quân phục là Đại tướng, Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang và đáng lý ra không được đặt ở vị trí tâm linh, nhiều du khách quốc tế như vậy”.

Một đất nước có ngàn năm văn hiến, chạy theo chiều dài lịch sử đấu tranh bảo vệ nền độc lập dân tộc đã có không ít những anh hùng hào kiệt. Khi xưa có vua Lý Thường Kiệt, Hưng Đạo Vương, Quang Trung,.. thì trong lịch sử hiện đại có hai “tượng đài” vĩ đại đó là Chủ tịch Hồ Chí Minh, Đại tướng Võ Nguyên Giáp cùng rất nhiều anh hùng dân tộc khác nữa. Vì tiếc thương và biết ơn công lao to lớn của họ mà nhân dân đã tạc tượng, lập đền để thờ phụng. Đền Lĩnh Chúa Linh Từ ở khu du lịch Bà Nà Hills là một trong số đó, nơi đây đặt bàn thờ Đức Thánh Trần là Hưng Đạo Vương Trần Quốc Tuấn ngự ở phía trên và bên dưới phối thờ Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Hai vị nhân tài hào kiệt của hai thời đại làm chúng ta thêm tự hào vì truyền thống yêu nước được kế thừa qua nhiều thế hệ; ở bất cứ thời nào, đất nước cũng có những bậc anh hùng Đại Đức, Đại Nhân, Đại Chí, Đại Dũng, đem lại sự bình yên cho dân tộc.

Hãy chấm dứt xuyên tạc hình ảnh hai cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp và Trần Đại Quang?

Bức tượng tạc Đại tướng Võ Nguyễn Giáp tại đền Lĩnh Chúa Linh Từ (Bà Nà Hills)

Ý nghĩa linh thiêng là như thế, vậy mà mấy hôm nay, lại có những kẻ chụp cận cảnh tượng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, xuyên tạc đó là hình ảnh của Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang rồi tru tréo “không xứng đáng được thờ tự cùng Đức Thánh Trần”. Tuy nhiên, sự thâm hiểm có phần vụng về của chúng chẳng thể nào đánh lừa được những ai đã tường tận sự thật. Có lẽ chúng ta đều nhìn thấy rõ trên ngực trái quân phục của pho tượng tạc cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp có đeo Huân chương sao vàng, một phần thưởng cao quý nhất mà Đảng và Nhà nước đã dành cho sự cống hiến đặc biệt xuất sắc của ông và chỉ duy nhất cố Đại tướng Võ Nguyên Giáp có mà thôi.

Ngay cả khi bên dưới pho tượng đã có ghi biển Đại tướng Võ Nguyên Giáp rồi, vậy mà Chu Vĩnh Hải, Trần Thúc Hoàng, Hoàng Hải Vân, Hoàng Việt,… vẫn cố tình lập lờ, đánh lận dân đen rêu rao với cộng đồng mạng đó là Cố Chủ tịch nước Trần Đại Quang cùng những luận điệu xúc phạm. Sống ở đời có đạo lý “nghĩa tử là nghĩa tử”, đám người “dân chủ” thừa biết điều đó mà vẫn réo tên ông ấy thì quả thật táng tận lương tâm.

Người đời cho rằng: Thánh là do người dân tôn kính và tự thờ phụng lâu dần hiển thánh, chứ không phải do một ai đó thích phong là phong. Hơn nữa, vấn đề thờ tự, tâm linh khó nói đúng sai. Con người có quyền tự do tín ngưỡng, thờ phụng miễn sao không trái với thuần phong mỹ tục là được chứ chẳng có Điều Khoản nào quy định chúng ta phải đúc tạc tượng đúng với nguyên bản người này người kia, thờ phụng ông này, không được thờ phụng bà nọ. Ngày nay, nhiều đền chùa, am hoặc hộ gia đình thờ Bác Hồ, nhưng vị trí đặt tượng, ảnh mỗi nơi một khác.

Một số người thắc mắc về việc tại sao lại dám đặt tượng Đại tướng thờ chung trong ban thờ Đức thánh Trần. Đây là vấn đề rất khó tranh luận. Thực ra, phòng thờ là của nội bộ tập đoàn, mang quan điểm cá nhân của mỗi người, nên họ có thể bài trí theo thành ý riêng của chủ nhân. Hơn nữa, sau khi Đại tướng Võ Nguyên Giáp mất, nhiều nơi thờ tự đã suy tôn ngài thành Thánh và đưa lên thờ như các vị Thánh khác. Không chỉ ở nơi thờ tự gia đình mà nhiều đền, chùa cũng thực hiện như vậy. Vì thế, cách đặt tượng thờ trên Bà Nà kia kể ra cũng chẳng có gì “báng bổ” thánh thần như nhiều người nâng tầm lên. Nhất là khi tượng Đại tướng vẫn đặt dưới tượng thờ Đức Thánh Trần.

Trong tâm của người dân thờ kính ai đó và xem họ là Thánh thì có gì sai? Chỉ có những kẻ suốt ngày bới móc, lợi dụng những vấn đề nhạy cảm để tru tréo mới vô đạo đúc mà thôi. Như vụ việc bàn thờ Đức Thánh Trần lần này cũng vậy, lợi dụng một vài điểm của pho tượng tạc không giống với Đại tướng Võ Nguyễn Giáp cùng những quan điểm tâm linh trong việc thời phụng Đức Thánh Trần, há chẳng phải chúng muốn gây mâu thuẫn trong khối đại đoàn kết dân tộc Việt Nam nói chung và trong bà con họ Trần Việt Nam nói riêng.

Là một người con dân đất Việt, chúng ta cần phải có trách nhiệm lên tiếng để góp phần bảo vệ sự tôn nghiêm của lịch sử, truyền thống “Uống nước nhớ nguồn” .

Thu Huyền
Nguồn: Cùng troll phản động

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

6 COMMENTS

  1. Thờ anh hùng dân tộc thì rất tốt chứ có gì đâu , cũng như có người thích thờ Quan Công nhưng có người ko thờ Quan Công mà họ thờ Đức Thánh Trần Hưng Đạo , Đức Phù Đổng Thiên Vương đó

  2. Tôi nghĩ bác Quang tài giỏi đấy nhưng chưa đủ tầm để đưa vào đền thờ ngang hàng với Đức thánh Trần đâu. Trần Hưng Đạo đánh tan quân mông nguyên tận ba lần, là một trong những vị tướng giỏi nhất thế giới. Như thế mới xứng tầm để mọi người lập đền thờ chứ. Bác Quang cũng chỉ là một chủ tịch nước thôi, chưa đến mức phải làm như thế

  3. Muốn thờ ông Quang vs ông Giáp thì làm hẳn ban thờ riêng, cứ chen vào ban thờ đức Thánh trần làm chi, thờ chung cảm giác lom dom thế nào …

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
455FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG