30 C
Hanoi
Thứ Sáu, Tháng Sáu 2, 2023

Mỹ thừa nhận ký ‘giấy nợ’ 2 triệu USD với Triều Tiên

Đặc phái viên Mỹ phụ trách các vấn đề Triều Tiên Joseph Yun từng ký văn bản đồng ý chi trả viện phí cho tù nhân bị giam giữ tại CHDCND Triều Tiên.

Mỹ thừa nhận ký ‘giấy nợ’ 2 triệu USD với Triều Tiên

Đài Fox News ngày 29.4 dẫn lời Cố vấn An ninh quốc gia Mỹ John Bolton thừa nhận Washington đã ký một văn bản đồng ý chi trả viện phí cho sinh viên Otto Warmbier theo yêu cầu của phía Triều Tiên.

“Tôi nắm rõ rằng chưa ai chi trả, sau khi rà soát lại trong vài ngày qua”, ông nói.

Warmbier bị bắt vì trộm áp phích tuyên truyền tại khách sạn Yanggakdo ở Bình Nhưỡng. Anh bị tuyên án 15 năm tù khổ sai vào tháng 3.2016.

Tờ The Washington Post ngày 26.4 dẫn các nguồn tin từ giới chức Mỹ tiết lộ Triều Tiên từng gửi cho Bộ Tài chính Mỹ hóa đơn 2 triệu USD (46,4 tỉ đồng) trước khi phóng thích sinh viên này.

Sinh viên Warmbier (22 tuổi) được Triều Tiên trao trả cho Mỹ ngày 13.6.2017 sau 17 tháng giam cầm, theo Reuters. Khi trở về, Warmbier ở trong tình trạng hôn mê sâu và bị tổn thương thần kinh nghiêm trọng. Gia đình sinh viên này cho biết anh đã hôn mê hơn một năm.

Tuy nhiên các bác sĩ ở bệnh viện Mỹ nói Warmbier không có dấu hiệu bị ngộ độc. Gia đình sinh viên này cho rằng anh bị đánh đập lúc bị giam cầm ở Triều Tiên.

Theo Reuters, thông qua nhiều đầu mối liên hệ ngoại giao bí mật, đặc phái viên đặc biệt của Mỹ Joseph Yun đã đến Triều Tiên yêu cầu phóng thích Warmbier vì lý do nhân đạo.

Liên quan đến quan hệ Mỹ – Triều, ông Bolton khẳng định Washington không có ý muốn các nước khác tham gia đàm phán đa phương về vấn đề hạt nhân của Triều Tiên.

“Tôi cho rằng ông Kim Jong-un, ít nhất là cho đến giờ, muốn tiếp xúc một đối một với Mỹ như thời gian qua”, ông Bolton phát biểu và nhắc lại việc Tổng thống Donald Trump luôn để ngỏ khả năng tổ chức cuộc gặp thượng đỉnh lần 3 với Chủ tịch Kim.

Nguồn: Thanh niên

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG