35 C
Hanoi
Thứ Hai, Tháng Năm 29, 2023

Kết Quả Rà Soát Kết Luận Thanh Tra Về Đồng Tâm

Theo chỉ đạo của Phó Thủ tướng Chính phủ Trương Hòa Bình, chiều 25/4, tại trụ sở UBND TP Hà Nội, Thanh tra Chính phủ đã tổ chức công bố kết quả rà soát, kiểm tra tính chính xác, hợp pháp của Kết luận thanh tra số 2346/TB-TTTP(P5) ngày 19/7/2017 của Thanh tra TP Hà Nội về thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP Hà Nội.

Theo đó, Thanh tra Chính phủ xác định Kết luận thanh tra số 2346/KL-TTTP-P5, ngày 19/7/2017, của Thanh tra TP Hà Nội về nội dung này là có căn cứ, có cơ sở, đảm bảo tính chính xác, khách quan.

Kết Quả Rà Soát Kết Luận Thanh Tra Về Đồng Tâm

Phó Tổng Thanh tra Chính phủ Nguyễn Văn Thanh chủ trì buổi công bố

Tác giả xin được tóm lược nội dung kết quả thanh tra như sau:

1. Về thẩm quyền, trình tự, thủ tục tiến hành thanh tra

– Thẩm quyền tiến hành thanh tra và việc Thanh tra TP Hà Nội ra quyết định thanh tra thực hiện chỉ đạo của Chủ tịch UBND TP Hà Nội là đúng với quy định tại khoản 2 Điều 21 Luật Thanh tra.

– Trình tự, thủ tục tiến hành thanh tra của Thanh tra TP Hà Nội được thực hiện theo đúng quy định của Luật thanh tra, Thông tư số 05/2014/TT-TTCP ngày 16/10/2014 của Thanh tra Chính phủ quy định về tố chức, hoạt động, quan hệ công tác của Đoàn thanh tra.

2. Về các nội dung kết luận thanh tra

Sau khi tiến hành thanh tra và rà soát lại, Thanh tra Chính phủ đi đến kết luận:

– 239,9 ha đất sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng đã được các cấp có thẩm quyền của Chính phủ và UBND TP Hà Nội giao cho đơn vị quản lý cấp 1 quản lý theo đúng quy định pháp luật.

– Diện tích đất tại xã Đồng Tâm được thu hồi và bàn giao cho đơn vị quân đội quản lý là 64,66 ha. Trong quá trình quản lý, đáng tiếc có sự buông lỏng quản lý, nên một số người dân đã canh tác trên diện tích khoảng 6 ha. Điều này dẫn đến người dân sử dụng đất và cho rằng đây là đất để canh tác, trong khi về mặt pháp lý lại là đất quốc phòng từ lâu.

3. Về việc giải phóng mặt bằng một số hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng

Thanh tra Chính phủ xác định Kết luận thanh tra của Thanh tra TP về nội dung này là có căn cứ, có cơ sở, đảm bảo tính khách quan và đề nghị UBND TP Hà Nội chỉ đạo các cơ quan có liên quan khi xây dựng lại phương án bồi thường, hỗ trợ cho các hộ dân cần thực hiện theo đúng quy định pháp luật.

4. Về quá trình xử lý từ trước đến nay trên diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chỉnh xã Đồng Tâm

Việc xử lý các nội dung tố cáo của công dân: Thanh tra Chính phủ nhận thấy phương pháp xử lý của Thanh tra Hà Nội là phù hợp với quy định của pháp luật về tố cáo.

Về xử lý kiến nghị, phản ánh của ông Lê Đình Kình và một số công dân: Thanh tra TP Hà Nội đã làm rõ các kiến nghị, phản ánh của ông Lê Đình Kình và một số hộ dân. Trong đó làm rõ diện tích 28,7 ha chênh lệch; việc đề nghị tiền bồi thường về đất khi GPMB khu đất 14 hộ dân đang sử dụng đất quốc phòng; diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm. Kết luận về diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới xã Đồng Tâm là có căn cứ, có cơ sở và việc kiến nghị của ông Lê Đình Kình là không có căn cứ, không có cơ sở.

Quý độc giả chắc vẫn chưa thể nào quên câu chuyện về đất đai ở Đồng Tâm xảy ra cách đây đúng 2 năm. Tác giả xin nhắc lại một số mốc thời gian điển hình của sự việc này:

(1) Đồng Tâm trở thành “điểm nóng” vào ngày 15/4/2017 khi Công an Hà Nội thực hiện lệnh bắt 4 người địa phương về hành vi chống người thi hành công vụ do liên quan đến tranh chấp đất đai. Lập tức, hàng trăm người dân ở Đồng Tâm đã bao vây lực lượng làm nhiệm vụ, bắt giữ 38 cán bộ chiến sĩ đưa về “giam lỏng” tại nhà văn hóa thôn Hoành.

(2) 5 ngày sau, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết đã lập đoàn thanh tra toàn diện việc quản lý, sử dụng đất và giải quyết khiếu nại tại Đồng Tâm.

(3) Ngày 22/4/2017, ông Chung đã đến đối thoại và cam kết không truy cứu trách nhiệm hình sự người dân xã Đồng Tâm. Sau đó, người dân đã thả 19 cán bộ, chiến sĩ công an còn bị giữ.

(4) Đến ngày 13/6/2017, Công an Hà Nội ra quyết định khởi tố vụ án bắt giữ người trái pháp luật, hủy hoại hoặc cố ý làm hư hỏng tài sản để điều tra vụ việc xảy ra tại xã Đồng Tâm.

(5) Tháng 7/2017, Thanh tra TP Hà Nội ban hành thông báo kết luận Thanh tra toàn diện về việc quản lý, sử dụng và quá trình xử lý từ trước đến nay đối với diện tích đất khu sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Theo đó: “Toàn bộ sân bay Miếu Môn là đất quốc phòng. Tuy nhiên, trong quá trình quản lý, sử dụng, các đơn vị quốc phòng cũng như UBND xã Đồng Tâm đã buông lỏng quản lý như giao cho người dân sử dụng đất vào mục đích nông nghiệp, chưa di dời một số hộ dân đã ăn ở trên đất quốc phòng và xử lý kiên quyết các hộ lấn chiếm, cho tặng, chuyển nhượng, xây dựng công trình trái phép”.

Thanh tra Hà Nội cũng khẳng định việc ông Lê Đình Kình và một số công dân cho rằng phần diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là 106 ha không đúng.

(6) Từ kết quả thanh tra như trên, Thanh tra TP đề nghị UBND Hà Nội có văn bản gửi Bộ Quốc phòng đề nghị chỉ đạo kiểm tra, rà soát, có biện pháp quản lý chặt chẽ đất quốc phòng và đề nghị UBND TP chỉ đạo Công an Hà Nội phối hợp với Cơ quan điều tra hình sự Bộ Quốc phòng điều tra làm rõ, xử lý nghiêm các cán bộ, công chức và cá nhân liên quan việc quản lý, sử dụng đất quốc phòng xây dựng sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm.

Tuy nhiên, sau khi kết luận thanh tra của Hà Nội được ban hành, người dân Đồng Tâm đã lên tiếng phản đối và có đơn khiếu nại gửi Thanh tra Chính phủ và các cơ quan ở Trung ương.

Và đến ngày hôm nay, sau buổi công bố Kết luận của Thanh tra Chính phủ, mọi việc đã rõ như ban ngày. “Thực tế không có diện tích 59 ha hoặc 49 ha đất mà ông Lê Đình Kình và một số công dân nêu. Toàn bộ diện tích đất sân bay Miếu Môn thuộc địa giới hành chính xã Đồng Tâm là đất quốc phòng”. Điều này chẳng khác gì cái tát vào mặt hai cha con ông Lê Đình Kình và cái gọi là “Tổ Đồng thuận”. Cái cớ mà những người này vẫn bấu víu vào bấy lâu nay đã tan thành mây khói. Do đó, bây giờ cụ Kình và người con Lê Đình Công hãy chấm dứt các hoạt động chống đối trước khi quá muộn. Hãy trả lại sự bình yên vốn có cho người dân thôn Hoành, ở đó những người nông dân chân chất không cần và không muốn nghe các luận điệu lừa dối, xuyên tạc của hai cha con ông Lê Đình Kình thêm một lời nào nữa!./.

  • Hoa sữa

Nguồn: Người con Đất Mẹ

CÓ THỂ BẠN MUỐN XEM

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

KẾT NỐI

0FansLike
454FollowersFollow
44SubscribersSubscribe

BÀI MỚI

LUẬN BÀN-PHẢN BIỆN

ĐỐI TƯỢNG