34 C
Hanoi
Thứ Tư, Tháng Mười 4, 2023

Đất nước Venezuela đã rơi vào cảnh “nội chiến”?

Ngày 30/4/2019, Tổng thống tự phong Venezuela huy động một nhóm lực lượng vũ trang trong quân đội Venezuela theo mình xuống đường lật đổ chính phủ Tổng thống Maduzo, biến các tuyến đường phố thủ đô nước này như chiến trường. Người dân chia làm hai chiến tuyến, bên ủng hộ chính quyền Maduzo, bên ủng hộ nhóm đối lập cũng xuống đường biểu tình. Có thể nói quang cảnh của Venezuela không khác gì “nội chiến”. Theo báo chí và một số trang tin facebook từ phía Venezuela, đến hôm nay cho biết, chính quyền Maduzo được lực lượng Quân đội ủng hộ đã kiểm soát được tình hình, nhóm đối lập đã “di tản” vào các Đại sứ quán hoặc xin tỵ nạn ở các nước lân cận.

Đất nước Venezuela đã rơi vào cảnh “nội chiến”?

Dân mạng Việt Nam theo dõi sát diễn biến Venezuela và chia sẻ với người dân nước này lại rơi vào kịch bản Syria, các phe nhóm dùng vũ lực để giành quyền lực dưới sự hậu thuẫn của thế lực bên ngoài, đất nước sẽ rơi vào loạn ly, hoang tàn, rất khó để giành lại hòa bình nếu như chính quyền Maduzo hiện nay mất khả năng kiểm soát.

Còn đám zân chủ mạng, cờ vàng Việt mong ngóng diễn biến Venezuela không kém, một số kẻ biết tiếng Anh như Nguyễn Chí Tuyến tích cực “tường thuật” tình hình Venezuela cho nhân viên các ĐSQ phương tây ở VN, chắc lo họ không cập nhật tình hình bằng ông ta. Đa phần còn lại thì hoan hỉ, ủng hộ hết mình phe đối lập với lập luận kiểu chính quyền nào ủng hộ hay đi theo lý tưởng cộng sản đều rơi vào cảnh “nồi da nấu thịt” hay xứng đáng bị đảo chính, bị lật đổ như Venezuela!

Đất nước Venezuela đã rơi vào cảnh “nội chiến”?

Còn các thế lực bên ngoài thì sao? Họ chỉ đấu võ mồm với nhau và xử lý theo lợi ích của đất nước họ, biến Venezuela thành chảo dầu để tranh giành hơn thua, thậm chí thành bãi thử nghiệm vũ khí mới hoặc tiêu thụ vũ khí sắp hết date. FB Phúc Trần đã tổng hợp “màn cò cưa” trên diễn đàn thế giới của các thế lực đang vây quanh Venezuela

(1) Thế lực ủng hộ Phe đảo chính :

-Tổng thống Donald Trump ngay lập tức lên Twitter : Đang “theo dõi tình hình ở Venezuela một cách sát sao” và “Mỹ đứng bên Nhân dân Venezuela và Tự do của họ!”.

-Cố vấn an ninh John Bolton :”Đặc biệt bây giờ (…) chúng tôi mong đợi Nga không can thiệp vào những gì đang xảy ra ở Venezuela ”. “Đây rõ ràng không phải đảo chính. Chúng tôi công nhận Juan Guaido là tổng thống lâm thời hợp pháp của Venezuela. Cũng giống như Tổng thống Mỹ có quyền ra lệnh cho Bộ Quốc phòng, việc Juan Guaido cố nắm quyền chỉ huy quân đội Venezuela không phải đảo chính”.

-Ngoại trưởng Mike Pompeo :“Đã đến lúc ông Maduro phải rời khỏi Venezuela. Những người sẵn sàng ủng hộ dân chủ và tự do nên chuẩn bị tốt để trở thành một phần không thể thiếu trong quá trình chuyển đổi [chuyển giao quyền lực] và bắt đầu tương tác với tất cả các nước trong khu vực”.

-Ngoại trưởng Ecuador Jose Valencia :”Chính phủ Ecuador một lần nữa khẳng định sự ủng hộ vững chắc đối với Juan Guaido trong những thời khắc khó khăn mà Venezuela đang trải qua. Chúng tôi hy vọng về một cuộc chuyển giao hòa bình, không đổ máu” .

– Bộ Ngoại giao Peru : “Chúng tôi hoàn toàn ủng hộ tổng thống lâm thời Juan Guaido trong cuộc đấu tranh giành lại nền dân chủ tại Venezuela. Chế độ của Maduro phải kết thúc”.

Đồng thời nói thêm :Nhóm Lima và Canada ủng hộ Guaido .

-Tổng thống Brazil Jair Bolsonaro : “Brazil đứng về phía người dân Venezuela, Juan Guaido và sự tự do của người Venezuela”.

2) Thế lực ủng hộ chính quyền Maduro :

– Bộ ngoại giao Nga :”Phe đối lập cực đoan ở Venezuela đã một lần nữa sử dụng vũ lực. Thay vì tìm kiếm các giải pháp hòa bình cho sự bất đồng, họ tìm cách gây căng thẳng và kích động rối loạn công cộng, cũng như các cuộc đụng độ liên quan đến lực lượng vũ trang. Chúng tôi kêu gọi từ bỏ bạo lực để tránh bất ổn và đổ máu”.

-Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan :”Những người đang nỗ lực bổ nhiệm một thống đốc thuộc địa hậu hiện đại ở Venezuela, nơi Tổng thống đã được bổ nhiệm bằng bầu cử và người dân nắm quyền, nên biết rằng chỉ bầu cử dân chủ mới có thể xác định cách đất nước được điều hành”.

-Ngoại trưởng Mevlut Cavusoglu :”Chúng tôi lo lắng về các báo cáo rằng có những nỗ lực nhất định chống lại trật tự hiến pháp ở Venezuela. Chúng tôi phản đối việc thay đổi chính phủ hợp pháp bằng các biện pháp phi dân chủ ”.

-Phát ngôn viên bộ ngoại giao Trung Quốc Lục Khảng :”Thời gian qua, một số chính trị gia Mỹ đưa ra cùng phiên bản, kịch bản nói xấu Trung Quốc trên khắp thế giới, thổi bùng ngọn lửa và gieo rắc bất hòa khắp nơi .Những lời nói và hành vi rất hèn hạ. Nhưng nói dối là nói dối, ngay cả khi bạn nói một nghìn lần, chúng vẫn là những lời dối trá. Ngài Pompeo, ngài có thể dừng lại rồi đấy”.

-Trên mạng Twitter, ông Diaz-Canel viết : “Chúng tôi bác bỏ hành động đảo chính nhằm đổ thêm dầu vào ngọn lửa bạo lực tại nước này. Những kẻ phản bội đã tự cho mình là người lãnh đạo phong trào đảo chính đang sử dụng binh sỹ và vũ khí hạng nặng tại một khu vực công cộng trong thành phố nhằm gây bất ổn và khủng bố.”

3) Phe hàng hai :

-Liên minh Châu Âu : Các bên ”kiềm chế tối đa ”. “Chúng tôi nhắc lại rằng chỉ có thể có một lối thoát chính trị, hòa bình và dân chủ cho nhiều cuộc khủng hoảng mà đất nước đang phải đối mặt” .

-Phụ trách các vấn đề ngoại giao EU Federica Mogherini :”EU phản đối mọi hình thức bạo lực và kêu gọi kiềm chế tối đa để tránh chết người và leo thang căng thẳng”.

Còn phe không theo hàng nào là “Liên Hợp quốc” đang im lặng!

Không ai, không thế lực nào thực sự lo cho số phận đất nước này hơn chính người dân nước họ. Thật đáng sợ khi trong nhà có những kẻ trông chờ vào ngoại bang để giành quyền lực. Còn Mỹ và phương Tây đã lĩnh đủ bài học sa lầy vào các nước Trung Đông ra sao nên chả tội gì họ đưa quân vào can thiệp.

Chỉ khôi hài cho đám zân chủ Việt đang ra sức cổ vũ, ủng hộ phe đối lập Venezuela càng khiến cho dân chúng Việt Nam thấy rõ, vì sao phải trừng trị ngay từ sớm những kẻ có ý đồ rước voi về giày mả tổ, rước giặc vào nhà. Số phận đất nước mình phải do chính người dân mình quyết định là bài học lịch sử 4000 dựng nước và giữ nước, đã ăn sâu vào tiềm thức mỗi người dân đất Việt. Thế nên những kẻ vọng ngoại đừng mơ mộng Việt Nam sẽ rơi vào cảnh như Venezuela để tơ tưởng cho tương lai của chúng!

Nguồn: Loa Phường

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
456FollowersFollow
48SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG